SỐ LIỆU THỐNG KÊ INTERNET TẠI VIỆT NAM NĂM 2017

thong-ke-internet-vietnam-2017

Vào năm 2017, dân số Việt Nam khoảng 93,6 triệu người, đứng thứ 14 trong số những nước đông dân nhất thế giới. Cũng trong năm này, có khoảng 53% (50,05 triệu người) dân số đang dùng Internet tại Việt Nam, tăng 6% so với năm 2016, đồng thời có khoảng 46 triệu người dùng mạng xã hội, chiếm 48% dân số.

nguoi-dung-internet-vietnam
Thống kê người dùng Internet tại Việt Nam

Số lượng thuê bao di động khoảng 125 triệu thuê bao, hơn 41 triệu thuê bao thường xuyên sử dụng. Đây được xem là một xu hướng công nghệ trong thời gian tới, khi người dùng đã quen với việc sử dụng di động để lướt web bởi sự nhỏ gọn, tiện lợi. Do đó, đòi hỏi doanh nghiệp phải có những thay đổi nhất định trong chiến lược kinh doanh mới có thể đáp ứng được nhu cầu và giữ chân khách hàng của mình.

Thống kê các thiết bị kết nối Internet tại Việt Nam

Có hơn 72% người dùng sử dụng điện thoại thông minh, Laptop chiếm 44% và Tablet chỉ khoảng 14%. Trung bình 1 ngày, người Việt dành 6 tiếng 53 phút để lướt Web nếu sử dụng PC và Tablet, 2 tiếng 33 phút nếu sử dụng điện thoại di động và 2 tiếng 39 phút cho mạng xã hội.

thoi-gian-luot-web-Vietnam
Thời gian người dùng lướt web

Tốc độ kết nối Internet ở Việt Nam cao hơn mức trung bình trên thế giới vào khoảng 5600 KBps. Hàn Quốc là quốc gia có tốc độ kết nối Internet nhanh nhất thế giới với 26700 KBps.Tại Việt Nam nói riêng, 6270 KBps là tốc độ kết nối bằng các thiết bị cố định, 3419 KBps là tốc độ kết nối bằng điện thoại di động. Trong đó hơn 55% người dùng thường xuyên kế nối Internet bằng điện thoại thông minh.

toc-do-internet
Tốc độ Internet

Người dùng thường sử dụng mạng xã hội để kiểm tra email, mạng xã hội, tìm kiếm, nghe nhạc, xem video. Các mạng xã hội được đông đảo người dùng sử dụng đó là: Facebook, Youtube, FB Mesenger, G+, Zalo, Instagram, Twitter, Skype, Viber.

hoat-dong-nguoi-dung-online
Hoạt động của người dùng trên mạng xã hội

Ở lĩnh vực thương mại điện tử, có khoảng 48% ngườii dùng sẽ tìm hiểu thông tin sản phẩm trước khi mua hàng, khoảng 39% và 29% người dùng giao dịch sản phẩm bằng laptop và điện thoại. Thương mại điện tử dần trở thành một hình thức kinh doanh phổ biến và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn, điều đó cho ta thấy được tiềm năng phát triển ở lĩnh vực này là cực kì lớn. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thương mại điện tử vẫn chưa được khai thác tối đa vì lợi nhuận ngành này mang lại cũng chưa thực sự cao. Có 33.26 triệu người mua bán online với tổng giá trị thị trường khá khiêm tốn là 1.8 tỉ USD so với 1 đất nước có GDP 215 tỉ USD.

thuong-mai-dien-tu
Số liệu thống kê về thương mại điện tử

Nhìn chung, Việt Nam là quốc gia Internet năng động với tỉ lệ người sử dụng tăng đều qua các năm và lọt vào top đầu các nước tương tác với Internet. Hoà cùng xu hướng của thế giới, số lượng người dùng di động để lướt web cũng tăng vọt đồng thời mở ra một thách thức mới cho các doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến.

Thương mại điện tử tiếp tục phát triển mạnh, nhưng chưa tương xứng với số lượng đông đảo người dùng và sức mạnh của nền kinh tế Internet tại thị trườngViệt Nam. Những kỳ vọng và khuyết điểm cần giải quyết về thương mại điện tử Việt Nam vẫn còn ở tương lai.

*Nguồn: Dammio