Dịch vụ CDN là gì mà có thể tối đa hóa trải nghiệm cho người dùng khi truy cập website ?

doanh-thu-tang-nho-cdn

Doanh thu tăng nhờ dịch vụ CDN

Ngày nay, khi dịch vụ internet phát triển đã tạo ra nhiều cơ hội kinh doanh nhưng bên cạnh đó việc cạnh tranh cũng gay gắt không kém. Chính vì vậy, giữ chân khách hàng thông qua việc tối đa hóa trải nghiệm của khách hàng khi truy cập vào website là vô cùng cần thiết nhất là với website cung cấp dịch vụ giải trí, video qua internet. Bằng những lợi ích mang lại, dịch vụ CDN  đã chứng minh rằng đây sẽ là công cụ hỗ trợ website thực hiện tốt điều đó. Vậy dch v CDN là gì

1. Dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CDN ra đời cách đây 15 năm và mục đích chính của CDN đó là giải quyết tình trạng “tắt nghẽn mạng”. CDN là từ viết tắt của “Content delivery Network” và nghĩa thông dụng của nó là “hệ thống phân phối nội dung”. CDN thực hiện nhiệm vụ phân phối dữ liệu chứa trong website như: hình ảnh, âm thanh, video lip, CSS, Javascipt, phần mềm, tài liệu, video streaming theo thời gian thực hay việc download nhanh chóng hơn từ 15-20%. Dịch vụ CDN thực hiện được này nhớ vào cấu trúc đặc biệt bên trong, vậy cấu trúc của dch v CDN là gì? Bên trong mỗi CDN là một hệ thống hoạt động của các máy chủ hay còn gọi là POP “Point of  Prosence”, mỗi một POP sẽ thực hiện công việc sao chép dữ liệu của máy chủ gốc và người dùng sẽ truy cập vào các POP thay vì phải truy cập trực tiếp vào máy chủ gốc như trước đây.

2. Dịch vụ CDN giúp tối đa hóa trải nghiệm cho người dùng khi truy cập vào website

Phần khái niệm dch v  CDN là gì đã cho ta cái nhìn tổng quát về CDN. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu dịch vụ CDN có thể giúp tối đa hóa trải nghiệm cho người dùng như thế nào?

Như chúng ta đã biết, mỗi CDN thì bao gồm rất nhiều POP và các POP này được phân bố tại nhiều vị trí địa lý trên toàn cầu do vậy người dùng ở bất kỳ vị trí nào cũng sẽ nhận được tín hiệu truyền tải nhanh nhất từ các POP. Điều này giúp người dùng có thể giảm được thời gian chờ đợi website loading.

dich-vu-cdn-viet-nam-la-gi
Gia tăng trải nghiệm website với dịch vụ CDN

Không chỉ giúp cải thiện tốc độ truyền tải dịch vụ CDN còn giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, video khi truyền tải trở nên rõ ràng và sắc nét, đặc biệt là không phải gặp các tình huống gián đoạn khi đang xem video. CDN thực hiện được điều này do các POP thực hiện công việc truyền tải ở mỗi vị trí khác và cơ chế xác định người dùng giúp cho user nhận được tín hiệu truyền tải nhanh và luôn ổn định. Ngoài ra, máy chủ gốc của website không còn rơi vào tình trạng quá tải do thiếu băng thông nhờ việc máy chủ gốc chỉ tốn 1 lần băng thông khi các POP sao lưu dữ liệu.

3. Người dùng cuối có được lợi ích gì từ dịch vụ CDN?

CDN giúp người dùng có thể xem các chương trình trực tuyến thông qua internet trên laptop, máy vi tính hay các thiết bị cầm tay mà không cần phải đầu tư một trang thiết bị truyền hình đắt tiền nào cả. Bên cạnh đó dịch vụ CDN còn giúp người dùng tương tác với nhau nhanh chóng hơn khi sử dụng các ứng dụng chẳng hạn như Facebook. Và Facebook cũng sử dụng CDN để mang lại các lợi ích tối đa cho người dùng.

Qua một số lợi ích mà CDN có thể mang lại cho người dùng thì chúng ta có thể trả lời vì sao CDN có thể giúp tối đa hóa trải nghiệm cho người dùng khi truy cập vào website. Bằng những lợi ích thực tế mang lại, CDN chứng minh rằng không chỉ doanh nghiệp nhận được lợi ích từ CDN mà ngay cả người dùng khi truy cập cũng sẽ nhận được. Vì vậy dịch vụ CDN là gì không chỉ được doanh