Content Delivery Network quan trọng với một Website như thế nào?

content delivery network cdn vietnam vncdn

Bạn là cá nhân hay một tổ chức đang sử dụng Website để phục vụ cho công việc? Bạn thường xuyên lo lắng các vấn đề về tốc độ hoặc bảo mật Website? Chắc hẳn bạn cũng đã có nghe và biết đến dịch vụ Content Delivery Network, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ rõ hơn về tầm quan trọng của dịch vụ này với một Website và giúp bạn tìm được giải pháp tăng tốc Website phù hợp và hiệu quả.

Content Delivery Network là gì?

CDN hay còn gọi là Mạng lưới phân tải nội dung. Đây là một hệ thống gồm nhiều máy chủ (số lượng máy chủ sẽ tùy thuộc vào mỗi nhà cung cấp dịch vụ) được liên kết và đặt tại các khu vực khác nhau trên khắp nơi trên thế giới. Mỗi cụm máy chủ được gọi là một PoP (Points of Presence).

Nhiệm vụ chính của hệ thống này là lưu trữ dữ liệu từ máy chủ gốc, sau đó phân tán dữ liệu đó ra mỗi cụm máy chủ khác trong hệ thống và từ đó sẽ gửi tới người dùng một cách nhanh chóng khi họ truy cập vào Website gần nhất.

Lợi ích khi sử dụng Content Delivery Network cho Website

Mục đích khi sử dụng giải pháp CDN cho Website tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và nhu cầu khác nhau của người dùng, tuy nhiên CDN vẫn mang đến những lợi ích chung như sau:

– Tăng tốc Website, nâng cao trải nghiệm người dùngCác PoPs phân bố rộng trên khắp các châu lục sẽ giúp website bạn truy cập nhanh hơn, đặc biệt là đối với người dùng ở xa máy chủ của Website.

– Giảm thiểu chi phí băng thông giúp tối ưu hóa doanh thuChi phí cho các Website chủ yếu là chi phí băng thông. Khi dùng CDN, băng thông từ mạng của máy chủ gốc chỉ tốn một lần xử lý đó là chấp nhận request từ các PoP, sau đó các lượt truy cập từ người dùng sẽ chỉ truy cập vào nội dung trên CDN. Do đó máy chủ gốc sẽ không tốn gì thêm.

– Nâng cao chất lượng phân phối nội dungHệ thống CDN cho phép người dùng xem các chương trình truyền hình trực tuyến, livestream trên mạng Internet với tốc độ nhanh nhất, đảm bảo được chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt, đáp ứng được hàng triệu lượt truy cập cùng lúc.

Như đã nói, dù CDN có những lợi ích chung như trên nhưng mỗi lợi ích có được phát huy đúng với yêu cầu hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống CDN của nhà cung cấp mà bạn lựa chọn. Do đó, để tìm kiếm cho mình nhà cung cấp CDN uy tín trong một môi trường công nghệ phát triển như hiện nay, bạn cần phải tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ để quyết định xem đâu sẽ là nhà cung cấp CDN đồng hành với Website của mình trong tương lai và cũng có thể là ngay hôm nay.

Nhà cung cấp Content Delivery Network nào tốt nhất?

Chính vì tầm quan trọng của CDN đối với một website nên hiện nay có đa dạng các nhà cung cấp hệ thống CDN trên toàn thế giới như Cloudflare, CDNetworks, Akamai,… Trong đó nổi bật tại thị trường Châu Á và riêng ở Việt Nam thì chắc chắn phải kể đến hệ thống CDN của VNCDN (VNETWORK CDN).

Hơn 280 PoPs đặt tại 32 quốc gia với tổng băng thông 3Tbps, sẵn sàng đáp ứng 3 triệu lượt người truy cập cùng lúc (CCU), chịu tải 6 tỷ requests/ ngày, có thể nói VNCDN chính là nhà cung cấp hệ thống CDN lớn nhất tại Việt Nam.

Với vị thế đứng đầu và mong muốn cung cấp dịch vụ tốt nhất cho người dùng, VNCDN luôn không ngừng cải tiến và nâng cấp hệ thống khi trang bị hệ thống server CDN được đặt tại khắp các Data Center chuẩn Tier III quốc tế như: Viettel, VNPT, FPT, CMC, Mobifone.

Bên cạnh đó, VNCDN cũng đã ứng dụng Công nghệ CDN HTTP/3 hiện đại, tương thích với tất cả các trình duyệt Web trên thế giới, tức là khi sử dụng dịch vụ CDN tại VNCDN, Website người dùng chỉ mới ở phiên bản HTTP/2 sẽ được hệ thống VNCDN hỗ trợ chuyển đổi lên HTTP/3 để có thể truy cập vào tất cả các trình duyệt Web lớn hiện nay như Google Chrome, Mozilla Firefox.

Công nghệ Content Delivery Network của VNCDN có gì nổi bật?

Ngoài những lợi ích chung mà một giải pháp CDN mang lại, với sự đầu tư và quy mô hàng đầu trong lĩnh vực phát triển Công nghệ CDN, VNCDN sẽ cung cấp tích hợp 12 tính năng nổi trội sau cho người dùng để nâng cao chất lượng Website của mình:

1. TLS 1.2 và HTTP/2, HTTP/3: được xây dựng để truyền tải nội dung một cách nhanh nhất đến người dùng trên mọi thiết bị, trình duyệt.

2. Hỗ trợ đa phương tiện: Tăng tốc HTML, CSS, video, hình ảnh, JSON, XML, âm thanh, và nhiều phương tiện khác.

3. Tăng cường bảo mật và nâng cao hiệu suất: Tích hợp các dịch vụ bảo mật, giảm khả năng tấn công DDoS, ngăn chặn các hoạt động trái phép trên Website.

4. Tự động chuyển đổi PoP: Khi có sự cố ở PoPs bất kỳ, hệ thống sẽ tự động chuyển yêu cầu đến một PoPs khác để đáp ứng được nhu cầu người dùng.

5. API: Mọi tính năng và nền tảng của VNCDN được điều khiển bởi API, cho phép người dùng tự động hoá và tích hợp quản lý CDN với hệ thống riêng của mình.

6. Giới hạn liên kết: Ngăn chặn việc đánh cắp nội dung, hotlink trên các trang khác bằng mã hóa video, token,…

7. Phân tích dữ liệu theo thời gian thực: Dễ dàng theo dõi lưu lượng truy cập của người dùng.

8. Geoblocking: Tuỳ chỉnh thời gian, vị trí người dùng có thể truy cập vào website.

9. Cache depth: Lưu trữ các dữ liệu cache trên RAM và ổ cứng Enterprise SSD, cho hiệu suất lên đến 300%.

10. Hỗ trợ SNI/ SSL: Hỗ trợ upload và cấu hình SSL cho domain một cách đơn giản và nhanh chóng.

11. CDN Logs: VNCDN hỗ trợ người dùng chủ động tải về bản ghi logs của hệ thống, phục vụ cho việc phân tích và kiểm tra.

12. Advanced Analytics:Phân tích và thống kê tỷ lệ trình duyệt, thiết bị, hệ điều hành,…Giúp cho khách hàng dễ dàng theo dõi và đánh giá trải nghiệm người dùng khi sử dụng dịch vụ tại VNCDN.

Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ VNCDN, người dùng còn có thể kết hợp CDN để sử dụng với các nền tảng giải pháp khác như Live Streaming, Transcoder tại VNETWORK. Qua đó tạo ra một trải nghiệm tối ưu nhất cho những người truy cập vào Website của mình dù ở bất kì dạng thiết bị và tập tin nào.
dịch vụ cdn content delivery network vncdn

Sơ đồ hoạt động của hệ thống CDN kết hợp với dịch vụ Transcoder và Live Streaming

Với các ưu điểm và tính năng vượt trội trên, VNCDN hỗ trợ cho doanh nghiệp ở đa dạng các lĩnh vực như sau: Thương mại điện tử, tin tức; Truyền hình trực tiếp; Truyền thông đa phương tiện; Nhà phát hành Game và Gamer; Giáo dục và đào tạo; Cơ quan chính phủ;….Tuy nhiên, dù hoạt động trong lĩnh vực nào thì VNCDN cũng luôn cung cấp hệ thống CDN tốt nhất và mang lại những giải pháp tối ưu cho người dùng/ doanh nghiệp.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hoặc trải nghiệm thử dịch vụ CDN HTTP/3 của VNCDN, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline hỗ trợ nhanh: (028) 7306 8789 hoặc email về: contact@vnetwork.vn.