Dịch vụ CDN là gì và vì đâu công nghệ này có thể cải thiện hiệu suất cho website

dich-vu-cdn-la-gi

CDN là gì và vì đâu công nghệ này có thể cải thiện hiệu suất cho website doanh nghiệp

Hiệu suất của website đối với doanh nghiệp là cực kì quan trọng. Bởi lẽ, website là phương tiện giúp doanh nghiệp giao tiếp với khách hàng, là bộ mặt của doanh nghiệp trên môi trường Internet đầy tiềm năng, là nơi giúp doanh nghiệp đến gần hơn với các khách hàng tiềm năng của mình. Chính vì thế, một website hoạt động hiệu quả sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân khách hàng của mình.

Tuy nhiên, hiện nay, vấn đề hiệu suất website đang bị nhiều doanh nghiệp xem nhẹ. Nhiều website chứa quá nhiều dữ liệu hay sử dụng các công cụ đã lỗi thời khiến trang web ngày càng chậm và khó tương tác. Điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trải nghiệm của khách hàng khi truy cập website. Chẳng ai muốn chờ đợi quá lâu cả. Chính vì thế, cải thiện hiệu suất trang web là vấn đề cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp không được xem nhẹ nếu không muốn mất khách hàng. Với công nghệ CDN, cải thiện hiệu suất website sẽ dễ dàng và tối ưu hơn cho doanh nghiệp. Vậy dịch vụ CDN là gì?

  1. Giải pháp cải thiện hiệu suất website của dịch vụ CDN là gì?

Dịch vụ CDN được gọi tắt từ thuật ngữ Content Delivery Network – là một mạng phân phối nội dung là một mạng lưới gồm nhiều máy chủ chứa các nội dung tĩnh được sao chép từ máy chủ gốc. Các máy chủ được đặt ở khắp nơi trên thế giới. Mạng lưới máy chủ của CDN được xác định bởi các điểm hiện diện PoP. Mỗi PoP lại chứa nhiều Node và trong các node có thể có nhiều máy chủ.Với mạng lưới này, người dùng có thể truy cập được nội dung website một cách nhanh chóng dù ở bất kỳ nơi nào trên thế giới

dich-vu-cdn-la-gi
                                                            Dịch vụ CDN là gì

Cơ chế hoạt động của dịch vụ CDN là gì? Công nghệ này hoạt động dựa trên hệ thống máy chủ trải khắp toàn cầu và các thuật toán thông minh giúp rút ngắn khoảng cách phản hồi nội dung. Do đó, khi sử dụng CDN, người dùng khi truy cập vào website để xem nội dung, thì không cần phải gửi yêu cầu truy xuất dữ liệu đến máy chủ gốc, mà hệ thống sẽ xác định vi trí của người dùng thông qua các thuật toán tối ưu, sau đó gửi phản hồi từ máy chủ gần đó nhất. Giúp cải thiện tốc độ truy cập website cho người dùng.

  1. Cải thiện hiệu suất website nhờ CDN

Dịch vụ CDN là gì giúp cải thiện hiệu suất website một cách mạnh mẽ thông qua cơ chế hoạt động của mình. Với hệ thống máy chủ ở khắp nơi trên thế giới, CDN giúp phân tải lượng truy cập cho nhiều máy chủ, làm giảm áp lực xử lý lên máy chủ gốc, giúp máy chủ gốc vận hành hiệu quả hơn. Và tất nhiên là website cũng hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, CDN còn rút ngắn thời gian phản hồi máy chủ nhờ các thuật toán phân phối nội dung web theo vùng địa lý. Giúp giảm thời gian chờ đợi của người dùng, làm tăng trải nghiệm cho khách hàng của doanh nghiệp.

dich-vu-cdn-la-gi-ma-cai-thien-hieu-suat-website
                     CDN là gì và vì đâu công nghệ này có thể cải thiện hiệu suất cho website doanh nghiệp

Ngoài ra, CDN còn ứng dụng giao thức tiên tiến mới HTTP/2 giúp cải thiện thời gian xử lý thông tin của máy chủ đồng thời giảm lượng băng thông cần tiêu thụ của server. Giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nâng cấp băng thông. Không những thế, CDN còn sử dụng tường lửa cùng tính năng ẩn IP của server, đảm bảo website luôn được bảo vệ hiệu quả trước các mã độc hay các cuộc tấn công nguy hiểm như ddos từ các hacker.

Với hơn 15 năm được nhiều doanh nghiệp và cá nhân tin dùng, CDN là gì đang dần trở thành câu hỏi quen thuộc và phổ biến trên các công cụ tìm kiếm về các giải pháp cải thiện hiệu suất website. Điều này có được là nhờ vào những lợi ích nổi bật mà công nghệ này đem đến cho người sử dụng.