Chuyên gia mạng khuyên rằng: Muốn tăng tốc website hãy dùng CDN

tang-toc-website-nho-cdn

Các nhà phát triển và quản trị web ngày nay dành nhiều thời gian hơn để hiểu và phân tích số liệu các tiêu chí đánh giá nhằm tối ưu hóa thứ hạng trang web trong các kết quả tìm kiếm của Google. Theo số liệu công bố vào năm 2010, Google xác nhận có hơn 200 yếu tố ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Trong đó, đẩy nhanh tốc độ trang web chính là một trong những tiêu chí được ưu tiên hàng đầu. Các chuyên gia về tên miền cũng cho thấy việc cải thiện tốc độ duyệt web là cách hiệu quả nhất để cải thiện trải nghiệm người dùng và bảng xếp hạng SERP. Vấn đề là hầu hết chúng ta không quan tâm đến việc tạo trang web nhanh hơn và dễ dàng truy cập từ bất kỳ nơi nào trên thế giới. Những người quan tâm hơn thậm chí còn không nhận thức được công nghệ hay kỹ thuật nào hỗ trợ website làm được điều này. Khi mọi vấn đề trở nên rõ ràng hơn cũng là lúc công nghệ CDN phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Nguyên do là vì CDN được sinh ra để phục vụ cho nhu cầu chủ yếu là tăng tốc trang web. Vây mọi người tìm hiểu về khái niệm dịch vụ CDN là gì như thế nào và ưu điểm nào giúp người dùng lựa chọn hệ thống này? Hãy thử tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay nhé.

  1. Dịch vụ Content Delivery Network (CDN) là gì?

Bạn có thể đã nghe thấy một nơi nào đó trên mạng:
“Bạn có thể nhận thấy rằng trang web này được tải rất nhanh. Đó là vì nó sử dụng CDN để cung cấp nội dung”. Vậy thực chất dịch vụ Content Delivery Network (CDN) là gì?

content-delivery-network
Content Delivery Network

Mạng phân phối nội dung (CDN) là từ viết tắt của thuật ngữ Content Delivery Network. Nó có thể được định nghĩa là hệ thống dành riêng cho các máy chủ đặt tại nhiều khu vực địa lý khác nhau và phân bổ trên các vùng truy cập trọng điểm. Việc xem xét về số lượng, quy mô, vị trí của các máy chủ phụ thuộc vào nhà cung cấp nó. Các máy chủ này được gọi là các PoPs (Points of Presence), chúng lưu trữ dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc nhằm cố gắng giảm tải công việc từ các máy chủ gốc bằng cách phân phối nội dung thay thế.

Khi có một khách hàng truy cập vào website của bạn ở khoảng cách xa với máy chủ gốc, nhiệm vụ phản hồi nội dung sẽ được đảm nhiệm bởi máy chủ trung gian gần nhất với người dùng, khoảng cách truyền tải sẽ được giảm thiểu một cách đáng kể tạo nên sự thuận lợi cho việc tải trang, truy cập liên kết hay download của người dùng.

  1. Những lợi ích khác biệt từ dịch vụ CDN là gì?

Hãy cùng điểm qua danh sách dưới đây để thấy được những lợi ích của Content Delivery Network (CDN) là gì nhé.

  • Trải nghiệm duyệt nhanh hơn, thời gian tải ngắn hơn đáng kể, người dùng sẽ cảm thấy tốt hơn khi tham gia website của bạn.
  • Giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên của máy chủ gốc, bởi vì các phương tiện truyền thông băng thông rộng và các tệp tin lớn được phân phối qua CDN.
  • Độ trễ kết giảm thiểu nhờ các máy chủ phân phối.
  • Tiết kiệm băng thông. Khi phương tiện truyền thông và các tệp tin chủ đề của bạn được phục vụ từ các máy chủ Content Delivery Network (CDN), nó sẽ tiết kiệm băng thông cho máy chủ chính của bạn.
  • Lợi ích về SEO. Các thuật toán đánh giá thứ hạng tìm kiếm của SERP sẽ sử dụng chỉ tiêu tốc độ web như một trong những yếu tốt quan trọng để xem xét website của bạn theo công bố của Google.
  • Tỷ lệ thoát khỏi trang web sẽ giảm đáng kể. Thông thường người ta tránh xa trang web tải chậm. Trang web của bạn có thể là một nguồn thông tin tuyệt vời và còn nhanh chóng nữa. Bạn nghĩ sao về điều này!

cdnvietnam

Các công ty lớn như Google và Amazon có rất nhiều máy chủ phân phối theo địa lý. Những máy chủ tự nhiên tạo thành một CDN. Có nghĩa là để sử dụng một CDN chúng ta phải là một doanh nghiệp lớn? Câu trả lời là không. Có một số công ty cung cấp dịch vụ CDN cho người dùng  cá nhân và nó vẫn phù hợp với nhu cầu của bạn. Với cách tiếp cận này, người dùng ứng dụng web có thể trải nghiệm tải nội dung tốt hơn trong khi chủ sở hữu ứng dụng web không phải lo lắng về việc phải tiêu tốn rất nhiều tiền để mua cơ sở hạ tầng hỗ trợ tốc độ web.Nếu ứng dụng web của bạn phục vụ cho hàng triệu người dùng và bạn quan tâm đến tốc độ web, bạn có thể xem xét sử dụng dịch vụ CDN, tất nhiên hãy tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì và công dụng của nó đã nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *