Cải thiện trải nghiệm người dùng với CDN
Cải thiện trải nghiệm người dùng với CDN

Senior Software Engineer của ZingMP3 cho biết CDN không chỉ tăng tốc độ truy cập mà còn ổn định đường truyền tại các thời điểm lượt truy cập tăng đột biến, giúp tăng trải nghiệm người dùng. Vậy CDN là gì?

ZingMP3 đang được xem là kênh giải trí thu hút lượt truy cập lớn nhất hiện nay tại Việt Nam. Người dùng truy cập ZingMP3 không chỉ nghe nhạc, xem video trực tuyến mà còn download và upload các nội dung giải trí yêu thích. Do đó website này không thể tránh khỏi vấn đề lượt truy cập lớn gây nghẽn server, làm chậm tốc độ truyền phát nội dung trên web và gây giảm trải nghiệm tốt cho người dùng.

Một giải pháp được ZingMP3 lựa chọn để khắc phục tình trạng trên chính là công nghệ CDN. Nhận thấy xu hướng và những lợi ích mà công nghệ này đem lại cho các website lớn trên thế giới như Facebook, Amazon…ZingMP3 đã sử dụng CDN để cải thiện trải nghiệm người dùng. Theo Senior Software Engineer của ZingMP3 team: “Công nghệ CDN đã được ứng dụng trên ZingMP3 từ khá lâu và đem lại hiệu quả cao, góp phần biến website này trở thành một trong những địa chỉ giải trí đa phương tiện hàng đầu Việt Nam. Bên cạnh việc tăng tốc độ lướt web và tiết kiệm chi phí mua băng thông cho máy chủ thì trong những trường hợp truy cập bất ngờ tăng cao đột biến, các CDN node sẽ góp phần chia sẻ băng thông truy cập cho server chủ và giúp đảm bảo tốc độ tải trang. Đó là lí do vì sao người dùng ZingMP3 luôn có được trải nghiệm tốt nhất”. Vậy CDN là gì và vì sao ZingMP3 lại lựa chọn công nghệ này để cải thiện trải nghiệm người dùng?

  1. Công nghệ CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) hay mạng phân phối nội dung là một mạng lưới gồm nhiều máy chủ chứa các nội dung tĩnh được sao chép từ máy chủ gốc. Các máy chủ được đặt ở khắp nơi trên thế giới. Mạng lưới máy chủ của CDN được xác định bởi các điểm hiện diện PoP. Mỗi PoP lại chứa nhiều Node và trong các node có thể có nhiều máy chủ. Với mạng lưới này, người dùng có thể truy cập được nội dung website một cách nhanh chóng dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới

CDN là gì?
                                                                         CDN là gì?
  1. Cơ chế hoạt động của CDN là gì?

CDN hoạt động dựa trên hệ thống máy chủ trải khắp toàn cầu và các thuật toán thông minh giúp rút ngắn khoảng cách phản hồi nội dung. Do đó, khi sử dụng CDN, người dùng khi truy cập vào website để xem nội dung, thì không cần phải gửi yêu cầu truy xuất dữ liệu đến máy chủ gốc, mà hệ thống sẽ xác định vi trí của người dùng thông qua các thuật toán tối ưu, sau đó gửi phản hồi từ máy chủ gần đó nhất. Giúp cải thiện tốc độ truy cập website cho người dùng.

  1. Vì sao ZingMP3 sử dụng CDN để cải thiện trải nghiệm người dùng.

Đọc qua những giới thiệu sơ lược và CDN là gì và cơ chế hoạt động của nó, chắc hẳn các bạn cũng đã tìm ra cho mình câu trả lời cho lý do ZingMP3 sử dụng giải pháp CDN. Tuy nhiên, CDN được mệnh danh là giải pháp tối ưu hàng đầu hiện nay không chỉ nhờ tính năng cải thiện tốc độ truy cập website mà còn nhờ vào các lợi ích vượt trội khác. Vậy các lợi ích đó của CDN là gì?

Cải thiện trải nghiệm người dùng với CDN
                       Cải thiện trải nghiệm người dùng với CDN

– Lợi ích đầu tiên có thể kể đến là giúp giảm tải cho server gốc. Nếu có quá nhiều người dùng cùng gửi yêu cầu truy xuất dữ liệu đến server cùng một thời điểm thì sẽ gây nên tình trạng quá tải server. Nhưng nếu lượng truy cập được phân tán cho nhiều server có cùng dữ liệu tĩnh theo vị trí địa lý thì sẽ giảm tải được cho server gốc rất nhiều. Đó là lợi ích nổi bật nhất của CDN

– Lợi ích thứ hai là khả năng tăng tốc website. Với mạng lưới máy chủ rộng khắp thế giới, CDN giúp giảm thiểu được thời gian phản hồi và truy xuất dữ liệu. Giúp website tải nhanh hơn, làm tăng độ hài lòng của khách hàng.

– Ngoài ra CDN còn hỗ trợ bảo vệ máy chủ gốc hiệu quả nhờ tính năng ẩn IP thực. Giúp máy chủ tránh được các cuộc tấn công từ hacker, đặc biệt là tấn công Ddos.

– Với cơ chế hoạt động của mình, CDN còn hỗ trợ hiệu quả quá trình live-streaming và VOD, giúp tăng trải nghiệm cho người xem.

– Bên cạnh đó, CDN còn tích hợp bộ lọc nội dung, giúp nhà quản trị lọc được các truy cập bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập, đảm bảo an toàn nội dung đến người dùng cuối.

CDN là gì không còn xa lạ với nhiều website và người dùng thế giới nhờ những lợi ích vượt trội mà nó đem lại. Nắm bắt xu hướng và lợi ích của công nghệ này, ZingMP3 đang cải thiện trải nghiệm người dùng nhằm đưa website này trở thành trang giải trí đa phương tiện hàng đầu Việt Nam.