Chức năng tiết kiệm băng thông cho máy chủ trong hệ thống CDN là gì?

Tiết kiệm băng thông với CDN là gì

Việc phải phản hồi và xử lý quá nhiều thông tin đặt lên máy chủ gốc dễ gây ra tình trạng quá tải, dẫn đến nghẽn mạng hoặc đường truyền bị chậm. Một giải pháp tối ưu đã được phát triển để khắc phục vấn đề này, đó là CDN. Vậy CDN là gì?

CDN đã phát triển được 15 năm kể từ khi ra đời, với mục đích chính là tăng tốc website, hỗ trợ ổn định đường truyền. Theo thời gian, công nghệ ngày còn mang đến những lợi ích khác mà người dùng mạng khó có thể bỏ qua. Một trong những lợi ích mà CDN mang lại là tiết kiệm lượng băng thông cho máy chủ, thông qua đó mà tiết kiệm không ít chi phí đầu tư cho hệ thống nâng cấp website. Nhiều người dùng mạng vẫn chưa hiểu rõ được về công nghệ này cũng như lợi ích đặc biệt mà nó mang đến. Hãy cùng nhau tìm hiểu về khái niệm CDN là gì và cơ chế nào giúp CDN có được khả năng tiết kiệm băng thông cho máy chủ thông qua bài viết này nhé.

  1. Công nghệ CDN là gì?

                                                            Công nghệ CDN là gì?

Trước khi tìm hiểu CDN là gì, hãy xem xét CDN ra đời để giải quyết vấn đề gì? Câu trả lời là độ trễ, đây chính là khoảng thời gian chờ từ lúc bạn gửi request đến một website đến khi nội dung trên web được hiển thị lại trên màn hình. Tốc độ xử lý web càng chậm, thời gian delay càng lâu và gây ra rất nhiều khó khăn cho user. Chính vì nguyên do này hệ thống CDN ra đời và được định nghĩa như sau:

CDN là gì? CDN (Content Delivery Network) là một mạng lưới gồm nhiều máy chủ đặt tại các khu vực địa lý khác nhau còn được gọi là các PoP (Points of Presence).  Các PoP này lưu trữ dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc, ngay khi có yêu cầu truy cập được gửi đến sẽ không truyền trực tiếp đến máy chủ gốc mà thông qua các PoP gần nhất. Các PoP này sẽ xử lý và gửi lại thông tin phản hồi về dữ liệu cho user. Nhờ cơ chế hoạt động nhanh và ổn định, CDN được ứng dụng website lưu trữ các thành phần gồm chữ, hình ảnh và script, các đối tượng có thể download như Media, Software, tài liệu, các ứng dụng Live Streaming hay thậm chí là mạng xã hội.

  1. CDN tiết kiệm băng thông cho máy chủ như thế nào?

                                             Tiết kiệm băng thông với CDN là gì

Mang đến nhiều lợi ích cho hoạt động thương mại điện tử, nhiều cá nhân và tổ chức tin dùng sử dụng CDN còn là vì khả năng tiết kiệm lượng băng thông đáng kể cho máy chủ.

Hãy lấy một ví dụ để hiểu rõ hơn chức năng tiết kiệm băng thông trong công nghệ CDN là gì, nếu không sử dụng công nghệ CDN, máy chủ gốc phải tiêu tốn lượng băng thông lớn để xử lý và chấp nhận request của rất nhiều user, nhưng khi có sự hỗ trợ của CDN, máy chủ gốc chỉ tốn 1 lần xử lý là chấp nhận request từ một vài PoP CDN, việc này đã giảm tải rất nhiều gánh nặng tiêu tốn đặt lên máy chủ gốc.

Ngoài ra, CDN còn giúp người sử dụng dịch vụ tiết kiệm khoản chi phí đầu tư vào băng thông cho máy chủ. Nếu dùng CDN, giá phí cho băng thông sẽ thấp hơn 17 lần so với việc sử dụng gói host. Sử dụng CDN sẽ giúp cho các chủ website tiết kiệm lượng lớn chi phí đầu tư nâng cấp băng thông mà vẫn đạt được hiệu quả không kém so với dùng các phương pháp khác.

Với đà phát triển không ngừng của thương mại điện tử, CDN được dự đoán là một công cụ thiết yếu cho bất kỳ một cá nhân kinh doanh, doanh nghiệp hay tổ chức hoạt động trực tuyến nào nhằm duy trì một hệ thống website ổn định, linh hoạt, phản hồi nhanh chóng mà lại tiết kiệm được lượng lớn chi phí đầu tư. Mong rằng phần giới thiệu sơ lược về CDN là gì cùng với những lý giải cơ bản cho một lợi ích đáng chú ý của công nghệ này là tiết kiệm băng thông máy chủ sẽ giúp cho các user hiểu biết nhiều hơn về CDN và ứng dụng nó trong tương lai.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *