9 Điều cần biết để chọn CDN tốt nhất cho Website

CDN tốt nhất Việt Nam

Mạng phân phối nội dung (CDN) giúp tăng tốc Website hiệu quả nhất hiện nay trên các thiết bị và máy chủ. Tuy nhiên, tích hợp CDN vào trang web là một chuyện và tích hợp CDN tốt nhất với các tính năng phù hợp mà bạn cần là một chuyện khác. Bài viết dưới đây chia sẻ về những điều quan trọng mà bạn nên lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CDN tốt nhất cho trang Web của mình. 

9 Điều cần biết để chọn CDN tốt nhất cho trang web của bạn

dịch vụ cdn tốt nhất cho audio, web, video streams

Về cơ bản, CDN giúp giảm độ trễ – khoảng thời gian – giữa các yêu cầu của trình duyệt và phản hồi của máy chủ. Do đó, CDN làm cho trang web của bạn tải nhanh hơn. CDN hoạt động dựa trên các vị trí máy chủ ở nhiều nơi.

1. Lựa chọn CDN tốt nhất dựa trên vị trí của người dùng Website

Dịch vụ CDN tốt nhất, CDN PoPs

Mỗi trang web đều có một khu vực hoặc quốc gia cụ thể nơi nó nhận được nhiều lưu lượng truy cập nhất. Bạn cần một CDN có thể phân phối nội dung của bạn nhanh hơn đến đối tượng mục tiêu (chính) của bạn. Vì vậy, nếu trang web của bạn nhận được nhiều khách truy cập nhất từ ​​Hoa Kỳ, bạn cần có CDN với POP về mặt địa lý gần – hoặc ở Hoa Kỳ.

Ngược lại, nếu người dùng trang web của bạn ở khắp các quốc gia, bạn nên xem xét một CDN có nhiều POP (Điểm hiện diện) trên khắp các lục địa. Vị trí người dùng là điều ưu tiên quan trọng nhất khi lựa chọn nhà cung cấp CDN cho Website.

2. Lựa chọn CDN dựa trên hiệu suất hiện tại của Website

Trang web của bạn có cần dịch vụ CDN không? Một điều quan trọng khác cần chú ý khi chọn CDN là hiệu suất hiện tại của trang web của bạn. Đôi khi, trang web của bạn cần tối ưu hóa CSS, JS và các tệp cốt lõi khác – không nhất thiết phải là CDN.

Sử dụng CDN có thể là một lợi thế thực sự cho một số trang web và một bất lợi lớn cho một số trang web. Ví dụ như: một trang web có lưu lượng truy cập quá ít thì không cần dùng CDN. Ngược lại, một trang web có lượng truy cập lớn từ các khu vực khác nhau, thì tích hợp CDN vào Website sẽ giúp giảm độ trễ và cải thiện tốc độ Website hiệu quả.

3. Lựa chọn CDN dựa trên chi phí

Rõ ràng, yếu tố chí phí là một yếu tố quan trọng được xem xét khi quyết định lựa chọn dịch vụ CDN phù hợp cho trang web của mình. Giá CDN ở mỗi nhà cung cấp khác nhau được định giá khác nhau. Vì thế, bạn cần so sánh chi phí và các tính năng trong dịch vụ CDN mà bạn chọn có phù hợp với trang web của mình không.

4. Lựa chọn CDN dựa trên băng thông

 

băng thông CDN, CDN Việt Nam tốt nhất

Băng thông là một yếu tố quan trọng khi chọn CDN. Bạn cần một CDN có băng thông cao hơn hoặc thậm chí băng thông không giới hạn. Băng thông cũng quan trọng như vậy khi chọn máy chủ lưu trữ web cho trang web hoặc ứng dụng của bạn.

5. Lựa chọn CDN dựa trên yếu tố bảo mật

CDN kết hợp với WAF, Multi CDN, Anti DDoS

CDN kết hợp với các yếu tố bảo mật

Internet mở ra cơ hội cho tất cả mọi người, kể cả những kẻ tấn công mạng. Vì thế, các doanh nghiệp luôn cố gắng để có thể để giữ an toàn và tính liên tục cho nguồn dữ liệu của mình trên môi trường internet. Vì vậy, để lựa chọn 1 nhà cung cấp CDN phù hợp, bạn phải đảm bảo kiểm tra các tính năng bảo mật mà nhà cung cấp dịch vụ CDN đó mang lại.

Một CDN tốt sẽ phục vụ nội dung trang web của bạn thông qua giao thức HTTPS, bao gồm hỗ trợ các giao thức bảo mật SSL và TLS. Ngoài ra, các dịch vụ vệ tinh khác như: dịch vụ bảo mật Website, chống DDoS, Tường lửa ứng dụng web,… là cần thiết để đảm bảo tính sẵn sàng cho Website của bạn.

6. Lựa chọn CDN dựa trên năng lực hạ tầng

cdn bandwidth, cdn tốt nhất

Mặc dù chức năng chính của CDN là truyền tải nội dung website của bạn nhanh hơn đến các khách hàng hoặc khán giả của bạn, nhưng một CDN tốt cần có năng lực hạ tầng tốt. Điều đó thể hiện qua các chỉ số quan trọng như: kích thước hoặc dung lượng của CDN, băng thông, số lượng POP được hỗ trợ, v.v.

7. Lựa chọn CDN dựa trên khả năng tích hợp

cdn video, audio, live streaming, cdn tốt nhất

Bạn cần một dịch vụ CDN có khả năng hỗ trợ tích hợp với các dịch vụ và ứng dụng khác. Ví dụ: CDN VNCDN của VNETWORK hỗ trợ tích hợp với dịch vụ Cloud Storage, Transcoding, Live Streaming, VoD,…  Việc triển khai một dịch vụ CDN cần dễ dàng, nhanh chóng và có thể tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ khác.

8. Lựa chọn CDN dựa trên thời gian dùng thử

Mặc dù các nhà cung cấp CDN đều không giống nhau, nhưng chúng đều thực hiện cùng một nhiệm vụ. CDN giúp tăng tốc trang web và tải nội dung của chúng nhanh chóng trên các nền tảng và thiết bị. Tuy nhiên, có thể có nhiều điểm khác biệt giữa hai CDN bất kỳ mà bạn so sánh. Vì vậy, điều quan trọng là phải liên hệ dùng thử CDN để kiểm tra và so sánh sự khác nhau giữa các nhà cung cấp CDN.

9. Lựa chọn CDN dựa trên dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất

Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ CDN cho các trang web và ứng dụng hiện nay. Mặc dù các công ty này luôn khẳng định cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất, nhưng không phải lúc nào cũng đúng. Điều quan trọng là bạn phải kiểm tra xem nhà cung cấp CDN của bạn có thể đáp ứng như thế nào trong các trường hợp khẩn cấp hoặc sự cố Website ngừng hoạt động. Bạn có thể đánh giá khả năng phục vụ chuyên nghiệp của 1 công ty qua khoảng thời gian mà họ hỗ trợ dùng thử CDN.

Hy vọng rằng với 8 lưu ý kể trên sẽ giúp bạn tìm được dịch vụ CDN tốt nhất cho trang web của mình. Có rất nhiều nhà cung cấp CDN trên mạng mà bạn có thể tham khảo như: CDN VNCDN (Nhà cung cấp CDN Số #1 Việt Nam), Akamai CDN, Amazon CloudFront, BootstrapCDN, Cloudflare, Fastly, Google Cloud CDN,…

Nếu bạn muốn dùng thử dịch vụ CDN cho Website của mình, hãy gọi ngay hotline: (028) 7306 8789 hoặc email về: contact@vnetwork.vn, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn dùng thử ngay.