Điểm nổi bật của bộ nhớ đệm Transparent Caching trong CDN là gì?

Trong khi bộ nhớ đệm thông thường đang dần trở nên kém hiệu quả và lạc hậu thì bộ nhớ đêm Transperent Caching ứng dụng trong CDN được xem là giải pháp giúp tối ưu hóa website. Vậy điểm nổi bật của bộ nhớ đệm này là gì?

Bộ nhớ đệm là một ví dụ tuyệt vời của sự cân bằng thời gian-không gian phổ biến trong lập trình. Bộ nhớ đệm giúp tiết kiệm thời gian tải trang web bằng cách sử dụng không gian để lưu trữ kết quả. Có nghĩa là khi người dùng truy cập web lần đầu thì trình duyệt có thể lưu lại một bản sao của ảnh, css, javascript, video… nằm trong trang web đó. Trong các lần truy cập sau, nếu người dùng cần lại những tài nguyên này, trình duyệt sẽ không cần phải tải chúng lại mà lấy từ bộ nhớ đệm ra để sử dụng. Và một điều tất nhiên là việc truy cập trang web sẽ nhanh hơn nếu tải ít dữ liệu hơn. Đó là cong dụng của bộ nhớ đệm.

Tuy nhiên, với sự phát triển chóng mặt của Internet, các website ngày nay đang chứa nhiều dữ liệu hơn nhằm mang lại nhiều lợi ích hơn cho người dùng khi ghé thăm web. Tuy nhiên, điều này lại khiến website bị chậm đi đáng kể, và bộ nhớ đệm thông thường không còn thích hợp để hỗ trợ lưu trữ các dữ liệu này. Chính vì thế mà công nghệ CDN hiện nay đã đưa vào sử dụng bộ nhớ đệm Transparent Caching nhằm tối ưu hóa website cho người sử dụng. Vậy CDN là gì và bộ nhớ đệm Transparent Caching trong CDN có gì nổi bật?

 1. CDN là gì?

  CDN là gì?
                                                                   CDN là gì?

CDN là gì? Câu hỏi này có lẽ đã quá quen thuộc với người dùng mạng, đặc biệt là những cá nhân đang tìm kiếm một giải pháp tăng tốc website và giảm tải cho server. CDN (viết tắt của thuật ngữ “Content Delivery Network”) là một hệ thống các máy chủ đặt ở khắp nơi trên thế giới. Các máy chủ này có chức năng lưu trữ và phân phát các bản sao dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc đến máy tính người dùng từ máy chủ gần với vị trí của người dùng nhất. Cơ chế này có được là dựa vào các thuật toán thông minh tính toán khoảng cách cũng như thời gian tối ưu nhất để phản hồi thông tin.

Việc sử dụng dịch vụ CDN sẽ giúp không chỉ website của bạn tăng tốc đáng kể mà còn hỗ trợ chịu tải cho server ngay cả trong thời điểm lượt truy cập tăng đột biến.

 1. Điểm nổi bật của bộ nhớ đệm Transparent Caching trong CDN là gì?

                             Điểm nổi bật của bộ nhớ đệm Transparent Caching trong CDN là gì?

Có thể bạn đã triển khai một số bộ nhớ đệm trong mạng của mình. Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của Internet trong những năm gần đây, video chiếm lưu lượng lớn nhất trong tổng số lưu lượng dữ liệu truyền tải. Kết quả là những ứng dụng bộ nhớ đệm của bạn trở nên vô cùng kém hiệu quả và lạc hậu. Điều này sẽ tạo ra những chi phí không đáng có. Bởi vì, nếu website của bạn cập nhật những dữ liệu mới, thì các bộ nhớ đệm thông thường sẽ phải tải lại toàn bộ dữ liệu để lưu trữ lại. Tuy nhiên, với bộ nhớ đệm Transparent Caching, chỉ các dữ liệu mới là được tải về khi có yêu cầu truy xuất từ người dùng, nhờ đó mà tốc độ load web không bị kéo dài. Ngoài ra, bộ nhớ đệm này còn có thể dùng thay thế giải pháp bộ nhớ đệm hiện tại hoặc vận hành song song với nhau. Hỗ trợ doanh nghiệp tối ưu website và tiết kiệm chi phí khi vận hàng.

 1. Các lợi ích khác của CDN là gì?

Không chỉ nổi bật về khả năng tăng tốc website, giảm tải cho server, CDN là gì còn được biết đến với nhiều tính năng nổi bật. Điển hình có thể kể đến như:

 • Tính năng ẩn IP thực của server, giúp server tránh được các cuộc tấn công Ddos nguy hiểm từ hacker.
 • Hỗ trợ Live – streaming và VOD. Giúp giảm tình trạng gián đoạn trong quá trình truyền phát và tăng trải nghiệm cho người xem.
 • Bộ lọc nội dung giúp nhà quản trị chủ động thiết lập quyền truy cập cho các IP hợp lệ. Đảm bảo an toàn thông tin đến người dùng cuối.

CDN là gì với nhiều ưu điểm nổi bật đang dần trở thành giải pháp hàng đầu về các tình trạng mạng gây bất lợi cho người dùng. Và bộ nhớ đệm Transparent Caching ứng dụng trong CDN là một trong những điểm nổi bật của hệ thống này.