Bảo mật nội dung nhờ CDN – Dịch vụ CDN là gì?

vncdn-cdn-bao-mat

Bảo mật nội dung với dịch vụ CDN

Bảo mật nội dung được xem là yếu tố hàng đầu mà doanh nghiệp quan tâm. Dịch vụ CDN không những đem lại hiệu quả cho sự hoạt động của website mà còn bảo mật thông tin doanh nghiệp một cách tối ưu. Vậy dịch vụ CDN là gì?

Để có thể đáp ứng nhu cầu truyền tải thông tin đến cho người dùng thì nhiều doanh nghiệp đã đưa ra phương án xây dựng hệ thống máy chủ. Tuy nhiên, với phương pháp án thì chi phí ban đầu doanh nghiệp bỏ ra khá lớn và kèm theo đó là chi phí quản lí, bảo trì, sửa chửa,…phát sinh sau này khiến các doanh nghiệp rất lo ngại. Vì vậy dịch vụ CDN được xem là một phương pháp thay thế giúp việc truyền tải ở tốc độ cao, ít chi phí. Nhưng các doanh nghiệp lo ngại rằng liệu các thông tin, dữ liệu có được bảo mất hay không. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiễu về dịch vụ CDN là gì và dịch vụ CDN bảo mật thông tin như thế nào?

  1. Tổng quát về dịch vụ CDN

Có 3 vấn đề cơ bản mà chúng ta cần phải nắm khi tìm hiểu về dịch vụ CDN.

  • Khái niệm: Dịch vụ CDN là gì?

CDN là từ viết tắt của Content Delivery Network và được gọi là hệ thống mạng phân phối nội dung. Các nội dung mà CDN phân phôi bao gồm các dữ liệu tỉnh chứa trên website như: hình ảnh, âm thanh, video, javacript, jss, phầm mềm và hỗ trợ thực hiện download , live video streaming hiệu quả.

  • Lịch sử hình thành dịch vụ CDN là gì?

Chúng ta đã biết internet phát triển đã tạo nhiều cơ hội kinh doanh và giải trí, học tập,…thông qua internet. Cũng chính vì vậy mà website cũng nhận được sự quan tâm và lượng truy cập từ nhiều vị trí địa lý khác nhau. Với những người dùng truy cập ở vị trí xa máy chủ gốc sẽ mất nhiều thời gian chờ đợi và khi nhận lượng truy cập đột biến từ phía người dùng website dễ rơi vào tình trạng quả tải hay tắt nghẽn mạng. Và để giải quyết vấn đề này thì dịch vụ CDN đã ra đời. Từ năm 2002 đến nay dịch vụ CDN đã là một dịch vụ được sự tin dùng của nhiều doanh nghiệp hay cả ở các cá nhân kinh doanh online.

  • Cơ chế vận hành của dịch vụ CDN là gì?

Chúng ta cùng xem hình ảnh dưới đây để có thể hiểu về cơ chế vận hành của dịch vụ CDN hoạt động như thế nào nhé!

Mỗi dịch vụ CDN sẽ chứa một hệ thống các POP (Point of Procense) và mỗi nhà cung cấp dịch vụ CDN sẽ cung cấp số lượng và vị trí các POP này khác nhau. Vì vậy việc lựa chọn nhà cung cấp phù hợp sẽ tạo hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Tại sao chúng ta đề cập đến vấn đề này? Bởi vì POP được xem là máy chủ ảo, có vai trò trung gian truyền tải giữa máy chủ gốc và người dùng. Đối với hệ thống sau khi được cài đặt dịch vụ CDN thì POP sẽ tiến hành sao chép dữ liệu từ máy chủ gốc và khi có tín hiệu truy cập từ phía người dùng thì POP sẽ thay thế máy chủ gốc nhận và phản hồi thông tin. Do đó máy chủ gốc có thể tiết kiệm được băng thông, tránh rơi vào tình trạng quá tải và tốc độ truyền tải nhanh chóng hơn.

vncdn he thong cong nghe cdn
Dịch vụ CDN là gì?
  1. Bảo mật nội dung nhờ dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CDN ngoài việc mang giúp website cải thiện tốc độ truyền tải, tăng trải nghiệm của người dùng khi truy cập mà còn bảo mật thông tin hiệu quả. Cơ chế Token Key, Secure Key và Cross domain giúp các thông tin lưu trữ của doanh nghiệp luôn ở trạng thái bảo mật cao nhất. Không chỉ các dữ liệu của doanh nghiệp mà ngay cả thông tin khách hàng cũng được dịch vụ CDN bảo mật cao nhờ cơ chế này.

Qua đó, chúng ta thấy được rằng dịch vụ CDN là một công cụ hỗ trợ hiệu quả cho sự hoạt động của website. Khái niệm, dịch vụ CDN là gì đã không còn là khái niệm xa lạ tại Việt Nam. Chúng ta đã biết dịch vụ CDN được nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới tin dùng và ở Việt Nam cũng vậy dịch vụ CDN là sự lựa chọn của ZingMP3, VTV, K+, VTC,…Vậy còn doanh nghiệp bạn thì sao?