Cơ chế hoạt động của CDN HLS Streaming trong truyền phát video

cdn hls streaming

Đối với các nhà sản xuất dịch vụ giải trí, công ty truyền thông thì việc tìm hiểu và nâng cấp hệ thống để tăng trải nghiệm cho người dùng là quan trọng hơn bao giờ hết. Làm thế nào để video của bạn được truyền tải một cách tốt nhất tới người dùng. Hãy tìm hiểu bài viết sau để hiểu rõ hơn về công nghệ CDN HLS Streaming đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

1. CDN HLS Streaming là gì?

CDN HLS Streaming là dịch vụ gồm có CDN (Content Delivery Network) và giao thức HLS (HTTP Live Streaming) cùng nhau thực hiện nhiệm vụ phân phối và truyền tải streaming tới người dùng hiệu quả nhất.

1.1 CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network): là mạng lưới phân phối nội dung, gồm nhiều máy chủ đặt ở nhiều nơi khác nhau. Các máy chủ này thực hiện sao chép và lưu nội dung từ máy chủ gốc (web server) sau đó truyền tải nội dung đến người dùng với thời gian được tối ưu nhất nhờ vào việc rút ngắn khoảng cách đường truyền. 

CDN thực sự rất hữu ích và cần thiết cho web hoặc kênh của bạn khi phải truyền tải nội dung (hình ảnh, video) đến lượng lớn người dùng. CDN góp phần tăng tốc độ load và bảo mật cho web server của bạn an toàn nhờ vào cơ chế ẩn IP gốc.

1.2 HLS là gì? 

HLS là viết tắt của HTTP Live Streaming – một giao thức truyền bitrate dựa trên HTTP (còn được gọi là HTTP – based adaptive bitrate streaming) được phát triển bởi Apple Inc.

cdn hls streaming

HTTP Live Streaming còn được biết đến là một trong những giao thức phát trực tuyến video được sử dụng rộng rãi nhất, được dùng cho cả phát trực tuyến dạng VOD (Video on demand) hoặc live streaming (phát trực tiếp).

2. CDN HLS Streaming hoạt động như thế nào trong quá trình truyền phát video?

cdn hls streaming

Sơ đồ minh họa HTTP Live Streaming

Đầu tiên, luồng dữ liệu đầu vào (gồm các video, audio,..) sẽ được mã hóa thông qua bộ mã hóa (bộ mã hóa được dùng trong quy trình này là MPEG-2 chuyên dùng để mã hóa luồng dữ liệu hình có kết hợp với các thông tin về âm thanh, hoặc sử dụng mã hóa H.264, H.265)

Sau đó, stream server sẽ phân đoạn video này thành các segment (các phân đoạn có độ dài vài giây) và lưu chúng dưới dạng file (.ts). Các file này sẽ được đưa tới các server CDN (hoặc web server) và nội dung được truyền đến người dùng cuối thông qua giao thức HTTP. Các thiết bị của client như máy tính, smartphone,.. sẽ tải các tệp này và sau đó phát lại chúng dưới dạng video. 

Trong việc truyền tải, mạng phân phối nội dung (CDN) sẽ giúp phân phối luồng stream (video, hình ảnh, âm thanh) đến nhiều khu vực địa lý khác nhau. CDN cũng sẽ lưu những video này vào bộ nhớ cache để phân phát nội dung đến client nhanh hơn.

3. Lợi ích khi sử dụng CDN HLS Streaming 

Sử dụng CDN HLS Streaming sẽ mang lại cho bạn những lợi ích trong truyền tải video cụ thể như sau: 

  • HLS hỗ trợ được hầu hết các nền tảng cũng như ứng dụng hiện nay. Vì hầu hết tất cả các thiết bị kết nối Internet đều hỗ trợ HTTP nên việc truyền tải video cho người dùng được tốt hơn nhờ vào phương thức HTTP. So với một số giao thức khác sẽ bị hạn chế trên một số nền tảng.
  • HLS không đòi hỏi hạ tầng quá đặc biệt, bạn chỉ cần sử dụng hệ thống CDN để khai thác tối đa hiệu năng của giao thức này. 
  • Hỗ trợ tự động chuyển tùy chọn định dạng video (480p, 720p,…) phù hợp với thiết bị của người dùng. HLS có thể tăng hoặc giảm chất lượng video tùy thuộc vào điều kiện mạng mà không làm gián đoạn quá trình phát video với người dùng. Đây là tính năng vượt trội của HLS được giới chuyên môn gọi là phát trực tuyến tốc độ bit thích ứng.
  • CDN HLS Streaming hỗ trợ client xem video trên cả thiết bị Android, Apple.

VNETWORK hy vọng những thông tin bổ ích về dịch vụ CDN HLS Streaming trên sẽ giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan cần thiết khi tìm hiểu về dịch vụ này.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hoặc muốn hiểu hơn về dịch vụ CDN HLS Streaming của VNETWORK, vui lòng liên hệ hotline: (028) 7306 8789

VNCDN by VNETWORK