5 lợi ích của CDN trong Live Streaming

lợi ích của CDN

Sự xuất hiện và tăng trưởng nhanh chóng của ngành công nghiệp livestream trong vài năm qua là một dấu hiệu rõ ràng về tầm quan trọng ngày càng tăng về nhu cầu trải nghiệm người dùng nhanh hơn, đáng tin cậy và trơn tru hơn cho người xem. Dù là truyền hình trực tiếp, tuyến tính hay OTT, một máy chủ phát trực tuyến thường không đáp ứng nhu cầu về hiệu suất, đặc biệt là khi tiếp cận với các đối tượng toàn cầu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp tổng quan về 5 lợi ích chính của việc triển khai cũng như lợi ích của CDN để phát trực tuyến và giải thích bản chất của thiết lập mạng tối ưu.

MỤC LỤC

1. Độ trễ  

2. Khả năng mở rộng và dự phòng

3. Hiệu suất mượt mà

4. Bảo mật

5. Tiết kiệm

  • Độ trễ ( Latency)

Trong số tất cả các lợi thế của CDN, giảm độ trễ mạng là lợi ích hiệu suất được biết đến nhiều nhất. Nguyên tắc cơ bản của CDN nằm ở vị trí chiến lược của các máy chủ (PoP) gần hơn với người dùng cuối và do đó giảm thời gian truyền tải của tất cả các gói dữ liệu.

Nói một cách đơn giản, khi người xem đầu tiên bắt đầu trích xuất một luồng dữ liệu thông tin, CDN sẽ kéo dữ liệu luồng được phân đoạn từ máy chủ gốc và lưu trữ nó trong PoP của nhà cung cấp CDN. Khi được lưu trữ, các tệp phương tiện vẫn có sẵn cho những người xem khác. Điều này có nghĩa là tất cả những người xem khác được phục vụ các tệp video từ PoP gần nhất chứ không phải từ nguồn gốc, điều này chuyển thành phân phối nội dung video nhanh hơn và do đó sẽ mượt mà hơn.

Tuy nhiên, về mặt phát trực tiếp, định nghĩa đơn giản về độ trễ thường ẩn một luồng hoạt động phát trực tuyến phức tạp phía sau. Mặc dù phần CDN đặc biệt giúp tăng tốc phân phối luồng trên đường dẫn PoP – người dùng cuối, nhưng tổng hợp của tất cả các đơn vị tạo ra toàn bộ quy trình phát trực tuyến trên thực tế góp phần mở rộng khoảng cách giữa thu và phát lại. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để nhắc nhở rằng độ trễ mạng chỉ là một trong nhiều khía cạnh của độ trễ phát trực tiếp hoàn chỉnh. Để tìm hiểu thêm về độ trễ phát trực tiếp và cách chúng tôi tìm ra cách cắt giảm hiệu quả, hãy tham khảo blog của chúng tôi về Độ trễ giao thức HLS & MPEG-DASH.

  • Khả năng mở rộng và dự phòng  (Scalability và Redundancy)lợi ích của CDN

Những sai lầm ngớ ngẩn thường đến cho người xem và có thể dễ dàng khiến họ đi nơi khác. Đó là lý do tại sao khả năng mở rộng và dự phòng trong điều kiện tải cao là hai cân nhắc quan trọng trong kinh doanh cũng như cho tất cả các dự án trong ngành phát trực tuyến hoạt động với những đối tượng toàn cầu.

Bằng cách phân phối nội dung trên một số lượng lớn máy chủ để phân phối video, kết quả không chỉ là dung lượng đường trục mạng lớn hơn, mà rất quan trọng, giảm tải đáng kể cho máy chủ gốc. Các gói dữ liệu được đóng gói trong các bảng yêu cầu được phục vụ cho người dùng cuối một phần đáng kể từ bộ đệm PoP thay vì kéo chúng trực tiếp từ orgin cho mỗi luồng duy nhất cùng một lúc. Hơn nữa, bằng cách thiết lập bỏ qua bộ đệm trong luồng của bạn, chúng tôi đảm bảo chỉ lưu trữ các bảng yêu cầu trong một giây. Điều này chuyển đổi thành giảm tải orgin hiệu quả hơn trong khi cung cấp bảng kê khai cập nhật nhất có sẵn.

Mạng luồng dự phòng 14Tbps + đầy đủ được thiết kế để hấp thụ tất cả các peak quá tải bất ngờ và cho phép bạn mở rộng quy mô và tiếp cận đối tượng của hàng ngàn hoặc hàng triệu người xem bất kể họ ở đâu trên thế giới.

  • Hiệu suất mượt mà (Smooth performance)

Video phát trực tiếp không đi trực tiếp qua cùng một bộ truyền tải cho mọi người xem cùng một lúc. Mỗi người xem đang xem video phát trực tuyến có một luồng duy nhất dành riêng cho họ, bay qua một trong vô số mạng và cần được phân phối đều đặn để tránh chất lượng video kém. Tất cả các biến liên quan gây ra rằng bộ đệm vẫn tồn tại và do đó vẫn là một thực tế đáng lo ngại cho nhiều nhà cung cấp nội dung.

Bằng cách thêm một phân đoạn CDN vào chuỗi phát trực tuyến, CDN cho phép bộ đệm phát lại bổ sung của các đoạn video (nghĩa là các đoạn được xếp hàng hàng loạt trong bộ đệm cho đến khi các đoạn trước đó được phát). Được trang bị bộ đệm tại 3 vị trí, cụ thể là ở phía máy chủ phát trực tuyến, CDN và trình phát, chúng tôi duy trì chất lượng đảm bảo và trải nghiệm video không bị gián đoạn của người xem.

  • Bảo mật (Security)lợi ích của CDN

Một lợi thế không thể thiếu của việc truyền phát qua CDN là nó đi kèm với tất cả các biện pháp bảo mật bổ sung có sẵn trên lớp CDN. Khi nói đến việc bảo vệ nội dung video khỏi sự chú ý không mong muốn, có một số tính năng quản lý truy cập và bảo vệ nội dung mà VNCDN cung cấp, ví dụ: Mã thông báo an toàn, DRM tích hợp, bảo vệ nguồn gốc, bảo vệ liên kết nóng hoặc IP & danh sách trắng / danh sách đen địa lý.

Ngoài ra, PoP của chúng tôi còn hỗ trợ giao thức TLS 1.3 để đảm bảo an ninh, khả năng và đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Mạng luồng toàn cầu có thể mở rộng hoàn toàn với các công nghệ giảm thiểu DDoS được tích hợp trong mạng cho phép xác định và giảm thiểu ngay lập tức mọi hoạt động độc hại, do đó giữ cho nội dung video an toàn và có thể truy cập được đối với người dùng hợp pháp ngay cả trong cuộc tấn công.

  • Tiết kiệm (Savings)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sử dụng dịch vụ CDN mang lại sự tiết kiệm chi phí lớn. Giữ cơ sở hạ tầng của riêng bạn để xử lý các peak tiềm năng là tốn kém và thường vượt quá phạm vi hoạt động của website kinh doanh. Để nhà cung cấp CDN xử lý tài sản video của bạn không chỉ hoạt động với chi phí thấp hơn đáng kể và chi phí dự đoán nhiều hơn, nhưng nó cũng hợp lý hóa toàn bộ quá trình phát sóng.

Dựa trên cơ sở hạ tầng CDN của riêng mình, VNCDN cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát hiệu suất CDN của bạn và cung cấp cho bạn tổng quan phân tích chi tiết nhờ một Bảng điều khiển duy nhất tích hợp cả quản lý CDN và Livestreaming. Bằng cách này, bạn có một bức tranh rõ ràng về những gì xảy ra ở mỗi giai đoạn của đường truyền phát trực tuyến.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về VNCDN, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được dùng thử miễn phí.