CDN là gì và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới

CDN là gì và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới

CDN là gì và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới

Công nghệ phân phối nội dung CDN đang phát triển rất nhanh chóng trên thế giới, số lượng các công ty ứng dụng CDN vào hệ thống của mình ngày càng tăng. Vậy CDN là gì và nó phổ biến như thế nào trên thế giới?

  1. Công nghệ CDN là gì?

Mạng phân phối nội dung CDN (Content Delivery Network) được tạo ra trong bối cảnh tình trạng “thắt cổ chai” giữa client và server ngày càng trầm trọng. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng đã phát triển công nghệ CDN gồm nhiều máy chủ chứa các dữ liệu tĩnh giống nhau, đặt ở nhiều nơi trên thế giới, để giải quyết tình trạng trên.

CDN là gì
                                                                                 CDN là gì

Các máy chủ trong mạng lưới của CDN còn được gọi là các PoP. Nhiệm vụ của các PoP này là lưu trữ các bản sao dữ liệu tĩnh (hình ảnh, video clip, mã nguồn, js, css…) từ máy chủ gốc. Khi có một người dùng truy cập vào website, thay vì server gốc phải gửi phản hồi, thì PoP có vị trí gần với người dùng nhất trong hệ thống của CDN sẽ làm điều đó. Với cơ chế đó, lợi ích của CDN là giúp giảm tải đáng kể cho server gốc và làm tăng tốc độ truy cập website dù người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

  1. Xu hướng sử dụng CDN trên thế giới

Nếu được hỏi CDN là gì thì chắc hẳn sẽ có không ít người trả lời được câu hỏi này. Vì hiện nay, CDN đang phát triển rất nhanh chóng trên thế giới, số lượng các công ty ứng dụng CDN vào hệ thống của mình ngày càng tăng. Tại Việt Nam, tuy chưa thực sự phổ biến, nhưng nhiều doanh nghiệp đã đón đầu xu hướng và tận dụng lợi thế của CDN để cải thiện hoạt động kinh doanh của mình.

CDN là gì và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới
                                         CDN là gì và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới

Hiện nay, trên thế giới đã có khá nhiều công đi đầu tư xây dựng hệ thống CDN riêng, không chỉ phục vụ cho các website và các ứng dụng mạng của mình, các công ty này còn thu về nguồn lợi không nhỏ từ dịch vụ CDN cung cấp cho khách hàng:

  • Google là một tên tuổi lớn trong làng công nghệ, gã khồng lồ này cũng không nằm ngoài cuộc chơi về công nghệ CDN. Mới đây, Google đã ra mắt dịch vụ Google Cloud CDN để phục vụ các nhà phát triển nội dung và ứng dụng, những người muốn sản phẩm của mình đến với khách hàng trên toàn thế giới một cách nhanh chóng nhất. Google Cloud CDN sử dụng các máy chủ của Google trên toàn cầu, từ đó khách hàng ở mọi nơi trên thế giới đều dù ở vị trí xa xôi nào đều có thể truy cập một cách nhanh nhất, thông qua việc truy cập từ những máy chủ của Google ở gần đó.
  • Một minh chứng nữa đó là cả Amazon và Microsoft cũng đều có những mạng CDN của riêng mình. Trong khi Amazon Web Services có cung cấp Cloud Front CDN, Microsoft Azure cũng cung cấp một dịch vụ CDN riêng. Như vậy, có thể thấy những ông lớn như Google, Amazon, Microsoft… cũng đang chạy đua với nhau để có cho riêng mình một hệ thống CDN tối ưu nhất.

Ngoài ra, các mạng truyền thông lớn hiện nay cũng đang sử dụng CDN để tối ưu hóa hoạt động của mình. Có thể kể đến như Facebook, Yahoo… Yahoo cho biết, nhờ vào nền tảng CDN, tốc độ truy cập website của họ giờ đây nhanh hơn 20% so với trước. Điều này giúp họ cải thiện trải nghiệm cũng như tăng độ hài lòng của khách hàng.

CDN là gì đang là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Với những lợi ích tuyệt vời mà hệ thống CDN đem lại, viêc các doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi công nghệ này chỉ còn là vấn dề thời gian. Các doanh nghiêp ở Việt Nam rồi cũng sẽ hòa vào dòng chảy xu hướng của thế giới. Việc sớm đón đầu nó, sử dụng ngay CDN cho hệ thống của mình sẽ tạo ra lợi thế rất lớn, giúp doanh nghiệp không những giải quyết được các vấn đề về hệ thống, vận hạnh, chi phí đang gặp phải mà còn tạo ra sự bứt phá, tách biệt mình ra khỏi các đối thủ cùng nhóm.

1 thought on “CDN là gì và xu hướng sử dụng CDN trên thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *