Bất ngờ với khả năng hỗ trợ truyền tải của CDN – dịch vụ CDN là gì?

vncdn cdn kết nối

Bất ngờ với khả năng hỗ trợ truyền tải của CDN – dịch vụ CDN là gì?

Các nhà quản lý trang web luôn phải đau đầu với một vấn đề đó là làm sao để trang web phục vụ lượng người dùng ngày càng gia tăng mà vẫn đem lại hiệu quả tốt nhất về tốc độ phản hồi. Có một giải pháp mà họ thường lựa chọn mang tên CDN. Vậy dịch vụ CDN là gì?

Giải pháp hỗ trợ truyền tải CDN
Giải pháp hỗ trợ truyền tải CDN

 

Người dùng mạng ngày càng có xu hướng yêu cầu cao hơn trong việc truy cập vào một website. Nội dung đương nhiên vẫn là điều kiện đánh giá quan trọng nhất, nhưng bên cạnh đó, có một vài yếu tố quyết định khác cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng tín nhiệm và mức độ hài lòng mà user dành cho trang web của doanh nghiệp bạn. Một trong những chỉ tiêu đó chính là tốc độ truyền tải. Trang web kinh doanh hay hoạt động truyền thông , hoặc phục vụ cho các kênh thông tin xã hội… đều cần phải quan tâm chú trọng đến yếu tố này. Vì sao ư? Tốc độ truyền tải tác động rất lớn đến chất lượng website vì theo nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ mạng, user sẽ chỉ cho phép thời gian chờ hạn chế trong 5 giây đầu tiên khi họ tham gia vào đường link của trang web. Vượt quá khung giới hạn này, 80% khả năng khách hàng lựa chọn không quay trở lại website này là rất lớn. Chưa kể đến một vài vấn đề khác nảy sinh gây ra những hạn chế đường truyền như gián đoạn, tạm dừng hay chất lượng truyền tải thiếu ổn định. Vì thế, ngoài việc tập trung xây dựng chất lượng nội dung cho riêng mình thì chủ quản các website còn đang quan tâm đến việc lựa chọn phương pháp hiệu quả và tối ưu để đầu tư nâng cao đường truyền cho trang web. Sự mở rộng tương lai của các website thương mại điện tử đã mang đến cho họ một dịch vụ chất lượng giải quyết tất cả những khó khăn trên, chính là CDN. Vậy dịch vụ CDN là gì và khả năng hỗ trợ truyền tải cho website của nó như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay.

  1. Dịch vụ CDN là gì?

Đối với nhiều người dùng, dịch vụ CDN là gì có lẽ vẫn còn là một câu hỏi khá mới lạ, dù đã được phát triển hơn 15 năm nhưng cho đến thời điểm hiện tại, CDN mới được biết đến rộng rãi hơn. Vậy thực chất dịch vụ CDN là gì?

cdn-la-gi
CDN là gì?

CDN (Content Delivery Network) được gọi là mạng phân phối nội dung, đây là một mạng lưới các máy chủ nằm rải rác ở khắp nơi trên thế giới. Các máy chủ này được sử dụng để lưu trữ và phân phối nội dung website. Nếu bạn đăng ký sử dụng CDN cho trang web của mình, người dùng khi truy cập vào website đó, máy chủ ở gần vị trí user nhất sẽ phản hồi thông tin lại cho user. Máy chủ gốc khi này chỉ làm nhiệm vụ tương tác và phân phối dữ liệu cho các máy chủ trung gian (còn được gọi là PoPs) mà thôi. Nhờ khoảng cách truyền tải được rút ngắn mà CDN đã giúp cho các website hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều.

  1. Những lợi ích hỗ trợ truyền tải bằng dịch vụ CDN là gì?

Các máy chủ trong CDN giống như một kho chứa khổng lồ cung cấp tất cả những yêu cầu của user khi truy cập. Hãy cùng điểm qua những lợi ích từ dịch vụ CDN là gì nhé!

  • Tăng cường hiệu suất trang web: người dùng sẽ tải trang của bạn nhanh chóng hơn dù họ ở bất cứ đâu.
  • Nâng cao tỷ lệ chuyển đổi: nếu trang web của bạn nhanh hơn một giây, tỷ lệ chuyển đổi các cửa số sẽ tăng lên 7 lần. Đây thật sự là một con số ấn tượng.
  • Cơ sở hạ tầng lớn, quy mô rộng – đáng tin cậy và đáng đầu tư: hoàn toàn không quá phức tạp để đầu tư cho CDN, chi phí phải chăng và hệ thống bảo mật được đầu tư tốt cũng là một điểm mạnh của hệ thống này.

Mạng phân phối nội dung đặc biệt có giá trị đối với những trang web công ty đa quốc gia. Với chi phí đầu tư thấp và lợi ích đạt được đáng kể là một trong những cách tốt nhất để phát triển doanh nghiệp của bạn. Tìm hiểu về dịch vụ CDN là gì và cơ chế hoạt động của hệ thống này chính là cách giúp bạn tận dụng tối đa những tiện ích mà dịch vụ mang lại.