Các số liệu thống kê Internet Việt Nam năm 2018

Việt Nam trong năm 2018 với dân số là 96.02 triệu người cùng tỉ lệ đô thị hóa là 35% và lượng người sử dụng internet năm 2018 đã đạt 64 triệu người dùng (tương đương 67% dân số). Nếu số lượng người dùng Internet Việt Nam năm 2018 tăng lên 76.6 triệu người dùng, Việt Nam sẽ dễ dàng lọt top 10 quốc gia có tỉ lệ người dùng Internet cao. Điều này là hoàn toàn khả thi trước năm 2020 so với mức độ phát triển hiện tại của Việt Nam.

Internet-viet-nam-nam-2018

Mạng xã hội

Đầu năm 2018, nước ta có đến 55 triệu người dùng đang hoạt động, chiếm tỉ lệ 55% người dùng Internet. Riêng chỉ ở mạng xã hội Facebook, Việt Nam xếp thứ 7 trong số các quốc gia có người dùng cao nhất với 59 triệu người dùng vào tháng 7/2018.

55 triệu người Việt Nam thường xuyên truy cập Internet bằng điện thoại di động của mình, chiếm một nửa số người sử dụng Internet. Tuy lượng người dùng Internet chỉ 64 triệu người nhưng lại có tới 70 triệu dân số sở hữu điện thoại di động. Điều này cho thấy một bộ phận không nhỏ người dùng sở hữu smartphone nhưng chưa được kết nối mạng toàn cầu. Con số này được cho là đến từ nhóm người lớn tuổi.

Thiết bị di động

Rất nhiều người sở hữu cho mình nhiều thiết bị di động khác nhau để truy cập Internet. Trong đó, thiết bị phổ biến là điện thoại thông minh (chiếm 97%), tiếp theo là laptop/desktop (chiếm 72%), tablet (43%) và cuối cùng là smart tivi/internet tivi (chiếm 43%).

device-Internet-viet-nam-nam-2018

Thời lượng và tần suất truy cập Internet

Thời gian trung bình hàng ngày một người dùng bỏ ra để truy cập Internet trên các thiết bị PC/tablet không có gì đặc biệt với con số 6 giờ 52 phút, giảm đúng 1 phút so với năm 2017. Trong khi đó 2 giờ 37 phút là thời gian người dùng dùng để lướt mạng trên các thiết bị di động, và 1 giờ 21 phút là thời gian trải nghiệm thưởng thức âm nhạc mỗi ngày.

time-internet-viet-nam-nam-2018

time-internet-viet-nam-nam-2018

Tốc độ kết nối Internet

Tốc độ Internet download trên thiết bị di động trên thế giới là 22.23 Mbps. Đáng tiếc là con số này ở Việt Nam chỉ dừng lại ở 20 Mbps, đứng thứ 62 trên thế giới. Thêm nữa, tốc độ mạng ở băng thông cố định là 24.46 Mbps, chỉ bằng 55% so với tốc độ trung bình toàn cầu là 41.88 Mbps, xếp thứ 59 trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đã cải thiện được từ 5 đến 10 bậc so với năm 2017.

Bảng xếp hạng website hàng đầu

Theo thống kê của hai website nổi tiếng trong việc xếp hạng và đánh giá các website trên thế giới là SimilarWeb và Alexa đã cho thấy sự ưa chuộng cũng như sở thích lướt web của người dùng Việt Nam.

Theo SimilarWeb, người dùng Việt Nam vẫn truy cập trang tìm kiếm google.com.vn nhiều nhất, tiếp đó lần lượt là facebook.com, youtube.com google.com. 4 website đứng đầu này đều thuộc sở hữu của các tập đoàn công nghệ lớn ở Mỹ. Vị trí thứ 5 là VnExpress, thứ 6 là Zing, sau đó là Yahoo, CocCoc, News.zing.vn Kenh14 ở vị trí cuối cùng trong top 10.

similarweb-viet-nam-nam-2018

Alexa lại cho thấy sự xáo trộn nhiều hơn về vị trí so với SimilarWeb. Cụ thể, vị trí đứng đầu không phải là Google mà là CocCoc, tiếp theo đó là Google.com.vn, YouTube Google.com. Tòa báo tiếng Việt có trụ sở ở Mỹ là Đại Kỷ Nguyên (dkn.tv) xếp thứ 5 và Facebook.com xếp thứ 6. Thứ 7 và thứ 8 lần lượt là VTV.vnZing.vn. VnExpress đứng ở vị trí thứ 9 và cuối cùng là taimienphi.vn.

Tuy nhiên bảng xếp hạng Alexa không nhận được sự tin tưởng của các chuyên gia vì những vụ mua thứ hạng được vạch trần thông qua biểu đồ thứ hạng của một số website.

alexa-hang-viet-nam-nam-2018
Ví dụ một trang web mua thứ hạng khi biểu đồ thứ hạng theo thời gian xuất hiện các vạch dọc đứng tăng hạng bất thường

Nguồn: Dammio