Bộ lọc nội dung sử dụng trong công nghệ CDN là gì?

Công nghệ CDN đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với website thương mại điện tử. Trong số những tính năng vượt trội của nó, chúng ta không thể không nhắc đến bộ lọc nội dung. Vậy bộ lọc nội dung trong công nghệ CDN là gì?

Nếu nói về các tính năng hữu ích mà công nghệ CDN đem lại thì mọi người thường liên tưởng đến một số tính năng cơ bản như tăng tốc độ website, giảm tải gánh nặng cho máy chủ gốc. Nhưng ít ai biết rằng đối với công nghệ CDN, hệ thống này còn sở hữu một tính năng không kém phần quan trọng đó là bộ lọc nội dung. Vậy bộ lọc nội dung được tích hợp trong hệ thống CDN là gì ? Những lợi ích mà bộ lọc mang lại cho công nghệ CDN là gì ? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn các thắc mắc trên.

  1. CDN là gì?

Trước khi khám phá về bộ lọc dung tích tích hợp trong CDN, hãy tìm hiểu xem CDN là gì?

CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) là một mạng lưới phân phối nội dung được thiết lập từ nhiều máy chủ đặt tại các vị trí khác nhau trên toàn cầu. Các máy chủ này được gọi là các PoP (Points of Presence) được liên kết với nhau và với máy chủ gốc, làm nhiệm vụ lưu trữ các dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc. Ngay khi nhận được yêu cầu truy cập của các user tại khu vực gần nhất, các PoP tại đây sẽ xử lý thông tin và phản hồi dữ liệu website một cách nhanh chóng nhất. Nhờ sự phát triển của CDN, các website được giảm thiểu độ trễ phản hồi từ 15% -20%, tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian. Bên cạnh đó, CDN còn cung cấp các tính năng khác như chống hỗ trợ xem video, live streaming mượt mà, chống Ddos với WAF …

  1. Bộ lọc nội dung tích hợp trong CDN là gì?

Bộ lọc nội dung (Content Filtering) ứng dụng trong các website dùng để giới hạn hay sửa đổi dữ liệu ở chế độ xem. Các quản trị viên cuả website có thể sử dụng bộ lọc này để phân loại lưu lượng truy cập từ một số địa chỉ IP cụ thể đã được thiết lập trước về thời gian hay địa điểm truy cập. Bộ lọc này chứa các dữ liệu từ những thư mục, tên miền phụ hoặc có thể chuyển đổi URL từ trang động sang dạng chuỗi văn bản.

Vậy vai trò gì trong hệ thống CDN là gì?

  • Người quản trị dễ dàng hơn trong việc thiết lập nội dung đến đúng đối tượng người dùng. Giúp quản trị viên ngăn chặn kịp thời các truy cập bất hợp pháp, bị cấm hoặc không nằm trong quy định về thời gian truy cập mà quản trị viên đã giới hạn trước.
  • Giúp phân loại nội dung, xác định trang web để yêu cầu truy cập tạo ra được một chính sách lọc theo đúng yêu cầu của các cá nhân hay doanh nghiệp.
  • Nội dung được đảm bảo an toàn khi truyền đến người dùng cuối cùng. Giảm thiểu đáng kể các lượt truy cập bất hợp pháp.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư kiểm soát lượng truy cập, giúp các cá nhân kinh doanh hay doanh nghiệp hướng đến đúng đối tượng người dùng, tăng doanh thu kinh doanh.

Thông qua bài viết này, chắc hẳn người dùng mạng đã có cái nhìn từ khái quát đến cụ thể hơn về khái niệm của công nghệ CDN là gì và tính năng của bộ lọc nội dung tích hợp trong công nghệ này. Nhờ có Content Filtering mà các hệ thống website được kiểm soát tốt hơn và đảm bảo truyền tải nội dung đến đúng đối tượng mà cá nhân hay doanh nghiệp đang hướng tới, cải thiện tốt hơn các hoạt động thương mại điện tử.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *