Lợi ích của CDN có gì vượt trội mà hàng loạt các mạng truyền thông lớn tin dùng.

Lợi ích của CDN có gì vượt trội mà hàng loạt các mạng truyền thông lớn tin dùng.

Lợi ích của CDN có gì vượt trội mà hàng loạt các mạng truyền thông lớn tin dùng.

Công nghệ CDN giờ đây đã khá quen thuộc với nhiều người dùng mạng, đặc biệt là các website lớn. Thế thì lợi ích của CDN vượt trội như thế nào mà nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng để cải thiện hiệu suất của website?

  1. Nguyên nhân ra đời và cơ chế hoạt động của CDN

Công nghệ CDN (Content Delivery Network) được tạo ra trong bối cảnh tình trạng “thắt cổ chai” giữa client và server ngày càng trầm trọng. Các nhà cung cấp dịch vụ mạng đã phát triển công nghệ CDN gồm nhiều máy chủ chứa các dữ liệu tĩnh giống nhau, đặt ở nhiều nơi trên thế giới, để giải quyết tình trạng trên.

Các máy chủ trong mạng lưới của CDN còn được gọi là các PoP. Nhiệm vụ của các PoP này là lưu trữ các bản sao dữ liệu tĩnh (hình ảnh, video clip, mã nguồn, js, css…) từ máy chủ gốc. Khi có một người dùng truy cập vào website, thay vì server gốc phải gửi phản hồi, thì PoP có vị trí gần với người dùng nhất trong hệ thống của CDN sẽ làm điều đó. Với cơ chế đó, lợi ích của CDN là giúp giảm tải đáng kể cho server gốc và làm tăng tốc độ truy cập website dù người dùng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Công nghệ CDN
                                                                    Công nghệ CDN
  1. Những lợi ích nổi bật của CDN
  • Vì CDN là một mạng lưới các máy chủ đồng bộ về dữ liệu tĩnh nên lợi ích nổi bật nhất của CDN đó là giảm tải cho máy chủ gốc. Bên cạnh đó, nhờ vào việc xác định vị trí người dùng để gửi phản hồi từ máy chủ gần nhất giúp giảm đáng kể thời gian phản hồi, tăng tốc độ load của website dù người dùng ở xa vị trí đặt server gốc.
  • Ngoài ra, với cơ chế hoạt động của mình, CDN còn giúp mở rộng băng thông, tăng khả năng chịu tải cho website trong cùng một thời điểm. Do đó, dù người dùng truy cập từ vị trí gần hay xa server gốc thì tốc độ load của website có sử dụng CDN vẫn nhanh hơn 15 – 20% so với website thông thường.
  • Bên cạnh đó, sử dụng CDN còn giúp tiết kiệm được băng thông của server gốc. Bởi vì server gốc chỉ tốn băng thông cho một lần phản hồi các yêu cầu từ các PoP, còn các lượt truy cập từ người dùng thì sẽ do các PoP xử lý, nên server gốc không phải tốn thêm lượng băng thông cho các request của người dùng. Điều này giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phải bỏ ra để nâng cấp băng thông.
Lợi ích của CDN là gì?
                                                        Lợi ích của CDN là gì?
  • Một điểm nổi bật khác của CDN đó là hệ thống máy chủ dự phòng. Có nghĩa là các PoP có khả năng thay thế lẫn nhau hoạt động ngay lập tức khi một PoP nào đó trong hệ gặp sự cố. Vì thế đảm bảo được đường truyền luôn ổn định, giúp website luôn đạt được tốc độ tải trang nhanh.
  • Nói đến lợi ích của CDN thì không thể không nói đến khả năng che giấu địa chỉ IP. Với tính năng ẩn IP thực của máy chủ gốc, CDN giúp tránh được việc các Hacker dò ra được IP thực của server từ đó giảm thiểu được việc bị tấn công DDoS, đảm bảo server luôn vận hành một cách hiệu quả.
  • Việc sử dụng công nghệ CDN còn tiết kiệm chi phí hơn so với việc nâng cấp hệ thống server hiện tại. Vì chi phí mua mới server để tăng khả năng chịu tải cho hệ thống là khá cao. Bên cạnh đó chi phí quản lý hệ thông server cũng không hề nhỏ vì cần đội ngũ kỹ thuật trình độ cao, và việc đồng bộ các server trong hệ thống là không hề đơn giản. Sử dụng CDN sẽ tối ưu hơn vì chi phí hợp lý, thiết lập dễ dàng và có sự hỗ trợ kỹ thuật từ nhà cung cấp.

Với những lợi ích của CDN, có thể nói đây là bước tiến thông minh của công nghệ, một giải pháp tối ưu giúp server vận hành mượt mà hơn, tăng tốc độ truy cập và tăng khả năng chịu tải cho website, đảm bảo website luôn hoạt động ổn định. Điều này sẽ mang lại nhiều hiệu ứng tích cực, giúp website có được thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, mở rộng phạm vi truy cập của người dùng cũng như tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.