bo-loc-noi-dung

Bộ lọc nội dung (Content Filtering) là một trong những tính năng nổi bật nhất của hệ thống CDN, tuy nhiên, không nhiều người biết đến tính năng này, vì thế  tôi sẽ mang đến cho bạn cách nhìn tổng quan nhất về bộ lọc nội dung cũng như hệ thống CDN trong bài viết ngày hôm nay.

  1. CDN là gì?

Để hiểu rõ về một thành phần quan trọng của CDN, trước hết, hãy chắc rằng bạn biết rõ về cơ chế hoạt động của hệ thống này. CDN là một mạng lưới phân phối nội dung toàn cầu, hệ thống là sự kết hợp của nhiều máy chủ khác nhau, chúng đều lưu trữ liệu tĩnh như các tiệp Javascript, CSS, mp3, video, ứng dụng tương tác, văn bản và các ứng dụng kỹ thuật khác … từ máy chủ gốc, mỗi máy chủ này sẽ được đặt tại các điểm hiện diện khác nhau trên toàn hệ thống. Phục vụ xử lý và phản hồi dữ liệu tại khu vực mà nó đảm nhiệm. Cơ chế phân tán nội dung và quản lý người dùng theo khu vực vừa rút ngắn được khoảng cách truyền tải vừa tạo nên một hệ thống kiểm soát lưu lượng truy cập phân vùng tốt hơn bao giờ hết.

CDN-la-gi

  1. Chức năng của bộ lọc nội dung tích hợp trong hệ thống CDN là gì?

Bộ lọc nội dung có thể đã khá quen thuộc với những ai từng biết đến CDN hoặc đã sử dụng dịch vụ này trước đó, nó được ứng dụng cho các trang web để giới hạn sử đổi dữ liệu hay chỉ ở chế độ xem. Bộ lọc giúp cho các quản trị viên phân loại lưu lượng truy cập từ các IP cụ thể đã được thiết lập thời gian và địa điểm truy cập trước đó.

bo-loc-noi-dung

Dịch vụ CDN ra đời là lúc bộ lọc phát huy rõ ràng nhất vai trò của mình như sau:

  • Giúp quản trị viên mang nội dung đến đúng đối tượng, ngăn chặn kịp thời các truy cập có dấu hiệu tấn công.
  • Phân loại nội dung, trang web, thiết lập chính sách lọc theo yêu cầu từ chủ quản website và nhu cầu tiếp cận của doanh nghiệp.
  • Tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư kiểm soát truy cập tốn kém, giúp cho các thông số quản trị thống kê mang tính thực tế và chính xác hơn.
  • Bảo mật tốt, đảm bảo tính chất lượng của web và trải nghiệm người dùng trước các nguồn tin chịu nhiều sự chi phối từ hacker.

Tìm hiểu về mạng phân phối nội dung CDN là một trong những nhu cầu tất yếu nếu bạn mong muốn phát triển trang web lên một cấp độ cao hơn trong việc kết nối, tương tác và phục vụ người dùng của mình. Bộ lọc nội dung tích hợp chỉ là một trong những tiện ích mà dịch vụ CDN mang lại cho website cũng như người dùng mà thôi, công nghệ này hứa hẹn sẽ còn cung cấp nhiều hơn những tiện ích trong tương lai, đầu tư cho hệ thống CDN ngay bây giờ có thể là một sự lựa chọn thông minh của bạn dành cho trang web của mình đấy