CDN tăng tốc cho website như thế nào?

cdn tăng tốc website

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tốc độ tải trang có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Người dùng sẽ không quay lại trang web đó nếu tốc độ tải trang quá chậm. Cùng với đó là sự kỳ vọng ngày càng cao từ người dùng, họ mong muốn tìm được kết quả càng nhanh càng tốt. Do đó, tăng tốc cho web là việc cần thiết để nâng cao trải nghiệm cho người dùng và giữ lại những khách hàng tiềm năng của mình.

Vậy đâu là giải pháp tăng tốc cho website hiệu quả nhất? Hãy cùng VNETWORK tìm hiểu cụ thể hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Các giải pháp tăng tốc website hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều giải pháp tăng tốc cho web được nhiều người dùng biết đến như: 

  • Dùng CDN (Content Delivery Network) để tăng tốc truyền tải nội dung website
  • Sử dụng kĩ thuật nén Gzip để nén file trên website
  • Tối ưu hình ảnh, nội dung và các quảng cáo trên trang web
  • Sử dụng các kỹ thuật nhúng JS và CSS phù hợp
  • Cài một số plugin (nếu là web wordpress) để hỗ trợ như: WP Super Cache, WP Super Minify,…

Có không ít những cách giúp bạn tăng tốc web được hướng dẫn rất nhiều trên google hoặc các trang mạng xã hội. Trong đó, cũng sẽ có những cách mà mặc dù bạn đã áp dụng nhưng hiệu quả mà nó mang lại không cao. 

Và CDN được xem là giải pháp vô cùng tuyệt vời trong tăng tốc website. CDN được nhiều doanh nghiệp trên thế giới đánh giá là cách tốt nhất để tăng tốc loading web hiệu quả và đồng thời bảo vệ server web khỏi các tấn công DDoS bằng traffic cực lớn.

CDN là gì?

CDN là mạng phân phối nội dung, nói dễ hiểu hơn thì CDN là một hệ thống gồm nhiều máy chủ CDN chứa những bản sao về nội dung được cache từ máy chủ gốc (server web của bạn), những máy chủ CDN này được đặt ở nhiều nơi có vị trí địa lý khác nhau tạo nên một mạng lưới CDN (network CDN) và nhờ đó có thể rút ngắn khoảng cách đường truyền nội dung đến người dùng cuối nhanh hơn rất nhiều (gần như tức thì).

Khi không có CDN thì tất cả request của người dùng sẽ đưa về máy chủ gốc để xử lý, làm cho máy chủ web của bạn bị giảm hiệu suất đáng kể, từ đó dễ xảy ra tình trạng downtime. Đặc biệt, khi có quá nhiều lượng truy cập cùng lúc, tốc độ tải trang sẽ càng chậm hơn rất nhiều đối với các user ở rất xa so với máy chủ gốc.

Sử dụng CDN sẽ giảm tải yêu cầu cho máy chủ gốc rất nhiều, vì lúc này đã có nhiều máy chủ CDN khác nhau thay thế cho máy chủ gốc làm nhiệm vụ phân phối nội dung đến người dùng cuối.

Đặc biệt, khi tích hợp CDN vào website của bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian và công sức. Rất nhanh chóng, dễ dàng và mang lại hiệu quả ngay lập tức mà bạn có thể nhìn thấy rõ rệt. Đây cũng là ưu thế vượt trội của CDN so với những giải pháp tăng tốc website khác.

CDN tăng tốc cho website như thế nào?

Hệ thống CDN sẽ tự động kết nối người dùng với máy chủ CDN gần nhất để rút ngắn thời gian tải trang và đồng thời giảm tải lưu lượng request đến máy chủ gốc. Do đó mà hiệu suất tải trang được cải thiện tối đa, cũng như gia tăng độ an toàn cho server gốc của bạn.

Ngoài ra, CDN cũng có nhiều lợi ích khác như sau:

  • Bảo mật cho server web cao hơn nhờ vào cơ chế ẩn IP gốc. Vì vậy, hacker cũng rất khó khăn khi muốn dò quét IP để tấn công máy chủ web của bạn.
  • Giữ cho website luôn luôn trong trạng thái hoạt động (uptime 100%). Khi bất kì một máy chủ CDN nào gặp sự cố lập tức hệ thống Network CDN sẽ tự động chuyển sang một máy chủ CDN khác để website vẫn có thể hoạt động bình thường và đáp ứng các request của người dùng. 
  • Kể cả khi máy chủ gốc gặp sự cố, các máy chủ của CDN vẫn giữ cho trang hoạt động tốt nhờ thời gian cache được IT thiết lập sẵn (cache theo giờ, ngày, tháng, năm) và từ đó, server gốc có thời gian để phục hồi.
  • Giảm tải các cuộc tấn công DDoS. Như đã trình bày ở trên, CDN giúp giảm tải lưu lượng traffic từ người dùng 1 cách hiệu quả, đặc biệt là vào giờ cao điểm, lượng user truy cập tăng lên rất cao, có khả năng làm nghẽn traffic website (tính chất này giống như một cuộc tấn công DDoS bằng lưu lượng cực lớn).

Các nhà cung cấp CDN Việt Nam

Ở Việt Nam hiện nay cũng có nhiều nhà cung cấp CDN, nhưng hiệu suất mang lại là hoàn toàn khác nhau. Vì hiệu suất cũng như chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp CDN phụ thuộc nhiều vào mạng lưới hệ thống của họ mạnh hay yếu. 

Bản chất của CDN là sao chép và lưu trữ nội dung từ origin server sang các server CDN và phân phối nội dung tới người dùng cuối. Vì vậy, có một số nhà cung cấp CDN chỉ có vài server đặt ở một datacenter, vẫn có khả năng thực hiện nhiệm vụ phân phối nội dung nhưng sẽ không thực sự hiệu quả vì số lượng server quá ít. CDN network không đủ lớn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất truyền tải và tăng tốc cho website. Bên cạnh đó một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ CDN như: chỗ đặt (Collocation ở các datacenter đạt tiêu chuẩn) và chất lượng của server vật lý. Đây là một trong số những giá trị tạo nên dịch vụ CDN tốt.

Do đó, khi sử dụng dịch vụ CDN của bất kỳ nhà cung cấp nào bạn cần phải tìm hiểu kĩ về hạ tầng hệ thống của họ có đủ mạnh hay không? và quan trọng nên chọn những nhà cung cấp có kinh nghiệm và uy tín trên thị trường. 

Ở Việt Nam, VNCDN – Là một trong những đơn vị đi tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cung cấp hạ tầng CDN hàng đầu Châu Á. VNCDN kết nối với hơn 220 POPs CDN trên 23 quốc gia. Các server đều đặt tại các datacenter chuẩn tier III quốc tế như: Viettel, FPT, VNPT, CMC Hà Nội, CMC Hồ Chí Minh.

Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng và yên tâm với dịch vụ của chúng tôi. VNCDN đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ CDN tốt nhất Việt Nam, cam kết khả năng đáp ứng hơn 3 triệu CCU cùng truy cập 1 thời điểm.

Tăng tốc website của bạn ngay hôm nay, để tăng ưu thế cạnh tranh trong thời đại số hóa và giúp cho bạn cải thiện hiệu quả kinh doanh hơn. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: (028) 7306 8789 hoặc tại website: www.vncdn.com

VNCDN by VNETWORK