CDN là gì và những lời khuyên lựa chọn nhà cung cấp CDN hàng đầu.

vncdn-mang-phan-phoi-cdn

Những lời khuyên lựa chọn mạng phân phối nội dung CDN là gì?

Ngày nay việc sử dụng CDN đã trở nên phổ biến đối với chủ các website. Tuy nhiên, CDN không phải là một dịch vụ miễn phí, khi sử dụng công nghệ này, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề. Vậy những mẹo nào  được các chuyên gia tư vấn khi lựa chọn dịch vụ CDN là gì?

Theo dự đoán, CDN ở tương lai hoàn toàn có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, công nghệ ứng dụng… .Vì vậy, nhiều doanh nghiệp hoạt động thương mại điện tử và đặc biệt là các công ty đa quốc gia đã không ngần ngại đầu tư cho hệ thống này. Nếu bạn đang sở hữu một trang web phạm vi kết nối rộng hay có ý định xây dựng một thương hiệu trực tuyến như vậy, chắc chắn CDN sẽ là giải pháp bạn nên xem xét. Không chỉ được ưa chuộng nhờ nâng cao tốc độ đường truyền đáng kể cho website, CDN còn tạo ra hệ thống quản lý dữ liệu phân cấp an toàn, đóng góp cho những số liệu thống kê tương tác của doanh nghiệp. Và điều tất yếu khi một chủ quản website nào đó lựa chọn dịch vụ này chính là cải thiện tốc độ. Khách hàng sẽ giành thiện cảm cho trang web nào phản hồi họ nhanh chóng nhất, và điều này mang đến một hiệu suất website khả quan , xếp hạng tìm kiếm cũng được gia tăng cho trang web. Đối với một doanh nghiệp thương mại điện tử, đây chính là mục tiêu của họ! Nhưng sự phát triển nào cũng có thể kèm theo nhiều vấn đề khác. Câu hỏi là những yếu tố cần xem xét để chọn cho mình dịch vụ CDN là gì? Nhận thấy được những thắc mắc này với người dùng, chúng tôi tạo ra bài viết ngày hôm nay giúp bạn giải quyết câu hỏi này. Trước hết, dành cho những ai chưa biết đến CDN là gì, hãy cùng tìm hiểu về CDN là gì nhé!

 1. Dịch vụ CDN là gì?

  vncdn-mang-noi-dung
                                                                    CDN là gì?

CDN là gì? Được biết với tên gọi mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network), CDN cung cấp dữ liệu website dưới dạng nhiều máy chủ khác nhau chứ không mang tính tập trung như phương thức truyền thống. Original Server lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website và nhiệm vụ phản hồi thuộc về các Edge Server, đây là các máy chủ trung gian được nhà cung cấp đặt tại nhiều vị trí địa lý khác nhau trên toàn cầu. Các máy chủ này đóng vai trò như những bản sao của máy chủ gốc, lưu trữ thông tin tĩnh của website bao gồm các tệp thông dụng như tệp Javascript, CSS, mp3, Video, … . Khi user truy cập vào website, yêu cầu này sẽ được gửi đến các Edge Server gần nhất mà không phải đợi chờ việc chấp nhận request từ Original Server. Khoảng cách truyền dữ liệu được rút ngắn mang đến hiệu quả về thời gian truyền tải, giảm độ trễ và đảm bảo ổn định đường truyền.

 1. Những lời khuyên lựa chọn mạng phân phối nội dung CDN là gì?

  vncdn-mang-phan-phoi-cdn
                 Những lời khuyên lựa chọn mạng phân phối nội dung CDN là gì?

Hãy cân nhắc các vấn đề sau đây trước khi quyết định lựa chọn CDN:

 • Yêu cầu về băng thông: Trước hết, hãy rõ ràng về yêu cầu băng thông, nếu tiêu thụ dữ liệu của bạn ở phía cao hơn như 100TB / tháng cung cấp nội dung tĩnh, bạn nên sử dụng một CDN tốt. Điều này sẽ đảm bảo video clip, podcast, tệp nhạc, hình ảnh nặng, tài liệu và tải xuống phần mềm đang tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả mà không bị chậm trễ.
 • Hiệu suất phản hồi từ dịch vụ CDN: Hãy kiểm tra trang web của nhà cung cấp dịch vụ và so sánh với các website, lựa chọn nhà cung cấp phù hợp với yêu cầu của bạn.
 • Điều khoản và điều kiện hợp đồng: Trước khi ký thỏa thuận, bạn nên kiểm tra các Điều khoản & Điều kiện Hợp đồng.   Họ có cung cấp kế hoạch hàng tháng hoặc hàng quý hoặc hàng năm không? Các tuỳ chọn thanh toán và số tiền tối thiểu bạn phải trả cho dịch vụ của họ hàng tháng là bao nhiêu?
 • Công nghệ mà các nhà dịch vụ cung cấp: Hãy kiểm tra xem hỗ trợ công nghệ mà nhà cung cấp dịch vụ sử dụng có phù hợp với nhu cầu của website hay không.

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố được đề cập ở trên khi quyết định lựa chọn dịch vụ CDN như thế nào cũng như đã hiểu rõ hơn về CDN là gì, chúng tôi khuyên bạn nên xem xét hai yếu tố tiên quyết bao gồm phạm vi hoạt động của website đồng thời là khả năng ngân sách của bạn để có được lựa chọn phù hợp và hiệu quả nhất. Quyết định đầu tư công nghệ đúng đắn này sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của bạn so với đối thủ.