Hệ thống CDN lớn nhất Việt Nam

hệ thống cdn lớn nhất Việt Nam

CDN (Content Delivery Network) – hệ thống truyền tải và phân phối nội dung này đang ngày càng trở nên phổ biến hơn với các doanh nghiệp ở Việt Nam. Trên thế giới một số doanh nghiệp lớn như Google, Facebook, Amazon đã sớm áp dụng công nghệ này vào để cải thiện hiệu suất kinh doanh của họ, bởi những tính năng vượt trội và hiệu quả nó mang lại là vô cùng to lớn. Do vậy, nhu cầu sử dụng dịch vụ CDN ngày càng tăng đối với nhiều doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.

Tuy nhiên ở mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ CDN sẽ có quy mô, ưu và nhược điểm khác nhau. Do đặc thù là lĩnh vực công nghệ thông tin nên nhà cung cấp nào có cơ sở hạ tầng, network lớn sẽ là ưu thế – đây cũng là điểm mấu chốt quan trọng mà các doanh nghiệp cần quan tâm khi cân nhắc sử dụng. Vậy đâu là hệ thống CDN lớn nhất Việt Nam? 

1. Ở Việt Nam hiện nay đang có những nhà cung cấp CDN nào?

Tại VN có không ít nhà cung cấp CDN, và một số cái tên tiêu biểu phải kể đến như:

  • VNCDN: Là một trong những nhà cung cấp CDN lớn nhất Châu Á, trực thuộc công ty cổ phần VNETWORK tại Việt Nam, là một công ty CNTT chuyên cung cấp các công nghệ tiên tiến và tập trung phát triển các dịch vụ bảo mật an ninh mạng, giải pháp truyền tải hàng đầu tại Việt Nam. Thành lập vào năm 2013.
  • Cloudflare: Là một thương hiệu của Hoa Kỳ hoạt động về lĩnh vực cung cấp mạng phân phối nội dung, dịch vụ bảo mật Internet và các  dịch vụ phân phối máy chủ tên miền. Được thành lập vào tháng 7 năm 2009.
  • Akamai: Akamai Technologies, Inc. là một nhà cung cấp dịch vụ mạng phân phối nội dung và điện toán đám mây của Hoa Kỳ có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts, Hoa Kỳ. Thành lập vào năm 1998.
  • Bizfly: Bizfly Cloud – vận hành bởi công ty Cổ phần VCCorp – là một trong những công ty có tên tuổi trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam. Cung cấp giải pháp hạ tầng IT/Cloud, phục vụ chuyển đổi số.
  • Và một số nhà cung cấp khác cùng lĩnh vực nêu trên như: Vinahost, Hostvn, Matbao,…

Mỗi đơn vị sẽ có thế mạnh về hạ tầng tùy vào khu vực mà họ cung cấp. Ví dụ như Cloudflare là đơn vị đến từ Mỹ và các POPs của họ cũng sẽ đặt tập trung vào ở đây. Như vậy hệ thống của họ sẽ mạnh và ưu thế hơn tại quốc gia này so với khu vực khác mà họ cung cấp. Một ví dụ khác như VNCDN có các máy POPs đặt ở 23 quốc gia khác nhau nhưng tại Việt Nam, VNCDN đang là hệ thống lớn nhất vì họ tập trung hạ tầng tại Việt Nam. Do đó, bạn nên ưu tiên đơn vị cung cấp CDN tại chính quốc gia mà hạ tầng của họ phát triển tại khu vực đó.

2. Hệ thống CDN nào lớn nhất Việt Nam?

Như đầu bài đã nói, cơ sở hạ tầng của mỗi nhà cung cấp sẽ quyết định ưu thế và chất lượng dịch vụ của họ. Với việc truyền phát và phân phối nội dung, hệ thống nào có hạ tầng mạnh hơn chắc chắn sẽ làm tốt vai trò này hơn.

Tính đến thời điểm hiện tại của Việt Nam, về hệ thống hạ tầng cũng như hiệu suất truyền tải và phân phối nội dung cao nhất thì VNCDN hiện đang dẫn đầu tại thị trường Việt Nam về cung cấp dịch vụ CDN. Điển hình qua một số dữ liệu được cập nhật công khai như sau:

2.1 VNCDN có hạ tầng CDN lớn nhất tại Việt Nam

VNCDN có hơn 200 POPs đặt tại 23 quốc gia.

hệ thống cdn lớn nhất việt nam

Hệ thống server đặt tại các trung tâm dữ liệu – ISP đạt tiêu chuẩn Tier III: VNPT, Viettel, FPT tại Hồ Chí Minh, Hà Nội, Bình Dương,…

2.2 Hiệu suất truyền tải và phân phối nội dung cao nhất

Chịu tải hơn 3.000.000 CCU cùng lúc

Tổng dữ liệu truyền tải trong nước mỗi tháng hơn 180PB

Băng thông trong nước hơn 3Tbps

Đáp ứng 6 tỷ request cùng lúc

Tỷ lệ hit > 99% 

2.3 Tập khách hàng lớn và uy tín  

Khách hàng của VNCDN là những doanh nghiệp lớn đầu ngành ở Việt Nam trên nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Ecommerce: Tiki, Sendo, Alibaba,…
  • Báo điện tử: Hầu hết các đơn vị báo bài ở Việt Nam đều sử dụng dịch vụ CDN của VNCDN trong đó tiêu biểu như: Báo Quân đội nhân dân, Báo Thanh Niên, Báo Tuổi trẻ, Báo Lao Động, Báo Tài nguyên & Môi trường,…
  • Ứng dụng giải trí: VieON, VTC Now, Yeah 1,…
  • Lĩnh vực điện máy, thiết bị: Nguyễn Kim, TOSHIBA, ADATA,…

Và một số doanh nghiệp nổi tiếng khác như: KFC, VISA, Singapore Airlines,…

3. Tổng kết

cdn vietnam

VNCDN thuộc công ty cổ phần VNETWORK là doanh nghiệp hoạt động về lĩnh vực CNTT chuyên cung cấp các công nghệ tiên tiến và tập trung phát triển các dịch vụ bảo mật an ninh mạng, nhằm cung ứng cho doanh nghiệp các giải pháp toàn diện, chất lượng ưu việt, đem đến trải nghiệm tốt cho người dùng với chi phí hợp lý nhất. Là đơn vị cung cấp CDN lớn nhất ở Việt Nam và khu vực Đông Nam Á với hệ thống hạ tầng network mạnh mẽ và uy tín trên thị trường.

Những thông tin bên trên hy vọng giúp ích được bạn trong việc cân nhắc và lựa chọn nhà cung cấp CDN tốt nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào hay muốn tìm hiểu thêm thông tin, vui lòng liên hệ hotline: (028) 7306 8789 hoặc liên hệ tại khung live chat để biết thêm thông tin nhé!