Top 4 cách bảo vệ website không bị downtime

bảo vệ website doanh nghiệp khỏi down time

Bảo vệ website | Trang web bị sập luôn là nỗi sợ ám ảnh đối với doanh nghiệp vì nó để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, thương mại điện tử, chứng khoán thì tổn thất là lớn hơn rất nhiều cả về tài chính và thương hiệu.

Do đó, để bảo vệ website không bị down time, chúng ta cần phải biết nguyên nhân và cách khắc phục để tránh những ảnh hưởng xấu mà nó mang lại. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

I. Down time là gì? Và tại sao phải quan tâm tới downtime website?

1. Down time là gì?

Khi một trang web hoàn toàn không thể truy cập được hoặc không thể thực hiện tác vụ chính của nó đối với người dùng, thì trang web đó được cho là ngừng hoạt động. Khoảng thời gian ngừng hoạt động này được gọi là thời gian downtime của trang web.

2. Tại sao phải quan tâm tới downtime website?

Downtime website là một đe dọa nghiêm trọng đối với các doanh nghiệp ngày nay. Vì nó dẫn đến sự không hài lòng của khách hàng, hình ảnh của thương hiệu bị hoen ố, giảm xếp hạng trên công cụ tìm kiếm và mất đi khách hàng tiềm năng, v.v. bởi vì trang web của bạn là bộ mặt thương hiệu của công ty và trong hầu hết các trường hợp, nó là nơi tiếp xúc quan trọng nhất trong hành trình khách hàng đến với công ty của bạn. Vì vậy, làm thế nào để bảo vệ website của bạn luôn on-time cho khách hàng mọi lúc là điều cần thiết nhất.

II. 4 lý do hàng đầu khiến trang web của bạn không hoạt động

1. Quá tải máy chủ

Lượng truy cập vào trang web quá cao ở cùng một thời điểm sẽ gây quá tải cho máy chủ do tài nguyên của máy chủ quá ít không xử lý kịp dữ liệu. Ví dụ như ở đa số trường đại học ở Việt Nam, vào thời điểm đăng ký môn học có quá nhiều sinh viên cùng truy cập dẫn đến hệ thống bị quá tải và không xử lý được yêu cầu.

Nếu trang web của bạn được lưu trữ trên một máy chủ dùng chung, giả sử trang web của bạn có dấu hiệu bị tấn công mạng, người quản lý máy chủ dùng chung này sẽ tạm ngưng hoặc gỡ bỏ trang web của bạn ra khỏi hệ thống, để bảo vệ website khác.

Lý do khác nữa là khi máy chủ bảo trì hệ thống, cũng có thể làm tạm ngưng hoạt động trên trang web của bạn.

2. Tấn công DDoS

Bạn cần phải đề phòng những trường hợp lưu lượng truy cập tăng đột biến. Đó có thể là bởi vì tin tặc đang cố nhắm vào website của bạn để gây ra sự cố ngừng hoạt động. Tấn công DDoS (Từ chối Dịch vụ Phân tán) là hình thức tấn công bằng lưu lượng lớn các truy cập giả, khiến cho trang web không thể xử lý kịp thời. Vì vậy, nếu các giao thức bảo vệ website không được thiết lập, trang web rất dễ bị tấn công.

3. Các vấn đề về phần cứng và phần mềm

Amazon cho rằng sự cố ngừng hoạt động phần lớn là do lỗi phần cứng. Việc không bảo trì phần cứng định kỳ có thể dẫn đến các lỗi không mong muốn dẫn đến website bị downtime. Về mặt phần mềm, nếu bạn sử dụng website bằng wordpress, và các phiên bản plugin cũng như chủ đề WordPress cũ sẽ không còn tương thích, nó có thể gây ra sự cố gián đoạn dịch vụ cho người dùng khi truy cập trang web của bạn.

4. Nguyên nhân khác

Theo một nghiên cứu, hơn 40% sự cố downtime xảy ra do lỗi của con người như:

– Các thao tác bất cẩn trong quá trình làm việc tại IDC (Dây lỏng, chạm nguồn,…)
– Server cũ
– Code xử lí không chính xác

Amazon đã phải gánh chịu thiệt hại lớn vào năm 2017 vì sự cố downtime xảy ra khi một nhân viên thực thi mã đã để xảy ra một vài lỗi nhỏ khiến một loạt các máy chủ ngừng hoạt động, sau đó là làm cho các dịch vụ của AWS không thể truy cập được đến tận 3 giờ đồng hồ. Ngoài ra, các yếu tố không thể kiểm soát được như thiên tai cũng có thể ảnh hưởng đến dịch vụ của bạn.

III. Làm thế nào để bảo vệ website doanh nghiệp không bị downtime?

1. Sử dụng CDN

Mạng phân phối nội dung là một phần hạ tầng network nằm giữa máy chủ của trang web và người dùng, giúp nâng cao tốc độ truy cập trang web. CDN sử dụng một mạng lưới bao gồm các máy chủ lưu ở các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới, giúp lưu trữ nội dung trang web trong bộ nhớ cache và cung cấp cho người dùng nhanh nhất. CDN hoạt động như một bộ nhớ đệm và nó thậm chí có thể cung cấp nội dung cho người dùng ngay cả khi trang web bị downtime. CDN còn có thể chặn lọc các lưu lượng truy cập theo địa chỉ IP.

2. Chọn một máy chủ đáng tin cậy

Lựa chọn máy chủ lưu trữ cho trang web của bạn là điều quan trọng nhất, vì điều này sẽ giúp cho trang web của bạn ít bị downtime. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ phải có khả năng xử lý lưu lượng truy cập cao. Bạn không thể mạo hiểm khi đặt trang web của mình ở một máy chủ chất lượng thấp với giá rẻ.

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều hứa hẹn tỉ lệ uptime đến 99,9%, bạn hãy cân nhắc đến việc trải nghiệm dịch vụ. Hãy lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ phù hợp nhất với yêu cầu và ngân sách của bạn.

3. Đăng ký dịch vụ giám sát an ninh mạng cho trang web

Các dịch vụ giám sát an ninh mạng cho trang web liên tục sẽ giúp bạn theo dõi trang web thường xuyên và kịp thời thông báo cho bạn nếu trang web bị lỗi. Việc triển khai dịch vụ giám sát trang web không phải là cách giúp bạn ngăn trang website bị downtime, mà là cách để bạn trở thành người đầu tiên được thông báo về những tín hiệu bất thường khi sắp xảy ra một cuộc tấn công lớn làm ngừng hoàn toàn các hoạt động trang web của bạn.

Chọn một dịch vụ giám sát an ninh mạng tốt cho trang web sẽ giúp cho doanh nghiệp đảm bảo chủ động trong công tác phòng chống với các tấn công mạng sắp xảy ra.

4. Sao lưu dữ liệu của bạn

Việc sao lưu dữ liệu thường xuyên nên là một thói quen trong doanh nghiệp, vì cho dù bạn có trang bị đầy đủ các biện pháp an toàn, thì trang web của bạn vẫn có khả năng bị ngừng hoạt động. 

Vì vậy, điều quan trọng là phải giữ một bản sao lưu và lưu trữ dữ liệu cục bộ hoặc trên nền tảng đám mây khác.

IV. Kết

Giữ cho website luôn hoạt động là việc rất cần thiết với mọi doanh nghiệp ngày nay. Để ngăn ngừa sự cố downtime website xảy ra, việc chủ động tìm hiểu cách phòng chống qua các chuyên gia hoặc tìm hiểu các giải pháp từ các đơn vị uy tín trong lĩnh vực bảo mật và tăng tốc website là phương án tốt nhất. 

Trong số đó, bạn có thể tìm hiểu VNETWORK, một trong những nhà cung cấp các giải pháp về hạ tầng lớn nhất Việt Nam và Đông Nam Á, đảm bảo thời gian up time lên tới 99,9% cho website của bạn.

Nếu bạn có thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về giải pháp chống down time cho website, để lại câu hỏi cho chúng tôi tại khung live chat bên dưới hoặc liên hệ trực tiếp hotline (028) 7306 8789 để được tư vấn và hỗ trợ ngay lập tức.