Những tiến bộ trong cấu trúc hoạt động của dịch vụ CDN là gì?

dich-vu-cdn-la-gi

Cấu trúc hoạt động của dịch vụ CDN

Để giải quyết tình trạng “tắt nghẽn mạng” hay mang lại những lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp thì cấu trúc hoạt động của CDN chính là yếu tố cấu thành để thực hiện điều đó. Không giống như các hệ thống phân phối mạng trước đây, cấu trúc hoạt động của CDN mang những nét đặc trưng và sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại. Vậy những tiến bộ trong cấu trúc hoạt động của dch v CDN là gì?

1. Dịch vụ CDN là gì?

CDN (Content delivery network) ra đời cách đây 15 năm và mục đích cho sự ra đời của đó là giải quyết tình trạng “thắt cổ chai” tại các website. CDN được hiểu nôm na là “ hệ thống phân phối nội dung” thực hiện công việc truyền tải thay thế máy chủ gốc để website tránh rơi vào tình trạng quá tải hay còn gọi là “thắt cổ chai”. Dữ liệu mà CDN phân phối bao gồm các dữ liệu bên trong mội website như: hình ảnh, âm thanh, tài liệu, video, jss, download, video real streaming,…trong thời gian nhanh chống hơn so với trước đây là 15-20%.

dich-vu-cdn-la-gi
Dịch vụ CDN là gì?

Chúng ta đã nghe nói khá nhiều về CDN, vậy ưu điểm của dch v CDN là gì? CDN có 6 ưu điểm quan trọng được nhiều doanh nghiệp quan tâm, đó là :

- Gỉảm tải cho website

– Tiết kiệm được lượng băng thông lưu trữ của website

– Tiết kiệm chi phí đầu tư cho doanh nghiệp

– Tăng trải ngiệm đến người dùng

– Tăng lưu lượng traffic

– Chống tấn công DDOS, website có thể hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi tình trạng đứt cáp.

2. Những tiến bộ trong cấu trúc của CDN là gì?

Chúng ta đã tìm hiểu dch v CDN là để nắm rõ mục đích hoạt động của CDN và những ưu điểm của CDN. Vậy cấu trúc hoạt động bên trong của  dch v CDN là gì?

Cấu trúc hoạt động của CDN là điểm tiến bộ giúp cho CDN có thể mang lại nhiều lợi ích cho website. Bên trong CDN là hệ thống các POP với vị trí không giống nhau bởi mỗi một POP sẽ đảm nhiệm một vị trí địa lý khác nhau, điều đó chứng minh CDN chứa một lượng lớn POP được phân bố rộng khắp trên thế giới nhằm thực hiện việc truyền tải đến người dùng trong thời gian nhanh nhất, và không có sự phân biệt với người ở vị trí xa hay gần với máy chủ như trước đây.

Các POP trong cấu trúc của CDN hoạt động như một máy chủ. Công việc đầu tiên mà POP cần phải thực hiện đó là sao chép dữ liệu từ máy chủ gốc, chính vì vậy mà dữ liệu trên máy chủ gốc và POP là một. Người dùng khi truy cập sẽ nhận được tín hiệu truyền tải từ các POP vì vậy máy chủ gốc tránh được tình trạng quá tải và tiết kiệm được lượng băng thông bởi máy chủ gốc chỉ tốn 1 lần băng thông khi các POP sao chép dữ liệu. Trường hợp máy chủ gốc tốn băng thông cho các lần sau là khi các POP cập nhật những dữ liệu mới.

Trong quá trình hoạt động, các POP trong cấu trúc của dịch vụ CDN kết nối với nhau thành 1 hệ thống và có chức nay hoạt động thay thế và hỗ trợ nhau. Khi POP ở vị trí này có lượng truy cập lớn thì các POP ở vị trí gần đó sẽ hỗ trợ việc truyền tải và trong trường hợp POP ở vị trí này bị hỏng thì sẽ có 1 POP khác thay thế nhằm đảm bảo tốc độ truyền tải luôn ổn định.

Những tiến bộ trong cấu trúc hoạt động của CDN giúp cho việc truyền tải thông tin từ website đến người dùng không còn phải gặp nhiều vấn đề khó khăn. CDN là gì trở thành từ khóa được nhiều người tìm kiếm bởi những lợi ích mang lại cho website đã mang lại nhiều hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *