tan-toc-website-nho-cdn

Có khoảng hơn 200 tiêu chuẩn được xem xét giá đánh giá việc trang web của bạn có phải là một trang web chất lượng hay không. Tuy nhiên, nhiều nhà quản lý website chỉ tập trung nâng cao nội dung web.

Càng nhiều thông tin hữu ích, website càng được nhiều người dùng ghé thăm, điều này không sai. Nhưng với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng trực tuyến và một trong những tiêu chuẩn mà không một user nào bỏ qua khi xem xét website mà họ lựa chọn chính là độ trễ trang web, vấn đề bảo mật web, khả năng phân phối nội dung và lưu trữ đám mây.

Những tiêu chuẩn đáng được chú trọng này từ quản trị web đều tích hợp trong cùng một hệ thống khá quen thuộc với nhiều người dùng mạng đặc biệt là những ai thường hay ghé thăm các trang WorldPress đã dùng CDN. Bài viết ngày hôm nay sẽ chỉ ra lý do giúp bạn hiểu được rằng, công nghệ CDN đã nâng cao chất lượng web đến mức nào.

  1. Công nghệ CDN là gì?

Các tổ chức hoạt động trên phạm vị rộng cần phải tương tác với rất nhiều những user khác nhau, phần lớn trong số họ đều lựa chọn CDN để hỗ trợ cho website, vậy dịch vụ CDN được định nghĩa như thế nào! Công nghệ CDN (Content Delivery Network) được tạm dịch là mạng phân phối nội dung, hệ thống này gồm có các máy chủ được kết nối với nhau và phân bố tại các vị trí tâp trung lượng truy cập lớn, tất nhiên, vị trí phân bổ sẽ nằm trong phạm vị toàn cầu và lượng máy chủ hoạt động sẽ được thiết lập dựa vào quy mô của nhà cung cấp.

Các máy chủ trung gian được gọi là các PoPs (Points of Presence), chúng lưu trữ dữ liệu tĩnh từ máy chủ gốc bao gồm các tài nguyên phổ biến sau: các tếp âm thanh, text, VOD, CSS, Javascript, ứng dụng Live Streaming, các file download khác, hệ thống CDN lưu trữ trên bộ nhớ đệm của mình gần 80% nội dung phổ biến hoạt động trên các website.

Cơ chế hoạt động của công nghệ CDN cũng vô cùng đơn giản, các nút truy cập được phân bố sẽ phản hồi trực tiếp nội dung web đến người dùng gần nhất với chúng khi họ có yêu cầu, giới hạn về khoảng cách truyền tải trở nên gần hơn, nội dung sẵn có trên bộ nhớ đệm của điểm hiện diện sẽ giúp cho quá trình phân phối nội dung đến Client Server được đơn giản hóa và giảm bớt gánh nặng cho máy chủ gốc một cách đáng kể.

  1. Website được nâng cấp về dịch vụ nhờ sự hỗ trợ của công nghệ CDN

Công nghệ CDN được biết đến như tiên phong cho khả năng truyền nội dung Internet nhanh chóng, đơn giản, hệ thống và phân bổ dữ liệu tốt nhất hiện nay. CDN sở hữu những lợi điểm mà nhiều dịch vụ truyền tải hiện nay chưa khai thác được như sau:

  • Tăng tốc website, ổn định đường truyền mạng: nhờ các điểm hiện diện rải rác trên nhiều khu vực khác nhau ở phạm vi toàn cầu, các máy chủ này có thể dễ dàng nắm bắt và phục vụ người dùng gần nhất với mình ngay cả khi lượt truy cập tăng lên, người dùng tải nhiều cửa sổ web khác nhau hay download nhiều file cùng lúc cũng không thể làm ảnh hưởng đến chất lượng đường truyền của hệ thống.

CDN-viet-nam

  • Cơ sở hạ tầng chất lượng, đảm bảo được tính bền vững vì các server có thể kết nối với nhau 24/7, mọi sự cố xảy ra ở bất kỳ máy chủ nào cũng sẽ không làm ảnh hưởng đến hệ thống, các máy chủ khác sẽ thay thế và tiếp tục hoạt động truyền dữ liệu đến người dùng.
  • Tiết kiệm băng thông đáng kể.
  • Giảm gánh nặng cho máy chủ gốc, máy chủ gốc giờ đây chỉ đảm nhận nhiệm vụ tương tác và truyền dữ liệu đến các máy chủ trung gian thay vì phải trực tiếp phản hồi đến người dugn2 cuối.

Không thể phủ nhận cho dù đây là một dịch vụ đang được ưa chuộng trong giới công nghệ đi chăng nữa thì vẫn không thể tránh khỏi những thiếu sót, tuy nhiên, những lợi ích mà CDN mang đến đôi khi lại trở nên vượt trội hơn rất nhiều. để có sự lựa chọn thích hợp cho trang web của mình, bạn hoàn toàn có thể tham khảo nhiều website khác nhau, lựa chọn dựa trên nhu cầu và khả năng tài chính của doanh nghiệp chính là hai thước đo lớn khi tham gia vào công nghệ CDN.