Giao thức truyền tải HTTP/2 sử dụng trong CDN là gì?

Giao thức HTTP/2 sử dụng trong công nghệ CDN là gì?

Giao thức HTTP/2 sử dụng trong công nghệ CDN là gì?

Mạng phân phối nội dung CDN hiện nay được xem là giải pháp tăng tốc độ truyền tải nội dung website không chỉ nhờ và hệ thống máy chủ rộng lớn, mà còn ở giao thức HTTP/2 mà nó sử dụng. Vậy giao thức này của CDN là gì?

“HTTP” có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng mạng Internet. Giao thức này thường được thấy trước các địa chỉ website mà người dùng gõ khi tìm kiếm. Tuy nhiên, quen thuộc là vậy nhưng chắc hẳn ít có ai biết rõ HTTP là gì và nó có tác dụng như thế nào.

  1. HTTP là gì?

Khi truy cập Internet, người dùng sẽ gửi một request đến máy chủ và chờ máy chủ phản hồi nội dung trên Internet. Để thực hiện quá trình này, các máy chủ và máy tính người dùng phải thực hiện việc trao đổi thông qua các giao thức. Một trong những giao thức được sử dụng thường xuyên nhất chính là HTTP.

HTTP (Hyper Text Transfer Protocol) còn gọi là giao thức truyền tải siêu văn bản, là một trong năm giao thức chuẩn về mạng Internet, được sử dụng để trao đổi thông tin giữa server và client. Đây cũng là một giao thức ứng dụng của bộ giao thức TCP/IP.

Giao thức HTTP/2 sử dụng trong công nghệ CDN là gì?
                             Giao thức HTTP/2 sử dụng trong công nghệ CDN là gì?

Phiên bản đầu tiên của giao thức này là HTTP 1.1. Tuy nhiên, sau hơn 17 năm sử dụng, giao thức này đã bộc lộ những nhược điểm và không còn phù hợp để truyền tải các dữ liệu Flash, Javascript, CSS,… sử dụng trong website. Để truyền tải những dữ liệu này, các kỹ thuật viên phải sử dụng những biện pháp khác để khắc phục như sử dụng bộ nhớ đệm, tách các nguồn trên nhiều miền để cải thiện thời gian tải trang…Điều này khiến website tải chậm và hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, giờ đây với sự ra đời của giao thức mới HTTP/2, việc truyền tải nội dung đã dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều. Đó là lý do CDN dùng giao thức này để nâng cao hiệu quả phân phối nội dung của hệ thống. Vậy những hiệu quả đó của giao thức này với công nghệ CDN là gì?

  1. Lợi ích khi phân phối nội dung với giao thức HTTP/2 của CDN là gì?

Website có dung lượng dữ liệu càng lớn thì tốc độ xử lý và truyền tải nội dung càng chậm. Điều này gây nhiều khó chịu cho người dùng, làm giảm trải nghiệm tốt của người dùng khi truy cập website. Một giải pháp được sử dụng để cải thiện tốc độ trang web tối ưu nhất hiện nay chính là CDN. Vậy CDN là gì?

CDN là công nghệ có khả năng tăng tốc website nhờ vào mạng lưới máy chủ ở khắp nơi trên thế giới cùng với thuật toán tối ưu khoảng cách phản hồi dữ liệu, xử lý yêu cầu của người dùng từ máy chủ gần với người dùng nhất. Với cơ chế này, dù người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới, thì tốc độ truy cập vẫn rất nhanh chóng.

Lợi ích của giao thức HTTP/2 với CDN là gì
                                              Lợi ích của giao thức HTTP/2 với CDN là gì

Tuy nhiên, ít ai biết rằng, khả năng tăng tốc website của CDN còn nhờ vào giao thức HTTP/2. Bằng cách tạo ra một kết nối liên tục giữa máy chủ và trình duyệt, thay vì thiết lập một kết nối mới với mỗi lần trình duyệt cần thông tin gì đó, giao thức HTTP/2 giúp giảm đáng kể lượng thông tin được truyền tải. Ngoài ra, HTTP/2 còn truyền dữ liệu ở dạng nhị phân thay vì dạng văn bản như trước, giúp trình duyệt tiết kiệm thời gian dịch văn bản sang một định dạng khác để đọc nó. Bên cạnh đó, giao thức này cung cấp cho các website 30% hiệu suất mà không cần hạ tầng phức tạp hay triển khai các quy trình không cần thiết.

Với hơn 15 năm phát triển và đem đến những lợi ích vượt trội cho người sử dụng, câu hỏi CDN là gì không còn là câu hỏi khó cho nhiều người dùng mạng trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết CDN trở thành giải pháp tăng tốc website hàng đầu còn nhờ vào việc sử dụng giao thức tiên tiến HTTP/2 – một giao thức truyền tải tối ưu và phù hợp với sự thay đổi của các website hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *