Nguyên tắc hoạt động của bộ nhớ đệm trong dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CDN

Nói đến bộ nhớ đệm, người dùng thường sẽ tập trung đến công dụng chính mà chúng mang đến là tạo ra không gian lưu trữ tài nguyên đã tải xuống của trình duyệt. Bạn không còn phải chờ đợi mỗi khi truy cập website mà mình đã truy cập trước đó vì thông tin đã được lưu trữ trong bộ nhớ đệm của mạng, đây chính là điều mà nhiều người dùng tâm đắc. Vấn đề hiện nay là lượng thông tin ngày càng khổng lồ đã tạo ra áp lực lưu trữ quá lớn cho bộ nhớ đệm thông thường thì liệu chúng còn có thể hoạt động hiệu quả? Câu trả lời là không! Vì thế bộ nhớ đệm Transparent Caching trong dịch vụ CDN ra đời chính là giải pháp thay thế hữu hiệu, không chỉ sở hữu không gian lưu trữ lớn hơn mà còn tiết kiệm thời gian vì không cần tải lại thông tin cho lần truy cập sau. Để tìm hiểu rõ hơn bộ nhớ đệm trong dịch vụ CDN là gì, hãy cùng chúng tôi đến với bài viết ngày hôm nay.

Khái niệm mạng phân phối nội dung dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CND là gì? CDN (Content Delivery Network) mang ý nghĩa là mạng lưới phân phối nội dung toàn cầu. Hệ thống này cung cấp nội dung website dưới dạng phân phối theo khu vực. Hai thành phần chính tạo nên CDN là máy chủ gốc Original Server và một loạt các máy chủ trung gian được gọi là PoPs (Points of Presense). Số lượng máy chủ trung gian tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mà bạn lựa chọn. Cũng như vậy, vị trí đặt các PoPs cũng được các nhà cung cấp CDN quyết định. Lượng PoPs càng lớn, khu vực hoạt động càng được mở rộng sẽ là một lợi thế cho người dùng. Các PoPs này cập nhật và lưu trữ thông tin từ trung tâm dữ liệu, các thông tin được lưu trên PoPs là các dữ liệu tĩnh bao gồm Javascript, CSS, tệp hình ảnh hoặc âm thanh, video hay các ứng dụng tương tác khác phổ biến trên mạng xã hội hiện nay như Live Streaming.

cdn-viet-nam-dich-vu-cdn-la-gi
Dịch vụ CDN là gì?

Cơ chế hoạt động của dch v CDN là gì? Người dùng khi truy cập vào các website có hỗ trợ CDN, thông tin mà bạn nhận được sẽ được truy xuất từ máy chủ gần nhất với user, việc chấp nhận request này cũng tương tự như vậy, nghĩa là bạn không cần phải thông qua máy chủ gốc để truy cập website nữa. Original Server trong CDN giờ đây đảm nhận tương tác với các Edge Server mà thôi! Cơ chế này đã góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn truy cập nhanh chóng hơn rất nhiều vì khoảng cách từ máy tính cá nhân của người dùng và máy chủ cung cấp dữ liệu đã được rút ngắn một cách đáng kể.

B nh đệm Transparent Caching trong dch v CDN là gì?

CDN-viet-nam-dich-vu-cdn-la-gi
Bộ nhớ đệm đuược sử dụng trong dịch vụ CDN

Bộ nhớ đệm Transparent Caching trong dch v CDN là gì? Hoạt động với vai trò tương tự như bộ nhớ đệm thông thường, tuy nhiên Transparent Caching vượt trội hơn ở chỗ toàn bộ dữ liệu đã được tải về khi bạn truy cập trang web lần đầu tiên, đặc biệt các thông tin cần dung lượng lưu trữ tương đối lớn và thời gian tải lâu hơn như Video sẽ không phải tải lại ở những lần truy cập sau. Sử dụng Transparent Caching trong CDN giúp cho user tiết kiệm thời gian tải tốt hơn, lưu lượng lưu trữ cũng được mở rộng hơn bộ nhớ đệm thông thường của máy cho phép bạn chứa được nhiều dữ liệu hơn. Không loại bỏ hoàn toàn chức năng của bộ nhớ đệm hiện tại, Transparent Caching là một “cộng sự” có thể làm việc cùng nâng cao hiệu quả hoạt động của trang web hơn và thay vì phải đầu tư cho một bộ nhớ đệm mới hoàn toàn, phương án này giúp bạn tiết kiệm chi phí lưu trữ đáng kể.

Dịch vụ CDN đã và đang dần tạo được chỗ đứng trong thị trường dịch vụ mạng nhờ những giá trị hiệu quả mà nó mang lại cho các website. Bộ nhớ đệm Transparent Caching chính là một nhân tố lớn góp phần tạo nên sự hoàn thiện cho công nghệ CDN. Tìm hiểu về bộ nhớ đệm trong dch v CDN là gì góp phần tạo cho người dùng có cái nhìn cụ thể hơn về hệ thống mà rất có thể bạn sẽ tiếp cận trong tương lai.

Xem thêm:

Công nghệ CDN (Content Delivery Network) hàng đầu Việt Nam