Những thắc mắc thường gặp về hệ thống CDN là gì?

2. Những lợi ích tối ưu của CDN là gì?

Những lợi ích tối ưu của CDN là gì?

Có một hệ thống có khả năng mang đến nhiều lợi ích lớn cho người dùng mạng, đặc biệt là tăng tốc website. Người dùng mạng ngày càng có xu hướng quan tâm nhiều hơn đến công nghệ này – công nghệ CDN. Vậy CDN là gì?

Lượng người dùng mạng hiện nay ngày càng gia tăng cùng với sự phát triển không ngừng của công nghệ. Ngoài việc dùng mạng trực tuyến ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau, hiện nay người dùng mạng còn lưu tâm đến những bất cập xung quanh việc truy cập vào các website. Không ít những trường hợp người dùng phàn nàn do website tải chậm, quá trình download thường xuyên bất ổn và các ứng dụng chạy trên web không mang đến trải nghiệm tốt. Điều này gây ra không ít khó khăn cho các user. Nắm bắt được tình hình này, các nhà phát triển dịch vụ mạng đã cho ra đời công nghệ mang tên CDN. Một hệ thống giúp giải quyết tất cả những khó khăn trên và còn mang đến cho người dùng những tiện ích khác không kém phần hấp dẫn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn CDN là gì và những thắc mắc xoay quanh nó.

  1. Khái niệm CDN là gì ?

CDN là gì ? CDN (Content Delivery Network) là một mạng lưới phân phối nội dung, hệ thống bao gồm nhiều máy chủ với tên gọi là các (Points of Presence), các  PoP này làm nhiệm vụ lưu trữ các bản sao nội dung từ máy chủ gốc. Các PoP sẽ được đặt tại nhiều vị trí khác nhau trên toàn cầu và khi có yêu cầu truy cập từ user, PoP ở gần user nhất sẽ phản hồi dữ liệu website, truyền tải các thông tin như hình ảnh, video, CSS, File download hay Real-time media streaming … đến người dùng. Cơ chế này đã tối ưu hóa khoảng cách địa lý giúp quá trình truy cập, tải web, download diễn ra mượt mà hơn rất nhiều so với  cách thức xử lý request truyền thống.

CDN là gì?
                                                                     CDN là gì?
  1. Những lợi ích tối ưu của CDN là gì?

Bên cạnh mục tiêu chính tăng tốc website, hãy cùng tìm hiểu những tính năng nổi bật khác của CDN là gì nhé.

2.Những lợi ích tối ưu của CDN là gì?
                      Những lợi ích tối ưu của CDN là gì?
  • CDN giúp giảm tải gánh nặng lưu trữ lên máy chủ gốc, việc kết nối và xử lý phản hồi của máy chủ gốc giờ đây chỉ tương tác với các PoP mà không phải trực tiếp với user nữa.
  • Tăng tốc website, tăng thứ hạng SEO, cải thiện đáng kể chất lượng hoạt động của trang web.
  • Tiết kiệm chi phí đầu tư, tiết kiệm băng thông cho máy chủ…
  1. Đối tượng phục vụ chủ yếu của hệ thống CDN là ai?

Hãy xem xét đầu tư vào dịch vụ này nếu bạn quản lý một website thuộc các nhóm sau đây:

  • Website kết nối phạm vi toàn cầu, hoạt động trên nhiều quốc gia trong khi máy chủ đặt tại một nơi duy nhất. Hãy cân nhắc sử dụng CDN.
  • Website có lượng tương tác lớn mỗi ngày, thường xuyên ứng dụng cho các hoạt động trực tuyến như Live Streaming, File download…
  • Các cá nhân kinh doanh và doanh nghiệp quản lý website hoạt động trên phạm vi rộng.
  1. CDN có phải là công nghệ hoàn hảo 100% cho vấn đề tốc độ website?

Không có một hệ thống công nghệ nào hoàn hảo 100%, tuy nhiên, CDN lại là một sự lựa chọn không thể bỏ qua đối với nhu cầu nâng cấp tốc độ xử lý và phản hồi của website ở thời điểm hiện nay. So với các phương án đầu tư nâng cấp băng thông cho máy chủ tốn kém chi phí thì CDN quả thực là một lựa chọn không tồi.

Sau khi được tìm hiểu về CDN là gì cũng như có cái nhìn toàn diện nhất về hệ thống này thông qua việc được giải đáp những câu hỏi liên quan đến nó, mong rằng người dùng mạng đã dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dịch vụ để nâng cấp cho trang web của mình. CDN có thể không phải là một giải pháp hoàn hảo nhưng đích thực là một phương án an toàn và thuận tiện nhất hiện nay giúp bạn khắc phục được vấn đề về tốc độ website và cung cấp cho bạn những tiện ích khác hỗ trợ cho quá trình trải nghiệm tốt nhất của người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *