Bạn đã biết lợi ích và hạn chế của dịch vụ CDN chưa?

cdn-tai-viet-nam

CDN tại thị trường Việt Nam

CDN từ lâu đã được xem là công cụ để giúp phương tiện truyền thông trực tuyến, quảng cáo, kinh doanh, giáo dục hay y tế đều tiếp cận với người dùng dễ dàng hơn đồng thời cũng giúp tăng hiệu suất website và khách hàng không bao giờ mong muốn truy cập vào một website mà họ phải chờ đợi quá lâu. Nên mạng phân phối nội dung CDN ngày càng phát huy tốt giá trị của mình trong thời đại mà Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay.

Để biết rõ thêm thông tin về hệ thống này, hãy cùng chúng tôi xem xét những tác động tích cực hay tiêu cực của dịch vụ CDN là gì nhé.

1. Khái niệm về dịch vụ CDN

Mạng phân phối nội dung  là một nhóm các máy chủ được phân phối tại nhiều khu vực địa lý khác nhau nhằm cung cấp nội dung tĩnh như hình ảnh, tập lệnh, CSS và thư viện một cách nhanh chóng cho khách truy cập từ máy chủ gần nhất.

Nói một cách đơn giản, khi khách truy cập vào website có sự hỗ trợ của CDN, máy chủ gần nhất trong hệ thống sẽ cung cấp nội dung tĩnh được sử dụng trong trang web. Hệ thống cho phép khách truy cập tải trang nhanh hơn và trải nghiệm người dùng nâng cao hơn.

CDN-content-delivery-network2. Lợi ích của dịch vụ CDN là gì?

Sẽ rất thú vị nếu bạn lựa chọn công nghệ này (CDN) phục vụ cho website với những lợi ích dưới dây:

 • Nội dung tĩnh sẽ được phục vụ từ máy chủ gần nhất, yêu cầu băng thông của bạn chắc chắn sẽ giảm.
 • Mạng phân phối nội dung cung cấp tải trang và hiệu suất trang nhanh hơn.
 • CDN sao chép nội dung tĩnh của bạn đến các máy chủ phân tán theo khu vực, lưu lượng người dùng được phân tán để phục vụ sẽ làm giảm nhẹ đáng kể. Trang web của bạn luôn sẵn sàng trong trạng thái phục vụ khách hàng.
 • Dịch vụ CDN có lẽ là bước đầu tiên để cải thiện các chiến lược SEO của bạn và nâng thứ hạng của website trên trang tìm kiếm Google. Khi trang web tải kém và chậm sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để xếp hạng tốt trong công cụ tìm kiếm.
 • CDN rất hữu ích cho các trang web với hình ảnh và video lớn hơn mà phải luôn đau đầu vì tốc độ tải.
  loi-ich-cdn
  Lợi ích của CDN là gì?

  3. Những hạn chế của dịch vụ CDN là gì?

Trước khi tham gia, bạn cũng nên tham khảo một vài lưu ý về dịch vụ để có thể sử dụng CDN một cách hiệu quả nhất:

 • Việc lưu trữ tệp trên mạng CDN có thể tồn tại các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn. Vì về nguyên tắc, không quan trọng bạn lưu trữ tại đâu, nội dung đều sẽ được phân tán sang các máy chủ khác.
 • Bạn có thể dễ dàng tích hợp CDN với kịch bản nổi tiếng như Drupal hoặc WordPress. Ngược lại với việc phát triển ứng dụng tùy chỉnh, bạn có thể gặp khó khăn khi sửa đổi nhiều dòng mã.
 • Mạng CDN chứa hầu hết các dữ liệu tĩnh được cập nhật. Do đó, bạn có thể gặp khó khăn trong việc phát triển ứng dụng. Nói cách khác, để xem trước những thay đổi mới nhất bạn đã thực hiện, bạn sẽ cần kết nối Internet vì bạn sẽ không có bản sao cục bộ.

Với những tiêu chí đánh giá một trang web hiệu quả, tăng hạng trong danh sách xếp hạng tìm kiếm của các trang tìm kiếm uy tin nhất thì CDN đã cung cấp đến 20% các chỉ tiêu bao gồm thời gian tải trang, trải nghiệm người dùng, số lượt truy cập lại.

Công nghệ CDN được sinh ra để giải quyết tất cả các tham số này. Nếu bạn nhận thấy điều đó, ngay bây giờ, sao bạn không thử tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì, những chức năng hữu ích mà công nghệ này mang lại cho bạn hay hơn thế nữa, nó tiết kiệm cho bạn được bao nhiêu so với các hình thức đầu tư kỹ thuật khác.

Chỉ với một vài thao tác đăng ký cơ bản, việc sở hữu một website có hiệu suất người dùng tăng đều từng ngày sẽ luôn nằm trong tầm tay của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *