dich-vu-cdn-la-gi
Dịch vụ CDN là gì

Tối ưu hóa và cải thiện hiệu suất của website hay hệ thống máy chủ là điều cần thiết để nâng cao hiệu quả kinh doanh. Giờ đây, với CDN, điều này sẽ thật dễ dàng và đơn giản với các doanh nghiệp. Vậy CDN là gì?

Đối với kinh doanh trực tuyến, việc website tải chậm, hiệu suất kém hay hệ thống máy chủ quá tải không đáp ứng đủ nhu cầu có thể khiến doanh nghiệp tổn thất to lớn. Với sự phát triển của Internet, có đến hàng triệu người online mỗi ngày để tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ mà họ cần. Tuy nhiên, thị trường béo bở này cũng không thiếu cả ngày website canh tranh nhau gay gắt. Chính vì thế, cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp phải luôn đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dùng và duy trì tốc độ load web nhanh để giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, việc tăng tốc website hay nâng cấp hệ thống máy chủ thường rất phức tạp, rườm rà và tốn kém. Vậy phải làm sao để giảm thiểu các quy trình rườm rà, hạ tầng phức tạp khi cải thiện hiệu suất website. Câu trả lời đó chính là sử dụng CDN. Vậy CDN là gì?

  1. CDN là gì?

CDN là gì là một câu hỏi mà nhiều người dùng Việt hiện nay còn đang thắc mắc,. Bởi so với thế giới, Việt Nam tiếp cận với công nghệ tiên tiến này chậm hơn. Ra đời 15 năm trước với sứ mạng giải quyết tình trạng tắc nghẽn giữa server và client, đến nay CDN đã mang lại nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp lớn trên thế giới.

                                                                                   CDN là gì

 

CDN (viết tắt của cụm từ Content Delivery Network) có thể hiểu nôm na là mạng phân phối nội dung. Đây là một hệ thống các máy chủ (các PoP) được đặt ở nhiều nơi trên thế giới, các máy chủ này chứa những bản sao nội dung của website, khi người dùng truy cập vào trang web, hệ thống sẽ xác định vị trí của người dùng và gửi bản sao dữ liệu tại máy chủ gần với người dùng nhất. Cơ chế này được thực hiện thông qua các thuật toán thông minh, nhằm tính toán khoảng cách và thời gian phản hồi nhanh nhất tới người dùng. Với mạng lưới trên toàn cầu, hệ thống CDN có thể giảm thiểu được tình trạng nghẽn mạng gây load chậm do quá nhiều người truy cập vào một website cùng lúc.

  1. Lợi ích của CDN là gì?

Với một mạng lưới gồm nhiều máy chủ trên toàn thế giới cùng các thuật toán thông minh, công nghệ CDN giúp giảm tải cho server kể cả khi lượng truy cập tăng đột biến, giúp máy chủ vận hành mượt mà và ổn định hơn. Bên cạnh đó, sử dụng CDN còn giúp rút ngắn thời gian phản hồi nội dung.  Nhờ đó giúp tăng tốc website một cách tối ưu nhất, giảm thời gian downtime và độ trễ cho các website có dung lượng dữ liệu lớn như các web phân phối nội dung, các web thương mại điện tử. Tăng khả năng trải nghiệm của người dùng, giúp người dùng có thể tương tác với website một cách nhanh chóng, làm tăng mức độ hài lòng của khách hàng khi giao dịch với web

                                                                           Lợi ích của CDN là gì?

Ngoài ra, CDN còn tiết kiệm lượng băng thông xử lý của máy chủ, giúp tiết kiệm được chi phí lớn cho việc mua thêm băng thông. Cùng với tính năng ẩn IP thực, các hacker sẽ không tìm ra được IP sử dụng, nhờ đó ngăn chặn được các cuộc tấn công vào website, server.

  1. Đơn giản hóa quy trình và hạ tầng nhờ sử dụng CDN

Sử dụng công nghệ CDN giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất website lên đến 30% mà không cần triển khai các quy trình rườm rà và hạ tầng phức tạp. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký thuê CDN là có thể dễ dàng triển khai sử dụng mà không cần xây dựng hạ tầng hay đội ngũ kỹ thuật quản lý. Điều này giúp doanh nghiệp giảm thiểu chi phí đầu tư, tăng khả năng tiếp cận khách hàng và nâng cao tính cạnh tranh cho doanh nghiệp.

CDN là gì có lẽ còn xa lạ ở Việt Nam, nhưng trên thế giới, đã có nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng công nghệ này như một giải pháp giảm tải server, tăng tốc website dễ dàng và tối ưu.