CDN HLS streaming công nghệ cao, với độ trễ thấp nhất 2021

CDN HLS streaming

Thị phần OTT dự đoán sẽ được tăng gần gấp đôi  vào năm 2024, đạt 86,8 tỷ USD trong đó sự tăng trưởng của CDN HLS streaming song song với các định dạng truyền thống. Và tác động của Covid-19 đã thay đổi đột ngột thói quen của người dùng, tăng lượng truy cập trong thời đại công nghệ mới.

Thời đại công nghệ và trải nghiệm người dùng là sự ưu tiên hàng đầu

Trong thời đại công nghệ hiện nay, CDN HLS streaming trong truyền tải video, mang lại nhiều lợi ích và khả dụng trên hầu hết mọi thiết bị: máy tính xách tay, máy tính để bàn, điện thoại thông minh, máy tính bảng, bảng điều khiển video và TV có tích hợp hỗ trợ smart TV. 

Công cụ mới cho nhà phát triển trong quy trình phát trực tuyến.

Đầu tiên, bạn nên quyết định nền tảng phát sóng nếu kênh truyền hình của bạn có ý định phát triển theo hướng này. Việc kết hợp sự hỗ trợ từ các công ty dịch vụ cung cấp CDN HLS streaming tại Việt Nam như VNCDN.

Thứ hai, CDN HLS hỗ trợ tự động chuyển tùy chọn định dạng video (480p, 720p,…) phù hợp với thiết bị của người dùng. HLS có thể tăng hoặc giảm chất lượng video tùy thuộc vào điều kiện mạng mà không làm gián đoạn quá trình phát video với người dùng. Đây là tính năng vượt trội của HLS được giới chuyên môn gọi là phát trực tuyến tốc độ bit thích ứng. 

Cuối cùng, để tiến hành phát sóng trực tuyến, chỉ cần đăng ký một tài khoản trên một trong nhiều mạng xã hội như YouTube hoặc Instagram là đủ. Tuy nhiên, các trang web như vậy cần xem xét qui tắc và qui tắc riêng. Trong trường hợp thứ hai, việc khôi phục quyền truy cập có thể mất nhiều thời gian, vì bộ phận hỗ trợ kỹ thuật của mạng xã hội không phải lúc nào cũng đáp ứng kịp thời các yêu cầu.

Các kênh truyền hình đang tìm cách thiết lập phát sóng trực tuyến có thể tránh những vấn đề như vậy bằng cách triển khai dịch vụ video dựa trên nền tảng phát trực tuyến được tạo sẵn, nơi quá trình sáng tạo là không giới hạn. Tùy chọn này sẽ giúp bạn:
• Tập trung hoàn toàn vào sản xuất nội dung, vì các khía cạnh kỹ thuật của webcasting sẽ được xử lý bởi một nhà thầu chuyên nghiệp.
• Tiết kiệm quỹ mà nếu không sẽ được chi vào việc phát triển và triển khai giải pháp của riêng bạn từ đầu.

Các nền tảng phát trực tuyến được tạo sẵn cho phép bạn thiết lập phát trực tuyến trên trang web chính thức của kênh và đồng thời chuyển tiếp nó lên phương tiện truyền thông xã hội.

Ngoài ra, trình bao bọc đám mây tối đa hóa tải gốc lên các môi trường, trải nghiệm phát sóng cho người dùng, chống các gian lận, thu lợi cho doanh nghiệp từ phát trực tiếp. Và đặc biệt hơn Covid-19 đã thay đổi hành vi người tiêu dùng đột ngột nên lưu lượng tăng cao thúc đẩy các sự kiện, trò chơi, chương trình HLS trở thành xu hướng. 

cdn ott

Kỹ thuật và nhiệm vụ yêu cầu trong HLS

Khi bắt đầu làm việc trong mảng trực tuyến, đại diện của các kênh truyền hình nên hiểu rằng ngay cả những nội dung hấp dẫn cũng không thể giúp họ giữ chân người xem nếu chương trình phát sóng trực tiếp bị gián đoạn và bị đóng băng mọi lúc, hoặc hình ảnh bị mờ. Theo đó, để tránh khán giả bị gián đoạn, việc hoàn thành các nhiệm vụ kỹ thuật sau là bắt buộc:
1. Giảm thiểu độ trễ:

Để phát nội dung trực tiếp, các nền tảng phát trực tuyến hiện đại phải hỗ trợ các công nghệ tiên tiến góp phần hiển thị hình ảnh trên màn hình của người dùng gần với thời gian thực nhất có thể.
• Khi sử dụng các giao thức HTTP phổ biến hiện nay, Mã hóa Chunk CMAF hoặc HLS có độ trễ thấp giúp tăng tốc quá trình xử lý video, chia nó thành các phân đoạn con được gọi là các đoạn.
• Các giao thức truyền dữ liệu mở mới được thiết kế đặc biệt để giảm thiểu sự chậm trễ. SRT cho phép bạn phát video ở cùng tốc độ mà nó được mã hóa và WebRTC cho các trình duyệt và ứng dụng di động có thể giảm thời gian hình ảnh xuất hiện trên màn hình của người dùng xuống còn 1 giây.
• CDN (mạng phân phối nội dung) hỗ trợ các giao thức truyền dữ liệu tiên tiến như Mã hóa truyền dữ liệu Chunked (CTE), cho phép bạn, sau khi chụp và mã hóa video, ngay lập tức chuyển video đó đến người tiêu dùng thông qua các điểm hiện diện được phân phối trên khắp thế giới. Để chọn đường dẫn phân phối nội dung ngắn nhất, thiết bị của người dùng kết nối với máy chủ bộ đệm gần nhất.
2. Cung cấp video chất lượng cao:

Các định dạng video hiện đại có độ phân giải cao (ví dụ: 1920×1080 px cho Full HD và 3840×2160 px cho Ultra HD 4K) và tốc độ khung hình (24, 30 hoặc 60 khung hình / giây). Việc lưu trữ, xử lý và chuyển các video như vậy yêu cầu một cơ sở hạ tầng có thể chịu được khối lượng công việc tăng lên. Ví dụ: để phát trực tuyến ở Full HD, 4K, 360 ° hoặc 3D, nền tảng phát trực tuyến G-Core Labs sử dụng tích hợp CDN với các chức năng che chắn và làm sắc nét để phân phối dữ liệu tối ưu giữa các máy chủ. Việc nén trước các luồng video nặng được thực hiện bởi các codec khác nhau như AVC, HEVC, VP8, VP9, ​​AV1.

Và hàng loạt các tính năng khác như tốc độ bit ứng, bảo vệ CDM, trình phát tùy chỉnh và công cụ thống kê phân tích… để hoạt động phát sóng Internet đến trải nghiệm người dùng cuối cùng. 

CDN HLS streaming tại Việt Nam | VNETWORK

Đối với các kênh truyền hình dự định phát triển phát sóng trên web, nền tảng phát trực tuyến của CDN HLS VNETWORK sẽ cho phép đạt được mục tiêu này nhanh nhất có thể và không cần đầu tư cơ sở hạ tầng. Để làm cho dự án trực tuyến của bạn có chất lượng cao và hiệu quả, CDN HLS sẽ bao gồm mọi giai đoạn phát trực tuyến từ quay và chuyển đổi video đến phát video và cung cấp một loạt các công cụ kiếm tiền từ nội dung và phân tích hành vi của người dùng.

VNETWORK là nhà cung cấp CDN và các giải pháp công nghệ tuyệt vời VNCDN cho doanh nghiệp tại Việt Nam. VNCDN luôn tận tình cung cấp và hổ trợ các sản phẩm 24/7 với mức chi phí tốt nhất từ các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề trên.