Website kết nối toàn cầu nhờ công nghệ CDN
Website kết nối toàn cầu nhờ công nghệ CDN

Kết nối website ra toàn cầu đang là xu hướng phát triển của nhiều lĩnh vực. Và xu hướng này đang ngày càng được ứng dụng dễ dàng hơn nhờ có công nghệ CDN. Vậy CDN là gì?

Việc kết nối với đường truyền quốc tế hiện nay chủ yếu là qua tuyến cáp quang quốc tế xuyên đại dương. Tuy nhiên việc các tuyến cáp này thường xuyên gặp sự cố gây ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng kết nối quốc tế của người dùng. Với sự ra đời của công nghệ CDN, việc kết nối toàn cầu ngày càng dễ dàng và nhanh chóng hơn mà ít phải phụ thuộc vào hoạt động của các tuyến cáp quang quốc tế. Vậy công nghệ CDN là gì?

  1. Công nghệ CDN là gì?

Công nghệ CDN được đưa vào ứng dụng khi các kết nối giữa client với máy chủ liên tục gặp tình trạng quá tải và việc nâng cấp máy chủ lại gây nhiều phức tạp và tốn kém chi phí. Các nhà phát triển công nghệ mạng muốn tạo ra một công cụ tối ưu nhất để tăng khả năng kết nối cũng như giảm thiểu tình trạng nghẽn mạng với chi phí thấp hơn.

CDN là gì?
                                                                               CDN là gì?

Vậy CDN là gì? CDN (Content Delivery Network) là một hệ thống gồm nhiều máy chủ chuyên cung cấp các bản sao dữ liệu tĩnh của website từ máy chủ gốc đến người dùng ở vị trí gần nhất. Do đó hệ thống này còn được gọi là mạng phân phối nội dung.  Các máy chủ trong hệ thống CDN tập trung tại các điểm hiện diện PoP trên bản đồ CDN. Mỗi máy chủ chứa một bản sao dữ liệu và khi có yêu cầu truy xuất gửi đến, các PoP sẽ định vị vị trí của người dùng, sau đó phản hồi lại từ máy chủ tại điểm PoP có vị trí gần với người dùng đó nhất nhờ vào các thuật toán thông minh. Với cách hoạt động này, dù người dùng ở bất kì đâu, thì khả năng kết nối tại mọi địa điểm trên thế giới đều nhanh chóng và dễ dàng.

  1. Khả năng hỗ trợ kết nối toàn cầu của CDN là gì?

Với những giải thích về CDN là gì ở phần trước, chúng ta ắt hẳn đã có cái nhìn tổng quan về những lợi ích mà công nghệ CDN mang lại để hỗ trợ khả năng kết nối toàn cầu cho người dùng. Phần sau đây sẽ cho các bạn thấy rõ hơn về lợi ích đó của công nghệ vượt trội này.

Khi kết nối mạng theo cách thông thường, máy chủ phải xử lý tất cả các yêu cầu kết nối của người dùng, điều này khiến cho máy chủ gốc phải chịu tải cao và có thể dẫn đến tình trạng quá tải gây nghẽn mạng. Không những thế, nếu người dùng truy cập ở những nơi rất xa so với máy chủ thì thời gian chờ đợi máy chủ phản hồi lại là rất lâu. Chưa kể những sự cố về đường truyền cáp quang còn khiến tình trạng tải chậm của các kết đi quốc tế ngày càng trầm trọng.

Website kết nối toàn cầu nhờ công nghệ CDN
                                                        Website kết nối toàn cầu nhờ công nghệ CDN

Với nền tảng CDN, các tình trạng trên đều sẽ được khắc phục một cách hiệu quả và tối ưu nhất. Vì CDN là một mạng lưới máy chủ toàn cầu, do đó lượng truy cập sẽ phân tán cho nhiều máy chủ ở các nơi khác nhau, giúp giảm tải cho máy chủ gốc. Ngoài ra, CDN còn hỗ trợ cung cấp thông tin ra ngoài lãnh thổ với độ trễ gần bằng không qua hệ thống máy chủ được đặt khắp nơi trên thế giới.

Một điểm đặc biệt của CDN đó là hệ thống máy chủ dự phòng. Có nghĩa là các máy chủ trong hệ thống có khả năng thay thế lẫn nhau hoạt động ngay lập tức khi một áy chủ nào đó trong hệ gặp sự cố. Vì thế đảm bảo được đường truyền luôn ổn định mà không phải lo cáp quang gặp sự cố và khắc phục chậm nữa.

Qua 15 năm phát triển, CDN là gì không còn là câu hỏi xa lạ với người dùng mạng trên thế giới vì những lợi ích vượt trội mà công nghệ này khẳng định được trong thời gian qua. Với công nghệ này, việc đưa website kết nối với toàn cầu không còn là điều khó khăn như trước nữa.