Có thể bạn chưa biết, số lượng website làm bằng WordPress chiếm 27% tổng số lượng website trên thế giới, chi phối rất lớn lưu lượng truy cập trên toàn cầu, việc các nhà quản trị website cần phải thực hiện chính là tạo nên một sự kết nối bền vững và nhanh chóng nhất đến các user khi yêu cầu truy cập được gửi đến. Điều này đôi khi lại là một thử thách cho nhiều nàh quản trị website.
40% khách truy cập từ bỏ trang web nếu phải mất ba giây để tải trang, đây là một sự mất mát lớn cho người sỡ hữu trang web, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Nhưng từ khi Mạng phân phối nội dung CDN ra đời, mọi chuyện đã khác, website tăng tốc và hoạt động hiệu quả hơn,vậy CDN đã làm như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ lý giải giúp bạn.

  1. Dịch vụ CDN là gì?

Phản hồi thông tin cho người dùng cuối của bạn một cách nhanh chóng là rất quan trọng khi bạn kinh doanh trên Internet, đặc biệt khi bạn đang sở hữu một website WordPress. Số người truy cập quá lớn, vượt quá giới hạn chịu tải của máy chủ sẽ làm chậm quá trình truyền tải dữ liệu của bạn đáng kể và dẫn đến sự khó chịu cho người dùng cuối. Khả năng tự phân phối nội dung từ máy chủ gốc đến máy chủ con nằm gần người dùng cuối của bạn chính là cách mà CDN đã thực hiện để khiến cho website truyền tải dữ liệu một cách nhanh chóng nhất đến với tất cả người dùng.

khai-niem-cdn-la-gi

CDN (Content Delivery Network) được gọi là mạng phân phối nội dung. Với ý tưởng là cung cấp nội dung bằng cách sử dụng một mạng lưới lớn các máy chủ trung gian kết nối với nhau, lưu trữ dữ liệu tĩnh được sao chép từ trung tâm dữ liệu gốc và các máy chủ này được đặt ở nhiều vị trí khác nhau trên toàn cầu, nội dung sẽ được cung cấp tới Client Server gần nhất đã gửi yêu cầu truy cập.

Nếu bạn là nhà cung cấp nội dung video hoặc bạn có trang web từ Mỹ và người dùng của bạn ở tại Hồng Kông, bạn muốn sử dụng nhà cung cấp CDN để lưu trữ nội dung của bạn có máy chủ ở Hồng Kông, Singapore, Trung Quốc, để người dùng có thể xem thông tin trang web của bạn một cách tiện lợi và tiết kiệm thời gian nhất. Nếu bạn có nội dung lưu trữ ở Hoa Kỳ thì người dùng Hồng Kông sẽ phải chờ vài giây để xem video của trang web nếu không có sự hỗ trợ của dịch vụ CDN và anh ta hay cô ta sẽ không bao giờ trở lại nội dung của bạn.
Một điều quan trọng để xem xét và kiểm tra là làm thế nào bạn sẽ nhận được thanh toán của nhà cung cấp dịch vụ. Thường dựa trên băng thông, nhưng các nhà cung cấp dịch vụ khác nhau có nhiều cách khác nhau để tính phí, vì vậy hãy thảo luận trước.

  1. CDN đã thay đổi các website WordPress ra sao?

Không chỉ tạo ra một hệ thống kết nối dữ liệu toàn cầu không cần lo ngại về thời gian tải trang mà mạng phân phối nội dung CDN còn cho thấy những lợi ích khó có thể thay thế được như sau:

  • Kết nối với khách hàng của bạn

Máy chủ của hệ thống CDN được phân phối theo địa lý, cả trong nước và quốc tế. Khi truyền dữ liệu, CDN sẽ tự động chọn máy chủ nhanh nhất gần khách hàng của bạn nhất. Khi khách hàng của bạn yêu cầu thông tin, dữ liệu của bạn sẽ có con đường nhanh nhất có sẵn. Kết quả là thời gian phản hồi nhanh giúp giảm bớt sự thất vọng bằng cách giảm thời gian tải xuống.

  • Nâng cao chất lượng dữ liệu Media nhanh chóng

Với sự hỗ trợ của mạng phân phối nội dung CDN, người dùng đã có thể được trải nghiệm những thước phim mượt mà nhất chỉ trong vài chục miligiây tải trang, đây hoàn toàn có thể là một ưu điểm lớn thu hút người dùng cuối truy cập vào trang của bạn mỗi ngày.

  • Loại bỏ tình trạng nghẽn mạng thường xảy ra

Nếu một trong những máy chủ của bạn không hoạt động được để bảo trì định kỳ hoặc bị vô hiệu hóa, các giải pháp CDN đảm bảo rằng dữ liệu của bạn vẫn tiếp tục được truyền tải và lưu trữ thuận lợi trên hệ thống, cơ chế kết nối 24/24 hỗ trợ qua lại giữa các máy chủ trong hệ thống sẽ tránh những tình trạng không như ý muốn xảy ra khiến cho website bị gián đoạn. Yêu cầu dữ liệu trong những khoảng thời gian này chỉ đơn giản là chuyển đến máy chủ khác, dữ liệu vẫn tiếp tục được truyền tải và khách hàng vẫn đảm bảo được trải nghiệm tốt nhất.

cdn-tang-toc-wordpress

  • Ngăn chặn quá tải của máy chủ

Trong những lúc nhu cầu cao điểm, máy chủ sẽ bị quá tải với yêu cầu dữ liệu. Các máy chủ quá tải tạo ra thời gian phản hồi chậm cho khách hàng của bạn. Trong những tình huống này, mạng phân phối nội dung CDN sẽ tự động điều hướng yêu cầu của người dùng cuối đến máy chủ với thời gian phản hồi tốt nhất. Kết quả cho thấy thời gian sử dụng tối đa không làm chậm trải nghiệm của người dùng và thời gian tải xuống của người dùng cuối cả nội dung tĩnh và đa phương tiện đều được cải thiện. Sự tắc nghẽn của máy chủ không còn là một vấn đề nữa đối với bạn hoặc khách hàng của bạn.

CDN đã trở thành một trong những giải pháp hiệu quả nhất hiện nay để cải thiện tốc độ website và bảo mật, đóng góp không nhỏ cho sự tăng trưởng và thành công của doanh nghiệp thương mại điện tử. Bạn hoàn toàn có thể giúp cho việc kinh doanh được mở rộng và tiếp cận tốt hơn với nhiều đối tượng khách hàng nếu tham gia sử dụng hệ thống CDN từ bây giờ