Cách giải quyết vấn đề đứt cáp với công nghệ CDN là gì?

Cách giải quyết vấn đề đứt cáp với CDN là gì?

Có thể thấy, tình trạng đứt cáp tại Việt Nam của các nhà mạng xảy ra vô cùng thường xuyên, gây ra không ít khó khăn và trở ngại đối với người dùng mạng, hoạt động tương tác hay kinh doanh thông qua Internet. Một giải pháp cho vấn đề này là CDN, CDN là gì?

Không nói đến đường cáp quang biển AAG, ngay cả tuyến cáp mới được khai thác APG cũng không tránh khỏi tình trạng này. APG hiện là tuyến cáp được kỳ vọng sẽ giảm tải và thay thế cho AAG. Tuyến cáp này được các nhà mạng VNPT, Viettel, FPT tiến hành đầu tư khai thác. Tuy nhiên, chưa đưa vào sử dụng được bao lâu thì tuyến cáp này đã gặp phải sự cố vào ngày 7/1/2017 tại trạm cập bờ Đà Nẵng. Dẫn đến tình trạng lưu lượng qua tuyến cáp này hiện chỉ còn 15% so với khi chưa gặp sự cố. Tuy nhanh chóng được khắc phục ngay sau đó, người dùng mạng cũng đã gặp phải không ít khó khăn trong thời gian đứt cáp. Những bất cập này hoàn toàn không tồn tại nếu user thường xuyên truy cập vào các website có sự hỗ trợ của công nghệ CDN. Vậy CDN là gì mà giúp người dùng không còn nỗi lo sự cố đường truyền?

  1. Khái niệm về công nghệ CDN là gì.

                                                                     CDN là gì?

CDN là gì? CDN (Content Delivery Network) được tạm dịch là mạng lưới phân phối nội dung, hệ thống này bao gồm nhiều máy chủ được đặt tại các khu vực khác nhau trên thế giới, các máy chủ này được gọi là các PoP (Points of Presence). Cơ chế hoạt động của hệ thống này tương đối đơn giản, các PoP sẽ được liên kết với nhau và với máy chủ gốc, bằng cách lưu trữ dữ liệu tĩnh của các website, các PoP sẽ ngay lập tức xử lý yêu cầu truy cập của người dùng mạng ở vị trí gần nhất và nhanh chóng phản hồi lại thông tin website. Nhờ sự rút ngắn về khoảng cách địa lý, kết cấu hệ thống đơn giản mà thay vì phải đợi chờ phản hồi theo cách thức truyền thống từ máy chủ gốc, người dùng mạng đặc biệt là các cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp ngày càng ưu ái công nghệ này hơn vì sự tiện lợi, tiết kiệm cả thời gian lẫn chi phí đầu tư.

  1. Vấn đề đứt cáp được giải quyết như thế nào nhờ hệ thống CDN

Như đã được tìm hiểu trong phần khái niệm CDN là gì, chắc hẳn người dùng mạng đã có được cái nhìn khái quát về những lợi ích mà CDN mang lại. Đặc biệt là đối với những trường hợp cáp quang bị đứt, khi này, CDN phát huy tốt nhất tác dụng của mình. Vậy cách thức giúp giải quyết vấn đề đứt cáp của các nhà mạng nhờ CDN là gì?

                                 Cách giải quyết vấn đề đứt cáp với CDN là gì?

Nhờ sở hữu mạng lưới máy chủ được phân phối rộng (số lượng máy chủ tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ), các PoP còn được xem như các máy chủ dự phòng. Nhờ cơ chế có thể thay thế lẫn nhau và liên kết 24/24, ngay khi một máy chủ gặp sự cố về đường truyền, một PoP khác ở vị trí gần đó sẽ nhanh chóng thay thế . Nếu bạn đang truy cập vào một website tại Mỹ, những máy chủ ở gần bạn gặp sự cố đường truyền hoặc quá tải, một máy chủ khác trong cùng hệ thống CDN sẽ thay thế vào vị trí xử lý thông tin và phản hồi yêu cầu truy cập với tốc độ tương đương và hoàn toàn không gây ảnh hưởng đến khả năng truy cập và trải nghiệm website của bạn. Đây là yếu tố tiên quyết giúp cho đường truyền của bạn luôn được đảm bảo ổn định, sẽ không còn những lúc phải chờ đợi phản hồi từ website vì sự cố kỹ thuật nào đó về đường truyền nữa.

Câu hỏi CDN là gì đã không còn quá xa lạ với người dùng mạng nữa, thế nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích to lớn của hệ thống này. Không chỉ cho phép bạn truy cập tốt hơn, CDN còn giúp user tiết kiệm được thời gian và chi phí vì không cần phải đối mặt với những sự cố kỹ thuật không đáng có nữa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *