CDN là gì? Tại sao giải quyết được vấn đề nghẽn mạng?

CDN là gì? Tại sao CDN có thể giải quyết được vấn đề nghẽn mạng?

CDN là gì? Tại sao CDN có thể giải quyết được vấn đề nghẽn mạng?

Tại sao ở nước ngoài công nghệ CDN cực kì phát triển và được ứng dụng ở hầu hết các website? CDN là gì? Nó có thể giúp được gì cho doanh nghiệp?

 1. CDN là gì?

CDN (content delivery network) là hệ thống nhiều máy chủ trên toàn cầu, có nhiệm vụ sao lưu các nội dung tĩnh bên trong website, sau đó sẽ phân tán ra ở các máy chủ thuộc các vùng địa lý khác nhau, mỗi máy chủ này được gọi là PoP, và người dùng khi truy cập vào website sẽ truy cập vào các PoP gần với mình nhất.

CDN là gì
                                                                                 CDN là gì?
 1. Sự khác biệt của website có và không sử dụng CDN

Với khái niệm CDN là gì, chúng ta sẽ làm một sự so sánh giữ website có và không có CDN.

VD: Người dùng ở TPHCM truy cập website có máy chủ đặt tại Hà Nội.

Website không dùng CDN: Yêu cầu truy cập sẽ được gửi đến máy chủ ở Hà Nội, người dùng sẽ đợi khoảng 1 giây (tốc độ mạng ổn định) để truy cập vào nội dung mình mong muốn. Nếu tốc độ mạng không bình thường, hay có quá nhiều người truy cập cùng một lúc, thì máy chủ sẽ mất một khoảng thời gian lâu hơn bình thường để phản hồi người dùng.

Website có dùng CDN:  Yêu cầu trên sẽ được gửi đến các PoP gần người dùng nhất, lúc này sẽ gửi đến PoP tại TPHCM. Dù tốc độ mạng, số lượng người truy cập như thế nào, người dùng vẫn có thể truy cập website nhanh chóng hơn những website không dùng CDN.

CDN là CDN là gì? Sự khác nhau của website có dùng CDN và không dùng CDN
                                     CDN là gì? Sự khác nhau của website có dùng CDN và không dùng CDN
 1. Lợi ích của CDN là gì?

Qua 2 vấn đề trên, ta đã có thể giải quyết được 2 vấn đề cơ bản, thứ 1 là khái niệm CDN là gì? Thứ 2 là đo lường sự khác biệt cơ bản của CDN đối với các website.Vậy, rốt cuộc CDN có thể mang lại những hiệu quả gì cho webstite của bạn?

 • Phân tải nội dung nhanh chóng đến người dùng: Ví dụ bên trên đã có thể cho thấy rõ điều đó, khi với hệ thống các PoP trải dài ở nhiều nơi thì tốc độ truyền tải nội dung đến người cũng sẽ nhanh hơn.
 • Giảm tải băng thông cho máy chủ gốc: Với khả năng tự sao chép dữ liệu từ máy chủ gốc, khi người dùng truy cập vào website, dữ liệu sẽ được lấy từ các PoP thuộc hệ thống CDN nên máy chủ gốc không cần phải xử lý thêm lần nào nữa.
 • Tiết kiệm dung lượng: Đối với các nàh cung cấp có chức năng push CDN thì dung lượng lữu trữ sẽ được upload đến PoP. Tuy nhiên, nếu bạn lo sợ vấn đề bất ngờ có thể xảy ra cho PoP, thì bạn nênluuw trữ dữ liệu tại máy chủ gốc.
 • Tăng tốc truy cập website toàn cầu: Như phần 1, CDN là gì? mình có đề cập đến, vì CDN sẽ bao gồm rất nhiều PoP trải dài trên toàn cầu (tuỳ nhà cung cấp) nên khi bạn ở tại Việt Nam truy cập một website bất kì mà máy chủ gốc đặt tại nước ngoài thì cũng không sợ bị nghẽn đường truyền.
 • Tiết kiệm chi phí: So với các dịch vụ khác như: Host, VPS, Server, bạn phải bổ sung liên tục các gói băng thông hoặc thuê thêm VPS, Server, thì đối với CDN, bạn có thể ước tính được lượng truy cập cũng như giá gia tăng gói băng thông cũng không hề đắc.
 1. Ai sẽ cung cấp dịch vụ CDN chất lượng nhất cho bạn?

Tại Việt Nam các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ CDN chất lượng rất ít, bạn nên chọn những nhà cung cấp có các đặc điểm sau :

 • Hỗ trợ kĩ thuật 24/7
 • Các PoP đặt ở trong và ngoài nước
 • Tốc độ truy cập ổn định
 • Có hỗ trợ bảo mật website
 • Dung lượng băng thông lớn hơn 160GB

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu được phần nào về những khái niệm cơ bản nhất về CDN là gì? Cũng như các lợi ích của nó. Song song đó có thể lựa chọn được nhà cung cấp dịch vụ chất lượng như mình mong muốn.