CDN là gì mà chơi game không còn lo “sập” server.

Tình trạng “sập” server được ví như viên thuốc khó nuốt không chỉ đối với các game thủ mà còn đối với các nhà phát hành game. Do đó CDN được nhiều công ty game sử dụng để hỗ trợ cho server khi vận hành. Vậy CDN là gì?

  1. CDN là gì?

    CDN là gì?
                                                                     CDN là gì?

Công nghệ CDN được tạo ra giữa bối cảnh khả năng kết nối giữa client và server bị nghẽn, gây ra tình trạng “thắt cổ chai”. Điều này gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tốc độ truy cập của người dùng. Chính vì thế công nghệ CDN được ra đời để giải quyết tình trạng trên.
CDN là một hệ thống gồm nhiều máy chủ chuyên cung cấp các bản sao dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc đến người dùng ở vị trí gần nhất. Các máy chủ trong hệ thống CDN được gọi là các PoP. Mỗi PoP chứa một bản sao dữ liệu và khi có yêu cầu truy xuất gửi đến, các PoP sẽ định vị vị trí của người dùng, sau đó phản hồi lại từ PoP vị trí gần với người dùng đó nhất. Với cách hoạt động này, dù người dùng ở bất kì đâu, nơi đó có xa máy chủ gốc bao nhiêu đi nữa, thì người dùng vẫn có thể truy cập vào mạng một cách nhanh chóng.

  1. Vì sao CDN khắc phục được tình trạng “sập” server?

Trả lời được câu hỏi CDN là gì ? cũng giúp chúng ta phần nào hiểu được cơ chế hỗ trợ server của CDN.

                                                    CDN là gì mà chơi game không còn lo “sập” server.

Khi không có sự hỗ trợ của CDN, server gốc phải phản hồi lại tất cả các yêu cầu truy xuất dữ liệu từ mọi người dùng, điều đó khiến cho máy chủ gốc phải chịu tải cao và có thể dẫn đến tình trạng quá tải gây nghẽn mạng. Không những thế, nếu người dùng truy cập từ nơi ở rất xa so với máy chủ thì thời gian chờ đợi máy chủ phản hồi lại là rất lâu. Tuy nhiên, nhờ có CDN, các tình trạng trên đều sẽ được khắc phục một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Vì CDN là một hệ thống với nhiều PoP đặt ở nhiều nơi trên thế giới, do đó lượng truy cập sẽ phân tán cho nhiều máy chủ ở các nơi khác nhau, giúp giảm tải cho máy chủ gốc. Nhờ đó, người dùng vẫn có thể truy cập mạng và chơi game một cách thoải mái mà không phải lo nghẽn hay sập server nữa.

  1. Lợi ích mà CDN mang lại cho các nhà phát hành và game thủ.

Chắc hẳn nhiều game thủ không chỉ tò mò CDN là gì mà còn muốn biết nó mang lại những lợi ích gì cho họ.

– Đối với các công ty phát hành game, lượng người chơi càng lớn càng giúp họ thu về nhiều lợi nhuận, tuy nhiên song song đó là vấn đề nghẽn server khiến các nhà phát hành đau đầu và phải tốn nhiều chi phí để nâng cấp hệ thống. Tuy nhiên, với công nghệ CDN, vấn đề đó sẽ dễ dàng được giải quyết. CDN sẽ hỗ trợ cho máy chủ gốc của họ, giảm bớt lượng yêu cầu cần xử lý. Nhờ đó giảm tải đáng kể cho server gốc, giúp server vận hành ổn định. Ngoài ra sử dụng CDN còn giúp công ty tiết kiệm được chi phí phải bỏ ra để nâng cấp hệ thống máy chủ hiện tại.

– Đối với game thủ, CDN đảm bảo quá trình vận hành của server luôn ổn định, hạn chế tình trạng sập server. Điều này sẽ làm tăng trải nghiệm cũng như sự hài lòng cho các game thủ khi chơi game.

Ngoài ra, CDN còn được biết đến như là một giải pháp tối ưu nhất để tăng tốc website. Hệ thống PoP của CDN giúp giảm tải cho máy chủ gốc, nhờ đó máy chủ gốc có thể hoạt động mượt mà và hiệu quả hơn, không còn tình trạng quá tại. Nhờ đó giảm được thời gian phản hồi của máy chủ, làm tăng tốc độ truy cập cho website. Đây là một lợi thế giúp website có được thứ hạng có trên trang kết quả tìm kiếm của google. Bên cạnh đó, CDN còn giúp tiết kiệm được chi phí băng thông đáng kể. Cùng với tính năng ẩn IP thực, giúp website và người dùng tránh được các cuộc tấn công Ddos từ hacker.

Với hàng loạt các lợi ích nổi bật thì không có gì là quá khi CDN được xem là giải pháp hàng đầu khắc phục tình trạng nghẽn mạng, “sập” server hiện nay.