Kết nối đa thiết bị nhờ dịch vụ CDN – Dịch vụ CDN là gì?

vnetwork-cdn-ket-noi

Kết nối đa thiết bị nhờ dịch vụ CDN

Kết nối không giới hạn thiết bị truy cập, không bị ảnh hưởng bởi khoảng cách địa lí là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Dịch vụ CDN đã được các doanh nghiệp lựa chọn để giải quyết vấn đề này. Vậy dịch vụ CDN là gì?

Vấn đề kết nối thông tin giữa doanh nghiệp và người dùng thông qua website luôn là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm. Ngày nay, người dùng có thể truy cập và nhận thông tin dễ dàng hơn bằng các thiết bị công nghệ hiện đại và từ những vị trí địa lý khác nhau. Tuy nhiên việc kết nối không phải lúc nào cũng ở trạng thái ổn định mà thường xuyên xảy ra tình trạng mất kết nối, thời gian loading của website lâu…Facebook, Youtube, Amazone hay gần với chúng ta hơn là VTV hay ZingMP3 đều sử dụng dịch vụ CDN để có thể đảm bảo việc kết nối luôn tối ưu. Vậy dịch vụ CDN là gì?

  1. Dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CDN là dịch vụ phân phối nội dung, bao gồm các dữ liệu tĩnh chứa trên website của doanh nghiệp như: hình ảnh, âm thanh, jss, javacript, phần mềm, video, hay hỗ trợ download, live video streaming hiệu quả.

Cơ chế vận hành của dịch vụ CDN là gì?

Mỗi dịch vụ CDN đều vận hành theo cơ chế kết nối giữa Original Server – POP – End Uers. Chúng ta có thể xem hình ảnh dưới đây:

Original Server là nơi chứa toàn bộ dữ liệu của website vì vậy để có thể thực hiện được công việc phân phối thì POP (Point of Procense)- máy chủ trung gian sẽ sao chép các dữ liệu này về Server của mình. Các dữ liệu chứa trên Original Server và POP là một và POP sẽ tự động cập nhật khi có các dữ liệu mới tại Original Server. Sau khi đã sao chép các dữ liệu từ Original Server thì POP sẽ tiến hành hoạt động thay thế khi có tín hiệu request từ phía User. Mỗi dịch vụ CDN chứa số lượng POP khá lớn và được lắp đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên thế giới. Nhằm tạo nên một hệ thống phân phối và truyền tải thông tin nhanh chóng đến người dùng. Với đặc điểm này thì dịch vụ CDN đã giúp Original Server tránh rơi vào tình trạng quá tải khi có lượng lớn User truy cập.

CDN là gì?
  1. Kết nối đa thiết bị nhờ dịch vụ CDN là gì?

Kết nối đa thiết bị được xem là một yêu cầu cần thiết để đáp ứng nhu cầu truy cập của khách hàng. Công nghệ thông tin phát triển tạo ra các sản phẩm như: Smartphone, Tablet, Laptop hay các hệ điều hành đầu cuối cho phép người dùng có thể truy cập vào website của doanh nghiệp dù ở bất kỳ vị trí nào. Tuy nhiên khi nhận được lượng lớn người truy cập từ các vị trí khác nhau thì website lại dễ rơi vào tình trạng quá tải khiến cho việc kết nối giữa người dùng và website gặp nhiều trở ngại.

Qua phần tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì, chúng ta đã hiểu những tiến bộ trong cơ chế hoạt động của dịch vụ CDN. Vậy giải pháp của dịch vụ CDN là gì để có  thể giải quyết vấn đề trên?

Với mật độ bao phủ rộng tại nhiều khu vực, POP cho phép website có thể nhận và truyền tải thông tin đến người dùng ở những khu vực địa lý khác nhau. Vì vậy với các thiết bị có thể kết nối wifi thì đều có thể truy cập dễ dàng vào website trong thời gian nhanh chóng hơn. Cơ chế hoạt động thay thế của POP không chỉ giúp tốc độ truyền tải nhanh hơn mà còn giúp Original Server tiết kiệm được băng thông và tránh rơi vào tình trạng quá tải.

Dịch vụ CDN là gì không còn là khái niệm đối với nhiều doanh nghiệp. Với nhu cầu phát triển kinh doanh và nâng cao uy tín doanh nghiệp thông qua website thì dịch vụ CDN được xem là một công cụ hỗ trợ phù hợp nhất. Với những tiến bộ trong cấu trúc, dịch vụ CDN còn mang lại nhiều lợi ích khác cho doanh nghiệp. Vậy những lợi ích đó là gì, chúng ta cùng tham khảo những bài viết tiếp theo tại website các bạn nhé!