Facebook đã thay đổi thuật toán Newsfeed như thế nào?

Facebook-thay-doi-thuat-toan

Số lượng người dùng Facebook đến thời điểm hiện tại đã lên đến 2 tỷ người, hàng ngày số lượng thông tin mà Facebook mang đến cũng khổng lồ không kém số lượng người dùng, họ thu lợi từ việc cho các doanh nghiệp, cá nhân chạy quảng cáo, song song với đó Facebook cũng đang dần thắt chặt các chính sách theo nhiều hướng không thể đoán trước được.

Trong thuật toán mới nhất của Facebook, người dùng sẽ nhìn thấy bài viết từ người thân, bạn bè của mình nhiều hơn thay vì các tin tức từ fanpage, các bài viết quảng cáo như trước đó. Chỉ khi các bài viết đó người dùng có tương tác, bình luận mới được hiển thị, chứ không thông qua việc like hay share nữa.

facebook-thay-doi-thuat-toan-2018
Facebook thay đổi thuật toán Newsfeed

Không thể phủ nhận một yếu tố tích cực từ việc này là việc một lượng tin giả sẽ bị xoá sổ nhưng nó cũng sẽ làm một lượng lớn tin tức đáng tin cậy biến mất khỏi newsfeed và điều đó gây ảnh hưởng rất lớn đối với các doanh nghiệp phụ thuộc vào Facebook.

Trong quá trình kinh doanh của mình, các doanh nghiệp buộc phải tuân theo các thuật toán của Facebook để thay đổi chiến lược như: tiêu đề, mô tả hay việc sử dụng video quảng cáo. Tuy nhiên với sự thay đổi này, một bài toán khó khăn hơn rất nhiều dành cho doanh nghiệp được đề ra, phải chăng đã đến lúc doanh nghiệp nên tìm một phương thức mới để có thể thay thế được Facebook?

Trước tình hình này có một số công ty đã có những biện pháp đối phó ngắn hạn: BuzzFeed News đã tiến hành quảng cáo rầm rộ với việc kêu gọi người dùng sử dụng tải về ứng dụng trên mobile trước khi thuật toán mới có hiệu lực.

BuzzFeed-News
BuzzFeed News kêu gọi người dùng tải ứng dụng

 Bloomberg thích ứng với việc này bằng cách tạo ra một nhóm độc giả sau đó đăng các tin tức của mình nhằm kéo traffic về website.

Tuy nhiên, 2018 được dự đoán sẽ là một năm khó khăn với các doanh nghiệp kinh doanh phụ thuộc vào Facebook, và với thuật toán này Facebook gần như dội một gáo nước lạnh vào các fanpage, doanh nghiệp làm ảnh hưởng đến một lượng lớn traffic cũng như một lượng lớn người đọc.
Nguồn: Genk