content-delivery-network

Hãy nghĩ đến một ví dụ đơn giản như việc bạn đang quản lý một hệ thống phân phối thức ăn nhanh trên toàn thế giới, bạn sẽ chẳng thể giao thức ăn cho một khách hàng ở London nếu chỉ đặt một trụ sở tại New York. Tất nhiên, để mọi thứ trở nên nhanh chóng hơn, người ta nghĩ ngay đến việc tạo nên nhiều chi nhánh trung gian hơn trên mọi khu vực mà bạn định hướng kinh doanh. Muốn kinh doanh hiệu quả, hãy thiết lập một chuỗi các cơ sở để phục vụ cho khách hàng gần nhất một cách nhanh nhất, đó cũng chính là ý tưởng được áp dụng tạo nên hệ thống dịch vụ CDN. CDN đã hỗ trợ cho nhiều trang web đạt được hiệu suất tốt bất ngờ thông qua các thông số lượt truy cập, tải tệp… . Tuy nhiên, nhiều người dùng hiện nay vẫn chưa biết đến khái niệm dịch vụ CDN là gì? Có các mô hình CDN nào? Bài viết hôm nay sẽ trả lời những câu hỏi đó.

  1. Dịch vụ CDN là gì?

Mạng phân phối nội dung, hay gọi tắt là CDN, là một nhóm các máy chủ trên khắp thế giới làm việc cùng nhau để tự động tối ưu hóa việc phân phối trang web của bạn tới khách truy cập. CDN lưu nội dung tĩnh (những thứ như hình ảnh, CSS và Javascript) trên các máy chủ trên toàn cầu. Khi ai đó ghé thăm trang của bạn, CDN sẽ tự động quyết định con đường ngắn nhất và nhanh nhất để có được nội dung cho khách truy cập của bạn. Nội dung được điều khiển qua máy chủ gần khách truy cập của bạn nhất, tối ưu hóa tốc độ của trang web.

CDN-VNETWORK
Dịch vụ CDN là gì?
  1. Hai mô hình nổi bật của dịch vụ CDN là gì?
  • CDN rải rác

Các CDN rải rác hoạt động nhiều PoP (các máy chủ trung gian) quy mô trung bình và công suất thấp, có mật độ dân cư cao trong các vùng địa lý chọn lọc. Sự tập trung khu vực tạo nên một hiệu suất truy cấp cao hơn.

Các CDN ban đầu, được triển khai trong giai đoạn chuyển tiếp giữa cáp đồng và cáp quang, dựa vào mô hình rải rác.

CDN rải rác cung cấp cải tiến tốc độ bổ sung, đặc biệt là trong các khu vực có kết nối thấp. Ngoài ra, các PoP nhỏ hơn sẽ dễ triển khai hơn, cho phép tăng trưởng nhanh chóng phạm vi phủ sóng của mạng.

he-thong-content-delivery-network

  • CDN hợp nhất

CDN hợp nhất hoạt động với một số lượng PoPs dung lượng cao, được định vị chiến lược trong các trung tâm dữ liệu lớn, để phục vụ cho một quần thể rộng hơn. Mối liên kết mạng này thể hiện cách tiếp cận hiện đại hơn đối với việc phân phối nội dung đã được thực hiện bởi sự tiến triển của kết nối Internet.

Lợi ích chính của CDN hợp nhất là cơ sở hạ tầng tập trung, cho phép quản lý nhanh và triển khai cấu hình nhanh. Điều này có lợi cho cả người dùng cuối và nhà điều hành mạng, cung cấp kiểm soát nhiều hơn và đáp ứng tốt hơn.

Ngoài ra, các PoPs có dung lượng cao còn linh hoạt hơn, đặc biệt là khi giảm thiểu tấn công DDoS.

Tuy nhiên, một mô hình hợp nhất đã chứng tỏ ít hiệu quả hơn trong các vùng kết nối thấp. PoPs dung lượng cao yêu cầu triển khai phức tạp hơn, cản trở việc mở rộng mạng nhanh.

Hãy nhớ rằng bạn có khoảng 6-8 giây cho khách truy cập trang web để quyết định xem họ muốn ở lại hay rời khỏi trang web. Đừng cho phép những giây quý giá đánh dấu thành công website của bạn chỉ vì bạn nghĩ rằng không có bất kỳ giải pháp nào để tăng tốc độ trang web của bạn. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì và những kiến thức khác xoay quanh dịch vụ công nghệ này, đây rất có thể sẽ là công nghệ mà bạn sẽ áp dụng cho trang web của mình trong tương lai đấy.