Dịch vụ CDN livestream Push – Pull cho apps livestream

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, càng có nhiều mô hình dịch vụ xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu giải trí của con người. Trong đó, livestream hiện đang là hình thức được đông đảo mọi người quan tâm và theo dõi. Cùng với đó, việc phát triển app livestream trở nên ngày càng nhiều hơn. Vậy làm sao để phát triển app livestream một cách hiệu quả (với khả năng đáp ứng trên 3 triệu người truy cập cùng lúc)?. Bạn đã từng nghe đến công nghệ CDN (Content Delivery Network) phục vụ cho ứng dụng này chưa? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn về dịch vụ CDN livestream Push – Pull qua bài viết dưới đây nhé! 

1. CDN là gì? 

CDN là mạng lưới phân phối nội dung, gồm nhiều máy chủ (server CDN) chứa nội dung được sao chép từ server gốc để truyền tải nội dung đến người dùng nhanh hơn và tránh tình trạng nghẽn đường truyền do quá nhiều request tới máy chủ gốc cùng lúc. Các server CDN đặt ở nhiều vị trí địa lý khác nhau và cũng nhờ vào đặc điểm này mà nội dung được truyền tới người dùng nhanh hơn nhờ việc rút ngắn khoảng cách đường truyền. 

Dịch vụ CDN live stream Push - Pull

2. Cơ chế Push và Pull trong quá trình truyền tải livestream

Quá trình truyền tải có thể hiểu đơn giản như sau: Khi có luồng nội dung từ app livestream (hoặc từ KOLs, đài truyền hình) thì những nội dung này sẽ được push đến origin server, sau đó các CDN server sẽ thực hiện pull và sao chép nội dung đó về, rồi truyền tải đến người dùng cuối.

3. CDN Transparent Caching và Mid Tier Cache giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí như thế nào?

Thực ra, độ trễ streaming còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng Internet. Nếu Internet ở môi trường lý tưởng, thì việc cam kết độ trễ cho doanh nghiệp là vô cùng dễ dàng. Nhưng thực tế thì ngược lại,  Internet không bao giờ ở mức lý tưởng. 

Bạn có thể dễ thấy điều này bằng cách kiểm tra ping google với lệnh cmd: ping google.com sẽ thấy được tốc độ truyền gói tin không bao giờ ở cố định một  mức thời gian và luôn luôn biến động. Vì thế, không có nhà cung cấp CDN Streaming nào dám cam kết SLA tốc độ truyền tải streaming ở 1 mức nhất định. 

Tuy nhiên bạn có thể tìm những nhà cung cấp dịch vụ CDN Streaming có những tính năng nổi trội hơn phục vụ tốt cho việc truyền tải nội dung như sử dụng cơ chế CDN Transparent Caching. 

CDN Transparent Caching: Nếu end user gửi request đến network CDN, thì đồng loạt các CDN Server sẽ gửi request đến origin server để lấy cache và khả năng làm server gốc phải phản hồi lượng request lớn này (Nếu mạng lưới CDN lớn, thì server gốc có khả năng sẽ quá tải hoặc doanh nghiệp phải trả chi phí cho lượng request này).

Dịch vụ CDN live stream Push - Pull

Transparent caching hoàn toàn giải quyết được bài toán này. Nguyên tắc hoạt động của Transparent caching là khi user gửi request đến CDN Edge nào thì CDN đó sẽ đi lấy cache mới từ server gốc (nếu chưa update cache mới), chứ không phải đồng loạt các CDN trong Network CDN cùng đi lấy cache.

Ở Việt Nam, hiện tại cơ chế CDN Transparent Caching chỉ có duy nhất ở VNETWORK. Đây là giải pháp giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí cho băng thông CDN rất nhiều.

Ngoài ra, khi sử dụng CDN của VNCDN bạn có thể tối ưu chi phí CDN nhờ vào cơ chế của mạng lưới Mid Tier Cache của VNETWORK ở cả Việt Nam và quốc tế.

Mid Tier Cache: đóng vai trò là CDN server trung gian giữa mạng lưới CDN và Server gốc. Nếu user ở nhiều khu vực địa lý khác nhau gửi request, thì bấy nhiêu CDN edge phải hoạt động, đi lấy nội dung từ server gốc. Lúc này CDN Mid Tier Cache sẽ phát huy tác dụng. Thay vì nhiều request cùng đổ về từ các CDN edge đến origin server,  mạng lưới CDN trong Mid Tier Cache sẽ gửi một vài request đến server gốc, sau đó phát lại nội dung cache cho Network CDN, vì thế chi phí phải trả cho CDN traffic sẽ cực kỳ tối ưu cho doanh nghiệp.

Dịch vụ CDN live stream Push - Pull

Bên cạnh đó, Mid Tier Cache thực sự hữu ích trong các trường hợp như đứt cáp quốc tế. Mạng lưới Mid Tier Cache của VNETWORK có ở cả trong nước và quốc tế, đảm bảo khả năng sẵn sàng về nhu cầu truyền tải nội dung nhanh nhất.

CDN Streaming của VNCDN hỗ trợ API full chức năng

Không phải tất cả các nhà cung cấp CDN đều hỗ API full chức năng cho bạn, tùy vào chính sách và chế độ ở mỗi đơn vị.Khi doanh nghiệp sử dụng dịch vụ CDN Streaming tại VNETWORK sẽ được hỗ trợ API full chức năng. CDN Streaming của chúng tôi hoàn toàn phù hợp cho các ứng dụng app livestream hoặc bất kỳ nền tảng streaming thương mại điện tử hay giải trí truyền hình.

VNETWORK hy vọng những thông tin bổ ích về dịch vụ CDN live stream trên sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan cần thiết cho quyết định lựa chọn CDN phù hợp.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn hiểu hơn về dịch vụ CDN của VNETWORK, vui lòng liên hệ hotline: (028) 7306 8789

VNCDN by VNETWORK