CDN giúp SEO website hiệu quả như thế nào?

seo website vncdn

Bạn đang tìm kiếm cách SEO website hiệu quả nhất? Bạn đã từng nghe về công nghệ CDN? Tại bài viết dưới đây chúng tôi cung cấp cho bạn chi tiết về những lợi ích mà CDN mang lại cho website, cũng như hướng dẫn cách bạn có thể sử dụng CDN cho website của mình.

1. Tác động của CDN đối với SEO website như thế nào?

Trong thời đại Internet phát triển mạnh mẽ như hiện nay, các doanh nghiệp ngày càng ưu tiên việc quảng bá thương hiệu của họ trên nền tảng trực tuyến nhằm tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng hơn. 

Dù tiếp cận khách hàng bằng hình thức online hay offline thì việc có một “Vị trí tốt” là một yếu tố rất quan trọng. Ví dụ: việc bạn cân nhắc xem quán cà phê của mình nên đặt ở đâu để thu hút khách hàng tiềm năng để kinh doanh hiệu quả. Người ta thường gọi đó là chọn “mặt bằng” tốt cho quán. 

Tương tự như vậy, đối với kinh doanh trực tuyến “mặt bằng tốt” ở đây có nghĩa là vị trí hiển thị của doanh nghiệp bạn được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm của google. Khi khả năng hiển thị của bạn càng cao thì việc tiếp cận khách hàng tiềm năng sẽ hiệu quả và trở nên dễ dàng hơn. Đây cũng là lý do vì sao các doanh nghiệp luôn chú trọng thực hiện cải thiện SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm), vì nó giúp cho website của doanh nghiệp tăng thứ hạng hiển thị trên Google. Từ đó, làm tăng tỷ lệ chuyển đổi, tác động trực tiếp đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.

tối ưu thứ hạng tìm kiếm seo website

Thứ hạng tìm kiếm trên Google càng cao thì càng có lợi cho doanh nghiệp

Theo báo cáo của Bing (một công cụ tìm kiếm tương tự Google) cho biết, các trang web ở vị trí đầu tiên sẽ nhận được 42% lượt truy cập, vị trí thứ hai nhận được 11% và ở vị trí thứ ba chỉ nhận được 8%. Do đó, các doanh nghiệp phải nỗ lực đạt xếp hạng ở vị trí hàng đầu để có được lượt truy cập tối đa.

Để có được thứ hạng cao hoặc được hiển thị ở trang đầu thì website có thể phụ thuộc vào một số yếu tố. Trong đó, tốc độ tải trang là một yếu tố xếp hạng quan trọng được Google thông báo vào tháng 1/2018. Do đó, cải thiện tốc độ tải trang sẽ góp phần tăng thứ hạng cho trang web. 

tăng tốc độ load website

Tăng tốc độ tải tải trang là một trong là rất cần thiết cho website trong việc cải thiện SEO

Hiện nay, các trang web ngày càng trở nên phong phú và phức tạp khi chứa nhiều tệp JavaScript, video, hình ảnh và CSS được lưu trữ trên máy chủ để cung cấp nội dung hấp dẫn, phong phú cho người dùng. Tuy nhiên, việc lưu trữ lượng file có dung lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website.

Mặt khác ta có thể thấy, trang web là nơi giúp cho các doanh nghiệp có thể tiếp cận người dùng từ khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, tốc độ tải trang lại là một thách thức lớn cho doanh nghiệp khi muốn tiếp cận người dùng ở nhiều khu vực khác nhau. Vì khi khoảng cách địa lý giữa máy chủ trang web và người dùng càng xa, thì thời gian tải trang web sẽ càng lâu. 

Từ những phân tích trên ta thấy, cần có một giải pháp khắc phục về các vấn đề tải trang của website, sao cho tốc độ tải trang được tối ưu hóa và hỗ trợ tốt cho SEO. Do đó, CDN đã ra đời và giúp cho hàng ngàn doanh nghiệp trực tuyến phát triển mạnh mẽ.

2. CDN giúp SEO website hiệu quả ra sao?

2.1 CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) về cơ bản là một mạng lưới các máy chủ được đặt ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới. Các máy chủ này lưu trữ bản sao nội dung của trang web tại các trung tâm dữ liệu toàn cầu. 

Khi người dùng yêu cầu truy cập vào trang web, thì nội dung sẽ được phân phối từ máy chủ CDN gần nhất và người dùng không cần phải truy cập trực tiếp vào máy chủ gốc của trang web, giúp giảm đáng kể thời gian tải trang thông qua việc rút ngắn khoảng cách đường truyền.

cdn tăng tốc website

Sự khác nhau trong việc truyền tải tải nội dung khi dùng CDN và không dùng CDN

2.2 Lợi ích mà CDN mang lại cho SEO

CDN mang lại lợi ích SEO đáng kể bằng cách cung cấp một số các tính năng sau:

  • Thời gian tải nhanh hơn

Các trang web ngày nay phục vụ cho người dùng toàn cầu, và yêu cầu tốc độ tải trang nhanh nhất dù ở bất cứ nơi đâu. CDN đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho các trang web tải trang nhanh hơn, giảm độ trễ và tăng tốc  truyền tải nội dung đến người dùng. 

CDN giúp trang web có độ tải trang nhanh hơn nhờ vào tính năng định tuyến, hệ thống sẽ phân phối nội dung tới người dùng từ các máy chủ gần nhất. Đây là ưu điểm vượt trội giúp website có tốc độ tải trang gần như tức thì và nhanh chóng đến người dùng. Góp phần tăng thứ hạng tìm kiếm trên google, vì thời gian tải trang là một trong số các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến xếp hạng.

  • Chống các vấn đề trùng lặp nội dung

CDN còn có một số các tính năng khác giúp trang web của bạn cải thiện SEO tốt hơn. Bằng cách sử dụng các thuật toán bộ nhớ đệm và tiêu đề chuẩn, CDN giúp chống lại các vấn đề sao chép nội dung, nâng cao SEO cho trang web của bạn. Các thuật toán xếp hạng của Google sẽ phạt các trang web nếu chúng lưu trữ nội dung trùng lặp ở nhiều nơi.

  • Bảo mật trang web

Ngoài tăng tốc website, CDN còn giúp giảm thiểu sự cố ngừng hoạt động của trang web khi có lượng lớn truy cập trong cùng một thời điểm, hạn chế các cuộc tấn công DDoS làm sập trang web.

Nếu trang web xảy ra bất kỳ sự cốnào từ phía máy chủ hoặc bị lỗi 404, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm người dùng khiến họ nhanh chóng rời khỏi trang web. Trong khi tỷ lệ thoát trang là một tín hiệu mà Google xem xét khi đánh giá độ tin cậy của trang web. 

cdn hạn chế tấn công DDoS

CDN bảo mật website giúp hạn chế tấn công DDoS

Nếu không có phương án dự phòng hoặc khắc phục sự cố nhanh chóng, trang web của bạn sẽ bị mất thứ hạng tốt trên google. Với cơ chế ẩn IP và phân tán lưu lượng đến nhiều máy chủ khác nhau trong hệ thống, CDN có thể bảo vệ website an toàn hơn khi góp phần ngăn chặn lượng traffic tấn công vào máy chủ gốc, tránh các sự cố sập web do quá tải hay bị tấn công DDoS xảy ra.

  • Khả năng mở rộng quy mô 

Khi có lượng truy cập lớn đột ngột vào website, CDN có thể mở rộng băng thông nhanh chóng góp phần bảo vệ và duy trì hoạt động của trang web. 

Bên cạnh đó, việc CDN cung cấp mở rộng hệ thống dựa trên nhu cầu phát sinh do lượng truy cập đột biến xảy ra, giúp bạn linh động sử dụng hệ thống với mức giá hợp lý và tiết kiệm chi phí, khi đó bạn không cần phải bỏ tiền mua thêm các máy chủ và tốn thêm chi phí duy trì chúng. Vì có thể bạn chỉ cần mở rộng hệ thống trong giờ cao điểm mà không sử dụng thường xuyên.

  • Tối ưu hóa lưu trữ, nâng cao hiệu suất

Bên cạnh đó, bạn có thể tối ưu hóa tốc độ trang web của mình bằng cách lưu trữ hình ảnh trên CDN. Vì hình ảnh thường sẽ làm mất nhiều thời gian tải trang hơn là các nội dung dạng “text”. 

Ngoài ra, CDN kết hợp sử dụng phần cứng và phần mềm giúp hiệu quả hơn trong việc tối ưu hóa lưu trữ và truy cập nội dung. 

Ví dụ: Thông tin được truy cập thường xuyên hơn có thể được lưu trữ trong ổ SSD hoặc RAM, trong khi nội dung ít được truy cập hơn sẽ lưu trữ trên ổ cứng. 

3. Làm thế nào để tích hợp CDN vào website?

Để sử dụng CDN cho website, bạn cần liên hệ đến một trong những đơn vị cung cấp CDN. Tuy nhiên việc tích hợp rất nhanh chóng và tiện lợi, bạn không cần tốn thời gian di chuyển hay lắp đặt các thiết nào khác.

Chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một đơn vị uy tín trên thị trường và có hệ thống mạnh nhất ở Việt Nam với mạng lưới toàn cầu. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm dùng thử mà không tốn phí với VNCDN – đơn vị cung cấp CDN hàng đầu ở Việt Nam được tin dùng bởi những cái tên lớn như: Báo Thanh niên, Báo tuổi trẻ, Sendo, VTVgo, FPT Play, Yeah1, VieON,…

VNCDN đang có chương trình ưu đãi tặng 1TB Traffic và 10GB Storage miễn phí cho tất cả các khách hàng đăng ký mới.

vncdn tăng tốc website

4. Kết luận

CDN đóng vai trò cực kỳ quan trọng việc tối ưu hóa tốc độ tải trang. Trong khi đó, thời gian tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng tìm kiếm trên Google. 

Ngoài ra, CDN cũng giúp bạn lập chỉ mục cho trang web nhanh hơn trong các trang kết quả tìm kiếm của google. Tăng khả năng hiển thị của trang web, từ đó giúp thương hiệu của doanh nghiệp được mọi người biết đến nhiều hơn. Giúp cho việc SEO trở nên dễ dàng, nâng cao trải nghiệm người dùng trên trang web. Đồng thời tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. 

CDN là công nghệ mà bất kỳ các website nào cũng nên tích hợp vì ngoài tốc độ tải trang, các tính năng khác như tối ưu hóa download, bảo mật website, giữ cho website luôn luôn hoạt động cũng rất cần thiết cho doanh nghiệp.

Tăng tốc website và cải thiện SEO cho trang web của bạn tại đây. Sau vài phút cài đặt bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt về tốc độ tải trang của website mà bạn sở hữu.