Alibaba ra mắt công nghệ CDN mới cho bán hàng livestream

công nghệ cdn cho livestream

Mới đây nhất, gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã tung ra giải pháp phát trực tiếp toàn cầu để giúp người bán và người mua trải nghiệm các kênh trực tiếp và tương tác tốt hơn. Cùng với nhu cầu mua sắm trực tuyến đặc biệt là qua phương thức livestream đang trên đà phát triển thần tốc do tác động của dịch Covid-19 cũng là động lực để giải pháp công nghệ CDN mới này ra đời.

Công nghệ cho bán hàng livestream

Livestream thương mại điện tử của Alibaba được xây dựng bằng cách sử dụng mạng phân phối nội dung (CDN) với hơn 2.800 node tại hơn 70 quốc gia và khu vực, giúp phát trực tiếp và phân phối video ở thời gian thực, đảm bảo việc truyền phát thông tin không bị gián đoạn giữa người bán và người mua. 

Bên cạnh đó, Alibaba còn tích hợp công nghệ chuyển mã dải hẹp HD™ độc quyền của riêng mình, đảm bảo chất lượng hình ảnh cho phép trải nghiệm phát trực tiếp độ phân giải cao với chi phí băng thông thấp. Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp quản lý lưu lượng truy cập hiệu quả nhờ vào hệ thống CDN. Một điểm nổi bật nữa là người dùng có thể xem phát trực tiếp với độ trễ tối đa chỉ 2s, tốc độ sẽ là yếu tố quan trọng, nhất là đối với người mua trong dịp flash sale.

Alibaba ra mắt công nghệ này nhằm nhanh chóng đáp ứng nhu cầu livestream tăng lên nhanh chóng tại đất nước tỷ dân như Trung Quốc. Theo một báo cáo mới từ KPMG (là một trong bốn công ty kiểm toán lớn nhất thế giới), thương mại điện tử qua phương thức livestream dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng vào năm 2021 đạt 302 tỉ USD và tỷ lệ người dùng là 14,3%. Trong đó, Taobao Live – cổng phát livestream trực tiếp của Alibaba, đã trở thành một công cụ tiếp thị và phân phối thiết yếu cho các nhà bán hàng, thương hiệu, KOL và các doanh nghiệp trên chính nền tảng này.

cdn livestreamXu hướng livestream trở nên rầm rộ ở Trung Quốc

Livestream trở thành phương thức bán hàng phổ biến

Thống kê cho thấy từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2020, số lượng người xem ‘livestream’ đã tăng 160% và mức tăng trưởng về số lượng người bán đạt 220% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Livestream đã trở thành một công cụ không thể thiếu và tạo thành công to lớn cho chiến dịch bán hàng ngày 11/11 giúp Alibaba thu về 74 tỷ đô la. 

Bán hàng trực tuyến qua hình thức livestream trở nên sôi động hơn khi không chỉ thu hút những người bán hàng nhỏ lẻ mà còn được cả sự tham gia từ các thương hiệu, doanh nghiệp có quy mô lớn bởi hiệu quả của hình thức bán hàng này mang lại. Dưới đây là hai trong rất nhiều ví dụ thực tế ở thị trường Trung Quốc.

Tháng 5/2020, nữ chủ tịch Đổng Minh Châu của tập đoàn Gree Electric đã đích thân thực hiện livestream bán hàng trên nền tảng Kuaishou và thu được 310 triệu NDT (hơn 1 nghìn tỷ VND) chỉ trong 3 giờ. 

Sany Truck, một công ty kinh doanh xe tải (thuộc Tập đoàn Sany Group) đã chính thức gia nhập con đường livestream bán hàng và công bố đã bán được 168 chiếc xe tải trong vòng 2 giờ livestream trên nền tảng Douyin (Tiktok Trung Quốc), vượt gấp 8 lần so với kỳ vọng của họ.

Tuy nhiên bán hàng livestream lại mang một thách thức lớn là câu chuyện giải quyết bài toán truyền tải, không phải tự dưng mà Alibaba lại ra mắt những công nghệ phục vụ cho tính năng livestream này. Nếu lượng người dùng truy cập quá cao với một website bán hàng thông thường sẽ bị tình trạng sập web, nghẽn mạng, chất lượng truyền tải không tốt sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất bán hàng. Công nghệ CDN đã và đang được nhiều nơi trên thế giới đã áp dụng giải quyết vấn đề truyền tải này.

Không riêng gì ở Trung Quốc, các nhà bán lẻ trực tuyến thương mại điện tử ở Việt Nam như Tiki, Shopee, Sendo cũng đã cho phép người bán livestream trên chính nền tảng CDN Streaming này để bán hàng và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo người mua hàng. 

Vì thế, nếu bạn là doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam, bạn chắc chắn sẽ cần đến công nghệ CDN streaming số 1 tại VN. Bạn có thể tìm hiểu các nhà cung cấp CDN ở Việt Nam để sử dụng dịch vụ này, trong đó VNCDN hiện đang là nhà cung cấp CDN lớn nhất Đông Nam Á với khả năng đáp ứng 3 triệu người xem cùng lúc cho livestream hoặc web bán hàng của bạn. 

Không chỉ đối với ngành bán lẻ, livestream còn được ứng dụng trong mọi lĩnh vực như giáo dục, giải trí và du lịch, y khoa, từ livestream tư vấn tuyển sinh, giảng dạy và học tập trực tuyến, tổ chức các buổi tọa đàm, khám chữa bệnh từ xa đến livestream các tour du lịch… Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn nên sử dụng công nghệ CDN Streaming này cho những website có lượng người dùng lớn trong những lĩnh vực trên, để đảm bảo hiệu suất hoạt động cho website của doanh nghiệp.