Sự khác biệt của một website có sử dụng CDN là gì?

CDN - Content Delivery Network là gì?

CDN - Content Delivery Network là gì?

Bạn có biết những website mà bạn truy cập hằng ngày có sử dụng CDN hay không? Sự khác biệt giữa một website có sử dụng CDN với một website không sử dụng sẽ như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nó qua những thông tin mà VNCDN cung cấp trong bài viết này. Vậy CDN là gì?

CDN là gì? (Content Delivery Network) là một hệ thống nhiều máy chủ chứa những bản sao về nội dung, những máy chủ này được đặt ở nhiều nơi trong một mạng lưới (data center) và tối đa hóa băng thông cho việc truy cập dữ liệu. Một người dùng truy cập vào bản sao nội dung được chứa trên máy chủ gần với người dùng nhất sẽ làm giảm tình trạng “thắt cổ chai” so với việc tất cả người dùng cùng truy cập vào một máy chủ gốc. Dữ liệu bao gồm các ứng dụng web, file tải xuống (âm thanh, hình ảnh, phần mềm, tài liệu, …), truyền tải thời gian thực …

Để giúp các bạn dễ dàng nắm được thông tin hơn CDN là gì thì VNCDN đưa ra một ví dụ thực tế với website vncdn.vn khi có sử dụng giải pháp CDN:

Theo cơ chế thì CDN sẽ copy, và lưu trữ các file tĩnh vào tất cả các máy chủ đặt khắp nơi trên thế giới. Bạn đang ở Mỹ và bạn muốn truy cập vào website vncdn.vn, các file tĩnh bạn load không nằm trên Server  vncdn.vn mà các dữ liệu đó đang load từ hệ thống CDN máy chủ tại Mỹ. Và tương ứng mỗi khu vực khác nhau trên thế giới truy cập vào vncdn.vn này, sẽ có máy chủ tương ứng tại địa điểm đó phục vụ, cụ thể như:

 • Người dùng truy cập từ TP Hồ Chí Minh, máy chủ đặt tại TP Hồ Chí Minh sẽ phục vụ bạn.
 • Người dùng truy cập từ Mỹ, máy chủ ở San Jose, California hay Los Angeles, California, …. sẽ phục vụ bạn.
 • Người dùng truy cập từ EU, máy chủ ở Amsterdam, Netherlands sẽ phục vụ bạn.

Sự khác biệt giữa website có sử dụng CDN là gì?

 1. Bộ lọc nội dung (Content Filltering):
 • Đảm bảo an toàn nội dung đến cho người dùng cuối (end-user) .
 • Giảm tải lượng truy cập bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến lưu lượng.
 1. Tăng tốc Website (Web Acceleration)
 • Website load nhanh hơn nhiều và ổn định, cho phép truy cập cùng lúc dù ở mọi nơi trên thế giới.
 • Phân tán nội dung đến các POP để người dùng có thể truy cập nhanh hơn, tránh tối đa việc Overload hệ thống.
 • Giữ cho website luôn hoạt động ở dạng Cache dù máy gốc đang trong tình trạng không hoạt động, không tốn băng thông cho static files.
 1. Tối ưu hóa Download (Download Optimise)

Ngoài việc hỗ trợ tăng tốc website, cũng như giảm lượng truy cập bất hợp pháp, thì như khái niệm CDN là gì ở trên, CDN còn có thể hỗ trợ tối ưu hoá download, trong đó:

 • Người dùng có thể tải file cùng lúc một cách nhanh chóng mọi lúc mọi nơi trên thế giới với khả năng chịu tải lớn, với hơn 600.000 lượt download cùng lúc.
 • Chịu tải lớn, đáp ứng nhu cầu tải file của lượng lớn người dùng cùng lúc.
 1. Streaming & VOD (Live Streaming & VoD)
 • Nội dung video, phim ảnh, clip, … luôn được truyền tải một cách ổn định, mượt mà với độ trễ gần như bằng không, hỗ trợ ngăn chặn hiệu quả việc bị sao chép, download clips.
 • Chịu tải lớn giúp giảm thiểu các trường hợp bị gián đoạn trong lúc truyền phát.
 • Chạy tốt trên mọi thiết bị và ứng dụng.

Nắm bắt được những lợi ích đó, VNCDN dẫn dắt công nghệ CDN hàng đầu thị trường trong nước và quốc tế. Đáp ứng mọi nhu cầu truyền tải, bảo mật thông tin một cách hiệu quả với chi phí tối ưu nhất. Hệ thống nhiều máy chủ được đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh tại các ISP (Internet Service Provider) đạt chuẩn Tier 3 tại Việt Nam như Viettel, FPT, VNPT, …Phục vụ hơn 500 khách hàng trong và ngoài nước với băng thông trên 160GB, chịu tải hơn 2 tỷ lượt truy cập mỗi ngày.

Hệ thống CDN khắp nơi trên toàn thế giới
Hệ thống CDN khắp nơi trên toàn thế giới

Mạng lưới liên minh CDN quốc tế hiện đã có mặt khắp nơi trên thế giới và đang phát triển mạnh mẽ tại các nơi: Mỹ, Singapore, Hồng Kông, Trung Quốc, Việt Nam, …Trong đó, VNCDN là một POP tại Việt Nam thuộc thành viên của liên minh CDN quốc tế gồm 20 quốc gia trên toàn thế giới với tổng băng thông trên 20PB.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thể hiểu được khái niệm CDN là gì cũng như những lợi ích mà CDN có thể mang lại cho bạn.

Cùng với đó, chúng tôi vẫn luôn tiếp tục phục vụ các doanh nghiệp thông qua hàng loạt sản phẩm hiệu quả, công nghệ hiện đại với chi phí hợp lý với một giải pháp đơn giản và toàn diện nhất.

Hãy đăng ký ngay để NHẬN ƯU ĐÃI HẤP DẪN GIẢM 80% khi sử dụng dịch vụ CDN cùng những trải nghiệm vượt trội cho hệ thống website của bạn.

Liên hệ Hotline: (08) 73 068 789

CÔNG TY TNHH TM & DỊCH VỤ VNETWORK

Địa chỉ: X0-4.59, Tầng 4, Toà nhà Sunrise City North, 27 đường Nguyễn Hữu Thọ, Phường Tân Hưng, Quận 7, TPHCM.