Giảm tải server, ổn định đường truyền nhờ CDN – CDN là gì?
Giảm tải server, ổn định đường truyền nhờ CDN – CDN là gì?

Đường truyền quá tải là một trong những tình trạng gây khó chịu nhất hiện nay. Với CDN, điều này sẽ được khắc phục một cách dễ dàng. Vậy CDN là gì?

Internet hiện nay đang phát triển một cách chóng mặt. Nó đang trở thành một phần không thể thiếu đối với các hoạt động của con người trong nhiều lĩnh vực như thương mại, giáo dục, giải trí, y tế….Nhưng với lượng người sử dụng ngày càng tăng cao, tốc độ đường truyền Internet cũng đang gặp rất nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể ở đây là sự thiếu ổn định và tốc độ còn khá khiêm tốn do lưu lượng truy cập quá lớn gây quá tải server. Điều này gây ra không ít khó khăn và bất lợi cho người dùng mạng, khiến các nhu cầu như giải trí và dịch vụ trực tuyến còn chịu nhiều hạn chế. Chính vì thế điều cần thiết nhất hiện nay là tìm ra giải pháp giảm tải cho server một cách tối ưu mà không tốn nhiều chi phí như việc nâng cấp server mà vẫn đảm bảo ổn định được đường truyền mạng. Và giải pháp CDN ra đời. Vậy CDN là gì?

  1. Giải pháp CDN là gì mà có thể giảm tải cho server?

Server quá tải chủ yếu là do lượng truy cập quá lớn mà băng thông xử lý lại có giới hạn, dẫn đến server không kịp xử lý các request từ người dùng, gây nên tình trạng tắc nghẽn đường truyền. Với cơ chế hoạt động và thuật toán thông minh, công nghệ CDN đem đến một hướng giải quyết tối ưu giúp giảm tải đáng kể cho server. Vậy cơ chế hoạt động của CDN là gì?

Giải pháp CDN là gì mà có thể giảm tải cho server?
                                           Giải pháp CDN là gì mà có thể giảm tải cho server?

CDN được viết tắt từ cụm “Content Delivery Network”, là mạng lưới phân phối nội dung với một hệ thống máy chủ trải dài khắp mọi nơi trên thế giới. Mỗi một điểm tập hợp máy chủ tại mỗi khu vực được gọi là PoP (ví dụ: PoP châu Âu, PoP Nam Mỹ…). Các máy chủ trong PoP có nhiệm vụ gửi bản sao dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc đến người dùng có vị trí địa lý trong khu vực PoP gần nhất khi người dùng truy cập vào website. Nhờ đó, thay vì phải đợi phản hồi từ máy chủ gốc ở xa, người dùng có thể truy cập vào website nhanh hơn nhờ các máy chủ ở gần người dùng nhất.

  1. Ổn định đường truyền nhờ công nghệ CDN

Với cơ chế ưu việt và thuật toán tối ưu, công nghệ CDN đang vượt lên nhiều giải pháp khác nhờ lợi ích tăng tốc độ truy cập cho người dùng. Tuy nhiên, không dừng lại ở đó, CDN còn mang lại lợi ích khác đó là đảm bảo đường truyền luôn ổn định. Vậy tính năng ổn định đường truyền của CDN là gì?

Giảm tải server, ổn định đường truyền nhờ CDN – CDN là gì?
                        Giảm tải server, ổn định đường truyền nhờ CDN – CDN là gì?

Vì có một mạng lưới máy chủ trên toàn cầu, công nghệ CDN giúp phân tán lưu lượng truy cập cho nhiều máy chủ theo vùng địa lý, nhờ đó các máy chủ này sẽ chịu tải thay cho server gốc. Ngoài ra, server gốc chỉ phải tốn băng thông một lần cho các request nội dung từ máy chủ PoP, chứ không còn phải xử lý các request từ người dùng nên giúp server tiết kiệm băng thông hơn, đẩy nhanh tốc độ xử lý và phản hồi cũng như tăng tốc độ đường truyền.

Bên cạnh đó, với hệ thống máy chủ đã được giới thiệu ở phần CDN là gì, CDN còn có khả năng ổn định đường truyền nhờ vào khả năng thay thế lẫn nhau của các máy chủ trong hệ thống. Có nghĩa là khi một máy chủ trong mạng lưới CDN gặp sự cố hay cáp quang kết nối với server đó bị đứt thì người dùng vẫn có thể truy cập vào các máy chủ khác với tốc độ ổn định, không chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề sự cố trên. Do đó, sử dụng CDN giúp đường truyền luôn đảm bảo giữ được tốc độ nhanh và ổn định.

Nếu bạn tìm kiếm trên mạng những giải pháp giảm tải server, ổn định đường truyền, chắc chắn câu trả lời được hiển thị nhiều nhất chính là về CDN là gì và các lợi ích của CDN. Không chỉ giảm tải server, tăng tốc website, CDN còn mang đến cho người sử dụng nhiều lợi ích tiên tiến và chi phí tối ưu nhất.