Làm cách nào để tăng tốc độ website wordpress?

Tốc độ là yếu tố sống còn của website. Một website có nội dung hay nhưng tốc độ truy cập chậm sẽ làm mất rất nhiều lượng khách hàng. Ảnh hưởng đến kết quả SEO. Vậy làm cách nào để tăng tốc độ website wordpress?

Làm cách nào để tăng tốc độ website wordpress?
Làm cách nào để tăng tốc độ website wordpress?

Các yếu tố ảnh hưởng tới tăng tốc độ website wordpress:

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ của một website: Phần cứng của server (RAM, ổ cứng, CPU…), phần cứng mạng (ổ cắm mạng, băng thông…); Các phần mềm máy chủ, các module và lập trình web cũng ảnh hưởng tới tốc độ của website. Chúng ta có thể chia làm 2 nhóm nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ website: nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan.

Tăng tốc độ website wordpress
Tăng tốc độ website wordpress

Nhóm nguyên nhân khách quan chủ yếu do cơ sở hạ tầng internet tại nơi người dùng truy cập không ổn định, bị chặn.. Hoặc do máy chủ của người dùng kém chất lượng. Phần cứng yếu, khả năng xử lý chậm cũng khiến tốc độ truy cập web chậm. Nhóm nguyên nhân thứ hai là nhóm nguyên nhân chủ quan. Đây thường là những nguyên nhân đa dạng phức tạp và là nguyên nhân chính khiến web load chậm. Nhóm nguyên nhân này thường phát sinh trong quá trình làm web do yếu tố con người tác động: hệ thống không phù hợp với quy mô website, dữ liệu chưa được xử lý tốt khi upload lên server…. Chúng ta sẽ tập trung vào các yếu tố chủ quan – để tìm ra giải pháp hợp lý tăng tốc độ website wordpress.

1. Hạ tầng mạng và Hosting:

Chọn những dịch vụ Hosting và VPS chất lượng cao là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình làm web. Chất lượng của Hosting ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ load của website. Hosting chất lượng sẽ giúp website hoạt động ổn định, thời gian load nhanh.
Vị trí máy chủ nơi đặt website cũng ảnh hưởng tới tốc độ truy cập của người dùng. Vì thế khi làm web bạn hãy chọn Hosting có Datacenter ở gần đối tượng ưu tiên nhất và đảm bảo hạ tầng mạng đạt chất lượng cao nhất.

2. Themes – Plugins – WordPress core

Trong quá trình cài Themes, Plugins nếu bạn sử dụng những plugins nhiều lỗi, chưa được tối ưu hoặc code nặng sẽ khiến máy chủ tiêu hao nhiều tài nguyên: RAM, CPU… và làm chậm website của bạn. Do đó việc lựa chọn Themes, Plugins phù hợp cũng giúp làm tăng tốc độ website

3. Database

Một trong những lỗi thường gặp nhất trong quá trình làm web ảnh hưởng đến tăng tốc độ website là Database – dữ liệu web gồm: hình ảnh, videos, bài viết… Tối ưu dữ liệu web thường là: xóa dữ liệu rác, tối ưu đường dẫn, giảm dung lượng hình ảnh, video…

4 External Scripts

Đây là các chương trình được tải từ bên ngoài như fonts, ads, emojis… cũng làm tăng thời gian load trang.
Trên đây là những yếu tố chủ quan thường gặp nhất ảnh hưởng đến tốc độ truy cập website. Vậy giải pháp để tăng tốc độ web là gì?

Làm cách nào để tăng tốc độ website wordpress?

Chọn gói hosting – VPS phù hợp với website bạn nên ưu tiên chọn gói hosting của các thương hiệu lớn, uy tín trên thế giới và có location tại Châu Á ( nếu bạn nhắm đến khách hàng trong nước); nếu khách hàng của bạn ở các nước Âu – Mỹ bạn nên ưu tiên chọn location tại Mỹ. Nếu bạn nhắm tới người dùng trên toàn cầu thì bạn nên sử dụng thêm các dịch vụ CDN.

CDN giúp tăng tốc độ website wordpress
CDN giúp tăng tốc độ website wordpress

CDN – Content Delivery Network ( Mạng phân phối nội dung) – là dịch vụ có một mạng lưới máy chủ phân bổ khắp thế giới (hệ thống các PoPs được đặt trên toàn cầu). Hệ thống này sẽ lưu trữ nội dung của Website và phân phối theo khu vực truy cập. Vì vậy dữ liệu của website sẽ được truyền đến người dùng từ các PoPs gần họ nhất. Nhờ đó làm tăng tốc độ website.
Chọn Themes và Plugins phù hợp:

Bạn nên chọn những Themes có code nhẹ, theo chuẩn SEO, tương thích với các thiết bị di động. Bạn chỉ nên chọn các Plugins cần thiết cho website của mình. Nếu có nhiều plugins chung tính năng bạn nên chọn cái nào nhẹ nhất.
– Tối ưu database: xóa các dữ liệu cũ, xóa themes, plugins, hình ảnh không sử dụng, tối ưu hình ảnh, video… cũng là một cách hữu hiệu để tăng tốc độ web. Bạn có thể sử dụng các plugins miễn phí như: WP Sweep, WP optimize..

Trên đây là một số cách đơn giản giúp tăng tốc độ website wordpress. Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.