Lợi ích của bộ lọc nội dung tích hợp trong CDN là gì?
Lợi ích của bộ lọc nội dung tích hợp trong CDN là gì?

CDN không chỉ được biết đến như một giải pháp tăng tốc website, giảm tải cho server mà còn nhiều lợi ích vượt trội khác. Và bộ lọc nội dung là một trong số đó. Vậy lợi ích của tính năng này trong CDN là gì?

CDN là gì? Đáp án cho câu hỏi này chắc đã khá quen thuộc với người dùng mạng khi công nghệ này đang ngày càng chiếm tầm quan trọng không nhỏ trong hoạt động của các doanh nghiệp thương mại điện tử, phân phối nội dung… Với một mạng lưới máy chủ trên toàn cầu cùng các thuật toán ưu việt rút ngắn khoảng cách cũng như thời gian phản hồi của máy chủ đến người dùng theo vùng địa lý, CDN được xem là giải pháp hàng đầu hiện nay giúp cải thiện hiệu quả hoạt động của server, tăng tốc website lên đến 15 – 20% so với thông thường. Không những thế, đây còn là lựa chọn đầu tư tối ưu về cả chi phí và chất lượng. Bởi vì, không những có các lợi ích kể trên, CDN còn cung cấp cho đối tượng sử dụng các tính năng vượt trội như chống Ddos với WAF, hỗ trợ live streaming, VOD, … và không thể không kể đến bộ lọc nội dung.

  1. Bộ lọc nội dung của CDN là gì?

Bộ lọc nội dung (Content filtering) là bộ lọc được cung cấp cho các để giới hạn hoặc sửa đổi dữ liệu trong chế độ xem. Quản trị viên có thể sử dụng bộ lọc này để loại trừ lưu lượng truy cập từ các địa chỉ IP cụ thể được chỉ định hoặc thiết lập truy cập theo thời gian hay vùng địa lý. Bộ lọc này chỉ bao gồm dữ liệu từ các thư mục hoặc tên miền phụ cụ thể hoặc chuyển đổi URL trang động thành chuỗi văn bản có thể đọc.

Bộ lọc nội dung
Bộ lọc nội dung

Có hai loại bộ lọc nội dung đó là:

  • Bộ lọc được xác định trước: bộ lọc này cho phép loại trừ lưu lượng truy cập từ tên miền ISP, từ địa chỉ IP nguồn nhất định, hay từ lưu lượng truy cập đến các thư mục con, đến tên máy chủ.
  • Bộ lọc tùy chỉnh: loại trừ tất cả các lần truy cập không phù hợp và bất kỳ dữ liệu nào về các lần truy cập không phù hợp sẽ không có sẵn trong báo cáo. Có nhiều loại tùy chỉnh cho bộ lọc này như thiết lập Chữ hoa/Chữ thường, Tìm kiếm & thay thế, và bộ lọc nâng cao.
  1. Lợi ích của bộ lọc nội dung tích hợp trong công nghệ CDN

Các lợi ích chính của CDN là gì thì nhiều người đã biết rõ. Vậy bộ lọc tích hợp trong CDN có thể mang lại những khác biệt gì cho người sử dụng bên cạnh các lợi ích chính?

Lợi ích của bộ lọc nội dung tích hợp trong CDN là gì?
Lợi ích của bộ lọc nội dung tích hợp trong CDN là gì?

Khi sử dụng CDN có tích hợp content filtering, người quản trị có thể chủ động trong việc thiết lập nội dung đến đúng đối tượng người dùng theo việc thiết lập địa chỉ IP, thời gian hay vùng địa lý. Bộ lọc này có khả năng ngăn chặn các truy cập từ những đối tượng bất hợp pháp, bị cấm hoặc không trong thời gian cho phép tùy theo tùy chỉnh của quản trị viên. Ngoài ra, bộ lọc này còn giúp phân loại nội dung động, nhằm xác định các trang web, truy cập được yêu cầu và có thể dễ dàng tạo ra các chính sách lọc theo yêu cầu của các cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người sử dụng công cụ này còn có thể định danh white-lists và black-lists từ các trang web được phép và không được phép truy cập hay tùy chỉnh bộ lọc dựa theo thời gian được định sẵn tùy theo mục đích mà cá nhân hay doanh nghiệp hướng tới.

Với bộ lọc nội dung này, nội dung sẽ được đảm bảo an toàn, truyền tải đúng đến người dùng cuối. Đồng thời còn giúp giảm thiểu các lượng truy cập bất hợp pháp làm ảnh hưởng đến lưu lượng từ đó giảm thiểu chi phí và tối ưu hóa doanh thu.

Sau bài viết này, chắc hẳn nhiều người đã hiểu rõ Bộ lọc nội dung (Content Filtering) tích hợp trong CDN là gì cũng như những lợi ích mà nó đem lại cho người sử dụng. Đây cũng là những lợi ích củng cố cho danh hiệu giải pháp tối ưu hàng đầu mà công nghệ CDN đang nắm giữ.