Tính năng giúp bảo vệ cho server của hệ thống CDN là gì?
Tính năng giúp bảo vệ cho server của hệ thống CDN là gì?

Server hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều các cuộc tấn công từ hacker, khiến server hoạt động kém hiệu quả. Tuy nhiên, với nền tảng CDN, không những server được giảm tải mà còn được bảo vệ hiệu quả. Vậy CDN là gì?

Các hình thức tấn công máy chủ như tấn công từ chối dịch vụ Ddos, khai thác lỗ hổng…đang ngày càng tinh vi và khó giải quyết, khắc phục, đe dọa đến quá trình vận hành của máy chủ đồng thời cũng gây không ít khó khăn, tổn thất cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Điều mà các nhà quản lý hệ thống máy chủ cần làm hiện nay là phòng chống các lỗ hổng bảo mật có thể làm cơ sở để hacker lợi dụng tấn công server. Không chỉ liên tục kiểm tra, nâng cấp hệ thống, một giải pháp khác có thể giúp server tránh khỏi các cuộc tấn công từ hacker đó là công nghệ CDN. Vậy tính năng giúp bảo vệ cho server của hệ thống CDN là gì?

  1. CDN là gì?

Công nghệ CDN hiện nay đã khá quen thuộc với thế giới và đang ngày càng chiếm tầm quan trọng không nhỏ trong hoạt động của các doanh nghiệp thương mại điện tử, phân phối nội dung…nhờ vào các tính năng vượt trội của mình. Với một mạng lưới máy chủ trên toàn cầu cùng các thuật toán ưu việt rút ngắn khoảng cách cũng như thời gian phản hồi của máy chủ đến người dùng theo vùng địa lý, CDN được xem là giải pháp hàng đầu hiện nay giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của server, tăng tốc website lên đến 15 – 20% so với thông thường.

CDN là gì?
                                                                                 CDN là gì?

Nguyên tắc hoạt động của công nghệ CDN đó là phân phối dữ liệu (video, hình ảnh, Javascript, CSS…) dựa trên hệ thống PoP với rất nhiều máy chủ ở hầu khắp thế giới. Các PoP đóng vai trò trung gian nhận yêu cầu (request) từ người dùng, đồng thời phân phối các dữ liệu được yêu cầu từ PoP có vị trí gần với người dùng nhất nhờ vào các thuật toán của hệ thống, giúp rút ngắn thời gian phản hồi và thời gian tải dữ liệu. Như vậy, chúng sẽ cung cấp các dữ liệu cho người dùng một cách nhanh nhất.

  1. Các lợi ích của CDN là gì?

Với cơ chế hoạt động của CDN, người dùng có thể hình dung được các lợi ích của CDN là gì. Không chỉ rút ngắn thời gian phản hồi của máy chủ, tăng tốc độ tải của website cũng như tăng khả năng truy cập cho người dùng, CDN còn có nhiều lợi ích nổi bật khác như:

  • Giảm lượng băng thông xử lý, tiết kiệm chi phí băng thông.
  • Ổn định đường truyền, luôn có các server thay thế khi một server trong hệ thống gặp sự cố. Đảm bảo tốc độ truy cập ổn định cho người dùng
  • Tích hợp bộ lọc nội dung, đảm bảo an toàn nội dung tới người dùng cuối.
  • Hỗ trợ live streaming, VOD với độ trễ gần bằng không, tốc độ tải cao, cho trải nghiệm sống động.
  • Bảo vệ server trước các tấn công từ bên ngoài.
  1. Tính năng giúp bảo vệ cho server của hệ thống CDN là gì?

Một trong các lợi ích của CDN được kể đến đó là bảo vệ cho server trước các tấn công. Vậy tính năng đó của CDN là gì?

Tính năng giúp bảo vệ cho server của hệ thống CDN là gì?
                       Tính năng giúp bảo vệ cho server của hệ thống CDN là gì?

Đó chính là khả năng ẩn IP thực của server. Tính năng này cho phép server gốc giấu được IP trước các cuộc dò tìm của hacker. Là một mạng lưới nhiều máy chủ ở khắp thế giới nên địa chỉ IP truy cập sẽ phân tán và khác nhau giữa các máy chủ, do đó tin tặc sẽ không biết được đâu là IP của server gốc. Nhờ đó tránh được việc các hacker dò ra được IP thực của server, giảm thiểu được việc bị tấn công Ddos, đảm bảo server luôn vận hành một cách hiệu quả.

Ngoài ra, hệ thống CDN còn được tích hợp tường lửa WAF (Web Application Firewall) – một giải pháp bảo mật toàn diện và mạnh mẽ cho các ứng dụng Web. Giải pháp này đưa ra một phương thức phòng vệ chống lại các hoạt động khai thác các lỗ hổng về giao thức, đưa ra cảnh báo về những lỗi ứng dụng mà các hacker có thể khai thác, đánh cắp thông tin, gây lỗi từ chối dịch vụ hoặc làm thay đổi giao diện trang web.

Bảo vệ server là một yếu tố quan trọng góp phần đảm bảo hiệu quả hoạt động của hệ thống. Với các tính năng vượt trội của mình, CDN được xem là công nghệ đa tính năng với các lợi ích vượt trội giúp bảo vệ server trước các tấn công của hacker. Qua hơn 15 năm phát triển, CDN là gì không còn là một khái niệm xa lạ với người dùng thế giới. Công nghệ này đang ngày càng khẳng định được vị trí hàng đầu về giải pháp cải thiện hiệu quả cho server, website của mình.