Lợi ích của mạng phân phối nội dung CDN trong việc tăng tốc và bảo vệ website

Mạng lưới phân phối nội dung CDN (Content Delivery Network) được ra đời với nhiệm vụ như đúng cái tên của nó, đó là giúp phân phối nội dung trên internet một cách nhanh chóng hơn rất nhiều lần. Một trong những điểm mạnh và cũng là lợi ích của mạng phân phối nội dung CDN mang lại đó là tăng tốc và bảo vệ webiste hiệu quả.

CDN giúp tăng tốc website

Như các bạn đã biết, CDN là một hệ thống các máy chủ PoP (Point of Presence) trải dài trên toàn thế giới. Các PoP này sẽ lưu trữ các dữ liệu hình ảnh, clip, nội dung, HTML,… được gọi chung là dữ liệu tĩnh trên website. Khi người dùng truy cập vào website, các dữ liệu tĩnh này sẽ được tải từ máy chủ PoP gần với người dùng nhất. Do đó giúp giảm độ trễ cũng như giảm thời gian truy xuất và tải dữ liệu.

Ví dụ website daotao.vnetwork.vn đặt máy chủ ở Mỹ. Nếu truy cập trực tiếp để xem một hình ảnh 300KB ở Việt Nam sẽ mất khoảng 0.5 giây (500ms). Thế nhưng nếu website daotao.vnetwork.vn có sử dụng CDN có PoP đặt tại Việt Nam thì người dùng chỉ mất 0.01 giây (10ms) để xem một tập tin, thậm chí còn nhanh hơn thế nữa.

loi-ich-cua-mang-phan-phoi-noi-dung-cdn-1

                Không sử dụng CDN, website mất 0.5s để phản hồi nội dung 300KB

loi-ich-cua-mang-phan-phoi-noi-dung-cdn-1

                   Sử dụng CDN, website chỉ mất 0.01s để phản hồi nội dung 300KB

Trong trường hợp trên, trang web sẽ tải nội dung mà bạn muốn cực kỳ nhanh chóng. Và đó chính là dấu hiệu của việc CDN giúp tăng tốc website hiệu quả. Không chỉ riêng Việt Nam, nếu website đó có trang bị hệ thống CDN trải dài trên thế giới thì tất cả mọi người ở các quốc gia khác nhau đều có thể truy cập một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn rất nhiều.

CDN giúp bảo vệ website khỏi các cuộc tấn công DDOS

Nếu website của bạn là đối tượng bị tấn công, website không truy cập được các bạn sẽ mất thông tin, mất khách hàng, mất cơ hội kinh doanh và làm ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cũng như doanh thu của doanh nghiệp. Nên hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã coi việc tăng cường bảo mật website là vấn đề ưu tiên hàng đầu. Và việc sử dụng CDN là sự lựa chọn vô cùng sáng suốt cho tình huống này.

Cũng nhờ sự phân bố đều các máy chủ CDN trên toàn thế giới mà lưu lượng truy cập từ các quốc gia khác nhau sẽ được điều hướng phù hợp. Khi webiste bị tấn công DDOS, lưu lượng traffic tăng đột biến này sẽ được chia đều ra các PoP của CDN. Cả hệ thống CDN có sức chịu tải rất lớn, do đó hoàn toàn có thể “hấp thụ” được lượng traffic khủng từ các cuộc tấn công DDOS này.

loi-ich-cua-mang-phan-phoi-noi-dung-cdn-3

              Lượng traffic từ DDoS được phân bố đều ra các PoP khác trong hệ thống

Ngoài ra, nhờ vào tính năng ẩn IP máy chủ gốc của hệ thống CDN mà máy chủ gốc của website sẽ tránh khỏi các cuộc tấn công DDOS trực tiếp. Khi IP máy chủ gốc được ẩn đi, hacker sẽ gặp rất nhiều khó khăn để dò tìm ra. Thêm vào đó, CDN có thể giúp doanh nghiệp bảo vệ thông tin địa chỉ IP máy chủ gốc của website.

Với những tính năng và lợi ích của mạng phân phối nội dung CDN mang lại trong việc tăng tốc và bảo vệ website, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể yên tâm rằng website của mình sẽ luôn được an toàn và hoạt động với hiệu suất tối đa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *