Đứt cáp quang biển 2021 hàng loạt, làm sao cho website ổn định?

đứt cáp quang biển 2021

Sự cố đứt cáp gần đây liên tiếp xảy ra, làm ảnh hưởng tốc độ Internet đáng kể. Gây trở ngại và khó khăn cho người dùng Internet nói chung và các doanh nghiệp nói riêng. Cùng VNCDN điểm lại các sự cố đứt cáp quang biển 2021 diễn ra từ đầu năm đến nay, và cách để khắc phục các sự cố này qua bài viết dưới đây:

1. Tình hình đứt cáp đang diễn ra như thế nào?

Từ đầu năm đến nay, tình trạng “đứt cáp” và những sự cố về cáp quang không ít lần diễn ra với tần suất dày đặc được thống kê như sau: 

STT THỜI GIAN TUYẾN CÁP GẶP SỰ CỐ NỘI DUNG
1 1/1/2021 IA (Liên Á – Intra Asia) Đứt sợi và dò nguồn trên phân đoạn G2 đi Nhật Bản, S1 đi Singapore và S5 đi Hồng Kông.
2 9/1/2021 APG (Asia Pacific Gateway) Do dò nguồn trên phân đoạn S3 và đứt cáp trên phân đoạn S5
3 11/5/2021 APG (Asia Pacific Gateway) Do lỗi dò nguồn và gặp sự cố trên phân đoạn S6 cách trạm cập bờ TKO tại Hong Kong (Trung Quốc) từ 352 đến 355 km
4 25/5/2021 AAE – 1 (Asia Africa Europe 1) Do đứt sợi gặp sự cố trên đôi sợi FP10 của phân đoạn S1H.1, có vị trí cách trạm cập bờ Cape D’Aguilar, Hong Kong, Trung Quốc khoảng 2.072 km hướng về phía trạm cập bờ Vũng Tàu, Việt Nam
5 6/6/2021 APG (Asia Pacific Gateway) Gặp gián đoạn do đơn vị vận hàng thực hiện bảo trì nguồn
6 22/6/2021 AGG (Asia America Gateway ) Xảy ra sự cố trên nhánh S1H tại vị trí cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 102 km.
7 19/7/2021 AGG (Asia America Gateway) Bị lỗi trên nhánh S1H, vị trí cáp lỗi cách trạm cập bờ Vũng Tàu 108 km.

 

Khi dịch Covid-19 vẫn tiếp tục diễn ra căng thẳng trên thế giới trong đó Việt Nam, làm nhu cầu sử dụng Internet tăng cao hơn bao giờ hết, nhưng với tình hình các sự cố diễn ra như trên đã gây khó khăn, ảnh hưởng không ít cho người dùng Internet tại Việt Nam nhất là khi truy cập các website quốc tế.

tốc độ mạng ảnh hưởng đứt cáp quang biển 2021

Người dùng Việt Nam truy cập Internet đi quốc tế bị chậm hơn khi sự cố đứt cáp xảy ra 

 

2. Làm cách nào để khắc phục?

Đối với doanh nghiệp:

Công nghệ CDN hiện đang là phương án an toàn trong việc đảm bảo tốc độ đường truyền ngay cả khi đứt cáp quốc tế xảy ra. Nhất là đối với các website doanh nghiệp hoạt động đa quốc gia. Ngoài ra, việc kết hợp sử dụng Multi-CDN sẽ giúp các doanh nghiệp được yên tâm, đảm bảo hiệu suất hoạt động website của họ ở bất cứ nơi đâu. 

Xem thêm về công nghệ CDN giúp các website global như thế nào?

Cách giải quyết vấn đề đứt cáp với CDN là gì?

Đối với người dùng:

Khi truy cập vào các website có tích hợp công nghệ CDN việc truy cập trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết, không còn phải gặp tình trạng load chậm, giật lag khi sử dụng Internet. Nhưng điều này lại phụ thuộc vào các website có sử dụng công nghệ trên hay không, hoặc một cách khác là khi các nhà mạng cân tải tốt và đảm bảo được lưu lượng thì người dùng sẽ ít bị ảnh hưởng. Nói chung về phía người dùng, có thể sẽ “bị động” trong vấn đề này.

CDN đã và đang rất cần thiết trong tình trạng hiện nay, theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi hy vọng các nhà mạng nhanh chóng triển khai phương án dự phòng và bổ sung lưu lượng, cũng như tăng cường và phát huy các giải pháp CDN, Caching để đảm bảo chất lượng dịch vụ cho người dân, đặc biệt trong tình trạng giãn cách, cách ly như hiện nay”.

3. Kết

Sự cố cáp quang biển xảy ra là tình huống bất khả kháng với một số nguyên nhân phổ biến như: đường cáp nằm dưới biển bị đứt hoặc tàu thuyền lớn qua lại hạ neo dễ làm cáp dò nguồn,… Và có thể không lường trước được.  Chính điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp đang kinh doanh trên nền tảng trực tuyến.

Do đó, chủ động tìm giải pháp an toàn là điều cực kỳ cần thiết. CDN không những giúp website doanh nghiệp ngăn ngừa những hậu quả do đứt cáp xảy ra mà nó còn giúp website được bảo mật tốt hơn, tăng tốc độ tải trang gần như tức thì, nhanh hơn cả tốc độ bình thường gấp nhiều lần. 

Hy vọng những thông tin bên trên giúp ích cho bạn và nếu bạn quan tâm đến giải pháp CDN cho website, hãy liên hệ với chúng tôi tại đây. 

VNCDN by VNETWORK.