Mạng phân phối nội dung CDN trở thành xu hướng tương lai như thế nào?

mạng phân phối nội dung

Trải qua 15 năm khẳng định chất lượng hàng đầu của một mạng phân phối nội dung, CDN đã và đang được ngày càng nhiều người dùng mạng biết đến. Với tầm nhìn xa hơn, xu hướng tương lai và những dịch vụ tiếp theo được khai thác với CDN là gì? Bài viết này sẽ giải đáp giúp bạn.

MỤC LỤC

1. CDN là gì?

2. Xu hướng phát triển công nghệ trong tương lai của CDN là gì?

Được tạo ra với mục đích đảm bảo chất lượng đường truyền tốt nhất cho các website, nâng cao trải nghiệm của người dùng mạng, hệ thống phân phối nội dung CDN đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, cùng với đà phát triển không ngừng của Internet, sự gia tăng của lượng người dùng và độ phức tạp trong dữ liệu web chắc chắn có xu hướng đa dạng hơn rất nhiều.

Trong hơn một thập kỷ qua, những nỗ lực nghiên cứu đáng kể đã tạo động lực định hướng cho lĩnh vực này. Từ giới nghiên cứu về mạng lưới CDN đến các nhà phát triển thương mai điện tử đều nhân định rằng CDN có khả năng cao trở thành một trong những công nghệ hàng đầu ảnh hưởng đến chất lượng khoa học và xã hội trong vòng 20 năm tới.

Đã đến lúc cần có cái nhìn thoáng hơn, rộng hơn đối với công nghệ CDN, CDN giờ đây không chỉ dừng lại ở khái niệm một mạng phân phối nội dung thông thường. Vậy hướng đi tương lai của CDN là gì? Xu hướng này sẽ mang lại những tác động tích cực lâu dài cho kỹ thuật phân phối nội dung như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi mong muốn mang đến cho bạn đọc một lộ trình nghiên cứu toàn diện về công nghệ CDN. Nhưng trước hết chúng ta hãy quay lại với khái niệm CDN là gì để có cái nhìn cơ bản nhất về hệ thống này nhé!

Mạng phân phối nội dung CDN là gì?

vncdn-cdn-cong-nghe
Công nghệ CDN là gì?

CDN là gì? Thường được biết đến với tên gọi mạng CDN hay mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network), hệ thống này sẽ giúp cho website của bạn tải nhanh hơn nhiều đối với người dùng trên khắp thế giới.

Vậy các thành phần cấu tạo nên CDN là gì? Kết cấu của hệ thống cũng hết sức giản đơn. Bạn sẽ có một máy chủ gốc chính là trung tâm dữ liệu cho toàn bộ website và các máy chủ trung gian thường được gọi là các PoPs (Points of Presense). Các PoPs này được đặt ở nhiều khu vực khác nhau trên toàn cầu, chúng lưu trữ dữ liệu sao chép từ Original Server và phản hồi cho user gần nhất khi họ truy cập. Nhờ đó mà thời gian tải trang được rút ngắn đáng kể.

Xu hướng phát triển công nghệ trong tương lai của CDN là gì?

vncdn-phan-phoi-noi-dung
Xu hướng tương lai của mạng phân phối nội dung CDN là gì?

Sau khi được giới thiệu không lâu, CDN đã có một bước đi lớn trong sự gia tăng việc cung cấp nội dung với băng thông rộng và truyền tải nội dung đa phương tiện. Với xu hướng đang diễn ra trên Internet, người dùng mạng dự kiến sẽ được tiếp cận với dịch vụ cải tiến trong CDN như sau:

  • Phân phối nội dung dựa trên đám mây: Việc mở rộng mô hình CDN truyền thống sang CDN trên đám mây sẽ nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ không chỉ giới hạn trong website mà còn nhiều dịch vụ chuyên biệt khác.
  • Di động hóa trong phân phối nội dung: Với chức năng được nhắc đến ở khái niệm CDN là gì, công nghệ hoàn toàn có thể được tận dụng cho phép hỗ trợ mạng di động không dây phát triển, khắc phục những hạn chế về giới hạn không gian lẫn thời gian.
  • Triển khai cơ chế thị trường nhờ CDN: CDN sẽ giúp phát triển một mô hình kinh tế mà ở đó, mọi hoạt động kinh doanh đều thông qua hệ thống quản lý mạng phạm vi toàn cầu.

Với những tiềm năng dễ dàng được khai thác sẽ thúc đẩy sự đổi mới trong CDN nhanh chóng hơn. Và thông qua bài viết, sau khi được khám phá khái niệm công nghệ CDN là gì cũng như xu thế phát triển và phục vụ của CDN trong tương lai mong rằng nếu bạn đang quản lý một website cần được hỗ trợ đường truyền cũng như nhiều tiện ích khác, bạn hoàn toàn có thể xem xét về kỹ thuật tiết kiệm và chất lượng này.