Tại sao tốc độ website quyết định sự sống còn của doanh nghiệp trong 2021?

Thống kê thời gian tải trang web

Thời gian tải trang có tác động rất lớn đối với sự thành công của một trang web. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp số liệu thống kê cụ thể, ví dụ thực tế và giải thích cho câu hỏi vì sao tốc độ web lại quan trọng? Bên cạnh đó, VNCDN cung cấp thêm thông tin cho bạn về một số yếu tố làm chậm trang web và đưa ra cách giúp bạn có thể tăng tốc trang web của mình.

1. Tại sao tốc độ trang web lại quan trọng?

Các trang web có sự khác biệt với nhau về tốc độ tải trang, thậm chí là chênh lệch nhau dù chỉ một giây, thì hiệu suất và lợi ích mang lại cũng hoàn toàn khác nhau.

Tốc độ tải trang càng lâu đồng nghĩa với tỉ lệ thoát càng tăng cao. 

Ví dụ: các trang tải trong vòng hai giây có tỷ lệ thoát trung bình là 9%, trong khi các trang tải trong năm giây có tỷ lệ thoát tăng lên tới 38%. Khi tỷ lệ thoát cao sẽ ảnh hưởng đến trên thứ hạng tìm kiếm Google của trang web.

Theo một thống kê cho thấy: 

 • Cứ 4 người sẽ có 1 người thoát trang web nếu thời gian tải của trang web đó là 4 giây.
 • 46% người dùng không truy cập lại các trang web tải chậm.
 • 64% khách hàng không hài lòng với trang web sẽ không quay lại vào lần sau để mua sắm.
 • Một giây tải chậm làm giảm 16% độ hài lòng của khách hàng.

ảnh hưởng của độ tải trang

Những thương hiệu lớn cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng của tốc độ tải trang. Cụ thể, BBC mất thêm 10% người dùng cho mỗi giây tải thêm của trang web. Và khi thời gian tải trang của Yahoo chỉ 0,4 giây, lưu lượng truy cập tăng lên 9%.

tỉ lệ thoát trang của website

Một số ví dụ thực tế dưới đây sẽ cho bạn thấy về tác động của tốc độ tải trang đối với các doanh nghiệp là như thế nào?

 • Amazon sẽ mất 1.6 tỷ USD/ năm nếu tốc độ của trang web của họ chỉ chậm lại 1 giây.
 • Staples đã thấy tỷ lệ chuyển đổi tăng 10% khi giảm thời gian tải trang trung bình 1 giây.
 • Walmart cho biết tỷ lệ chuyển đổi tăng 2% cho mỗi lần cải thiện thời gian tải trang.
 • AliExpress đã giảm 36% thời gian tải cho các trang của họ và ghi nhận số đơn đặt hàng tăng 10.5%, tỷ lệ chuyển đổi thành khách hàng mới cũng tăng 24%.
 • ALDO nhận thấy rằng, doanh thu của họ cao hơn 212% so với mức doanh thu trung bình khi tốc độ hiển thị trang được cải thiện nhanh hơn.

2. Một trang web nên có tốc độ tải trang như thế nào?

Thời gian tải trang web lý tưởng nhất đối với hầu hết các trang web là trong vòng ba giây hoặc hai giây nếu đó là trang thương mại điện tử. Sau khoảng thời gian từ 2 – 3 giây, thì tỉ lệ người dùng thoát trang là rất lớn. Trên thực tế, 40% người dùng sẽ đợi không quá 3 giây cho một trang web.

3. Thống kê thời gian tải trang trung bình trên thiết bị di động và máy tính để bàn

Theo phân tích từ 5 triệu trang web dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động cho thấy, thời gian trung bình cần để tải đầy đủ một trang web là 10,3 giây trên máy tính và 27,3 giây trên thiết bị di động.

Tối ưu tốc độ tải trang là việc làm cần thiết, đặc biệt là đối với thiết bị di dộng, vì số lượng người dùng tải trang web trên di động là phương pháp được ưa chuộng và dùng nhiều nhất.

Số liệu sau cho thấy duyệt web trên thiết bị di động phổ biến như thế nào?

 • Năm 2020, lượng người dùng smartphone trên toàn cầu là 5,22 tỷ, chiếm 66% dân số thế giới. (theo Gizmochina, trong báo cáo của Hootsuite về thế giới số năm 2020)
 • Lưu lượng truy cập Internet bằng điện thoại chiếm 50.44% tổng lưu lượng truy cập trực tuyến (theo Statista, Pew Research Center)
 • Smartphone chiếm 53% thời gian sử dụng Internet, 90% người dùng Internet lên mạng bằng smartphone (Hootsuite)

3.1 Duyệt web trên thiết bị di động so với trên máy tính như thế nào?

Trong một nghiên cứu năm 2018 về lưu lượng truy cập web của Hoa Kỳ, thiết bị di động chiếm 58% lượt truy cập trang web và 42,3% tổng thời gian dành cho trực tuyến. 

Số lượng người dùng duyệt web trên điện thoại cao hơn so với duyệt web trên máy tính, mặc dù trải nghiệm duyệt web trên máy tính tốt hơn.

Trên thực tế, 46% người nói rằng chờ đợi tải trang là điều họ không thích nhất khi sử dụng trình duyệt web trên thiết bị di động, và có tới 73% người dùng đã gặp phải các trang web mất quá nhiều thời gian để tải. 

Do đó, 85% người dùng di động mong đợi các trang tải nhanh hơn thậm chí là nhanh hơn so với trên máy tính. 

Ở Mỹ, 64% người dùng điện thoại thông minh mong đợi các trang tải trong vòng 4 giây, và 74% sẽ không quay lại các trang web có thời gian tải hơn 5 giây.

3.2 Các sự cố phổ biến khi tải trang trên thiết bị di động là gì?

60% người dùng Internet qua thiết bị di động cho biết họ đã gặp ít nhất một sự cố khi truy cập web trong vòng 12 tháng qua. Và được thống kê cụ thể như sau: 

 • 73% trang web có tốc độ quá chậm khi tải.
 • 51% trang web bị treo hoặc bị báo lỗi.
 • 48% các trang có định dạng khó đọc.

3.3 Những ngành nào có số lượng người truy cập website từ thiết bị di động nhiều nhất?

Người dùng dành 55% thời gian cho các trang web bán lẻ và truy cập bằng thiết bị di động. Những ngành sau được truy cập nhiều nhất từ điện thoại là: Pets & Animals, Food & Drink, Auto & Vehicles,…

thống kê website

Đối với tất cả 17 ngành ở trên, tỷ lệ thoát trên điện thoại vẫn cao hơn so với trên máy tính. Và các ngành khác cũng tương tự như vậy.

4. Tốc độ của trang web ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động kinh doanh

Tốc độ tải trang ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm cũng như là hiệu suất bán hàng, nhất là đối với các trang thương mại điện tử.

Nếu bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử kiếm được 100.000 đô la mỗi ngày, thì việc trang web chậm trễ một giây có thể khiến bạn bị mất 2,5 triệu đô la mỗi năm. Một con số cụ thể khác cho thấy sự tác động của 88% người dùng Internet chọn các nhà bán lẻ trực tuyến mang lại trải nghiệm trang web với hiệu suất cao (Theo thống kê Neil Patel, Radware, Think with Google)

4.1 Ảnh hưởng đến doanh số bán hàng?

Bất kỳ một trang web nào, không riêng gì đối với các trang web thương mại điện tử, các trang web khác cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi tốc độ tải chậm của trang. Ngay cả khi chỉ chậm trễ một giây cũng sẽ làm: 

 • Giảm lượt xem trang 11%
 • Giảm 16% sự hài lòng của khách hàng
 • Giảm tỷ lệ chuyển đổi 7%

Bên cạnh đó theo một nghiên cứu khác nói rằng, cải thiện tốc độ trang web 0.1 giây sẽ có các kết quả sau:

 • Tỷ lệ chuyển đổi bán lẻ tăng 8.4%
 • Giá trị trung bình của đơn hàng tăng 9.2%

4.2 Tác động đến sự trung thành của khách hàng?

Tốc độ trang web cũng ảnh hưởng đến việc doanh nghiệp của bạn sẽ vượt qua đối thủ hay bị bỏ lại thị trường như thế nào, vì nó tác động trực tiếp tới lòng trung thành của khách hàng:

 • 79% người mua sắm trực tuyến có trải nghiệm không hài lòng ít có khả năng mua lại từ cùng một trang web, trong đó 64% sẽ quyết định mua từ một cửa hàng trực tuyến khác.
 • 14% khách hàng sẽ mua sắm trên trang web khác nếu họ phải đợi tải trang.
 • 18% người mua sắm sẽ rời khỏi giỏ hàng nếu tốc độ tải trang quá chậm.
 • 46% người mua trực tuyến cho biết tốc độ thanh toán là yếu tố số 1 khiến họ quyết định xem liệu có quay lại trang web đó hay không?
 • 51% người mua sắm trực tuyến ở Hoa Kỳ cho biết sự chậm chạp của trang web là lý do khiến họ từ bỏ việc mua hàng.

4.3 Ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Nội dung và mức độ liên quan vẫn chiếm ưu thế nếu bạn muốn tăng thứ hạng, nhưng thời gian tải trang web cũng là yếu tố cho việc xếp hạng đã được xác nhận bởi Google.

Vì vậy điều quan trọng là phải tăng tốc các trang của bạn để đạt được thành công SEO tốt hơn.

Nghiên cứu của Google cho thấy:

 • Khi thời gian tải trang tăng từ 1-3 giây thì tỷ lệ thoát tăng 32%.
 • Thời gian tải trang nếu tăng từ 1-5 giây thì tỷ lệ thoát là 90%.
 • Nếu một trang web mất 10 giây để tải, thì tỷ lệ thoát tăng lên 123%,

5 Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian tải trang web

Ngoài một số lý do phổ biến như phụ thuộc vào kết nối Internet của người dùng thì các yếu tố sau cũng làm ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của bạn. 

5.1 Vị trí đặt máy chủ

Nếu bạn máy chủ của bạn đặt ở quá xa so với người dùng, thì thời gian tải trang web sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Ví dụ: khi bạn đặt host ở nước ngoài mà người dùng ở Việt Nam thì việc truy cập vào trang web sẽ mất nhiều thời gian để tải dữ liệu hơn, so với máy chủ của bạn đặt ở Việt Nam. Do đó, máy chủ đặt càng gần người dùng thì tốc độ tải trang sẽ hiệu quả hơn.

5.2 Hình ảnh, video và tệp

Kích thước tệp của bạn càng lớn và càng có nhiều tệp trên một trang, thì nó làm thời gian tải trang càng lâu. Việc có quá nhiều hình ảnh, video có kích thước lớn sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang web.

5.3 Nhiều plugin 

Chọn lọc về số lượng plugin bạn sử dụng, vì sử dụng quá nhiều plugin sẽ làm đầy dung lượng máy chủ của bạn. Từ đó ảnh hưởng đến tốc độ tải của trang web. 

5.4. Chưa tối ưu HTML, CSS, js..

Việc viết mã tạo nhiều file css và js, dư thừa mã nguồn,… sẽ làm tăng dung lượng website, do đó cũng làm tốc độ tải trang web của bạn chậm hơn.

5.3 Các trình duyệt

Trình duyệt bạn sử dụng cũng có thể ảnh hưởng đến thời gian tải trang vì các phiên bản trình duyệt cũ có thể không tương thích với nội dung và mã trên các trang của bạn. 

Cách khắc phục nhanh chóng cho vấn đề này là kiểm tra xem bạn có đang sử dụng phiên bản mới nhất của trình duyệt hay không. Bạn cũng có thể đặt trình duyệt của mình cập nhật tự động để trình duyệt luôn được cập nhật.

5.4 Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm trên máy tính của bạn lưu trữ thông tin từ các trang web vào ổ cứng để bạn có thể truy cập mọi thứ nhanh hơn. Khi bạn truy cập lại một trang web, dữ liệu của nó đã được lưu trữ, giúp cho việc tải nhanh hơn.

Điều này có nghĩa là nếu bạn xóa bộ nhớ cache của mình, có thể bạn sẽ nhận thấy các trang web mà bạn thường truy cập có khả năng tải chậm hơn.

6. Một số cách giúp bạn cải thiện tốc độ trang web tốt hơn như sau:

6.1 Tối ưu code

Kích thước mã hóa có thể ảnh hưởng lớn đến tốc độ trang. Do đó bạn có thể tối ưu bằng cách thu nhỏ hoặc nén kích thước mà không ảnh làm ảnh hưởng đến hoạt động của nó. 

 Xem qua ba cách đề xuất sau của google trong việc giúp bạn tối ưu các mã như:  

 1. Rút gọn HTML, có thể dùng HTMLMinifier.
 2. Để rút gọn CSS, hãy thử CSSNanocsso.
 3. Để giảm thiểu JavaScript, tham khảo UglifyJS

6.2 Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Nếu bạn đang sử dụng CMS như WordPress, thì tất cả dữ liệu văn bản và được mã hóa trên trang web của bạn (như bài đăng, nhận xét và trang) được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu. Theo thời gian, cơ sở dữ liệu này có thể chứa một số dữ liệu không cần thiết như:

 • Các bình luận spam
 • Bản nháp của các bài viết
 • Các bài đăng và trang đã được chuyển vào thùng rác

Xóa cơ sở dữ liệu trên cũng là cách giúp tăng tốc trang web của bạn.

6.3 Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Bật bộ nhớ đệm cho website sẽ giúp trang web được tải trang nhanh hơn trong lần tải thứ hai của người dùng trở đi, vì các thao tác truy cập trước đó của người dùng đã được lưu vào bộ nhớ đệm.

6.4 Nén trang web bằng Gzip

Bạn có thể nén các tập tin trang web thành file zip để tiết kiệm băng thông và tăng tốc thời gian tải trang. Khi truy cập, trình duyệt người dùng sẽ giải nén tệp tin và hiển thị nội dung cần thiết giúp trang web load nhanh hơn.

6.5 Tối ưu hình ảnh, video.

Bằng cách nén hình ảnh, chuyển đổi chúng sang định dạng tệp tốt nhất, điều chỉnh kích thước tệp và chất lượng hình ảnh sẽ giúp giảm tải dung lượng trên website của bạn. Giúp bạn có thể cải thiện tốc độ tải trang của trang web.

6.6 Sử dụng CDN

Mạng phân phối nội dung, hay CDN, là một mạng lưới máy chủ được đặt ở các vị trí địa lý khác nhau, cùng hoạt động để phân phối nội dung của bạn nhanh hơn, vì vậy bạn không cần phải dựa vào một máy chủ duy nhất để cung cấp nội dung của mình cho người dùng trên toàn thế giới. 

CDN giúp tăng tốc độ trang web bằng cách phân phối băng thông trên nhiều máy chủ, thay vì để một máy chủ xử lý tất cả lưu lượng truy cập của trang web. VNCDN là một trong những nhà cung cấp CDN phổ biến. uy tín mà bạn có thể cân nhắc sử dụng. Ngoài CDN, hạ tầng lưu trữ được các CTO ngày nay sử dụng như Cloud Compute cũng phục vụ cho mục đích tăng tốc website doanh nghiệp.

7. Kết luận:

Tốc độ tải trang rất quan trọng đối với sự thành công của một trang web. Ngay cả những cải thiện nhỏ nhất về thời gian tải trang cũng sẽ giúp bạn giảm tỷ lệ thoát, tăng tỷ lệ chuyển đổi và  tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. 

CDN đang được mọi người biết đến như là một giải pháp hữu ích nhất trong tăng tốc website. Do đó, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng công nghệ này để cải thiện hiệu suất website tốt nhất.